Hàng loạt sai phạm tại các dự án trăm tỷ ở Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hàng loạt dự án, công trình có sai phạm tại Sơn La đã được Thanh tra Chính phủ “điểm tên” và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Dự án bị chậm hơn 3 năm

Đánh giá chung, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai các dự án, công trình và công tác quy hoạch, quản lý đất đai tại đô thị và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2010 – 2018 còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Đối với dự án cải tạo nâng cấp 30 km đường tỉnh lộ 113 đoạn Cò Nòi – Nà Ớt (Km0 – Km30, thuộc huyện Mai Sơn; do Ban Quản lý Dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư trên 604 tỷ đồng), TTCP chỉ ra rằng, UBND tỉnh Sơn La phê duyệt dự án năm 2014 có một số nội dung chưa phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Sơn La được duyệt trước đó.

Hàng loạt sai phạm tại các dự án trăm tỷ ở Sơn La ảnh 1

Dự án đoạn tỉnh lộ 113 từ Cò Nòi – Nà Ớt (huyện Mai Sơn) được xác định có một số nội dung chưa phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải.

Cụ thể, tiêu chuẩn hướng tuyến và nền đường cao hơn tiêu chuẩn quy hoạch, không đồng bộ với tiêu chuẩn mặt đường làm tăng chi phí (tổng mức đầu tư dự án trên 604 tỷ đồng, lớn hơn kinh phí đầu tư giai đoạn 2015 – 2020 theo quy hoạch là 304 tỷ đồng). Trong đó, quy mô thông số mặt đường của dự án cao hơn tiêu chuẩn kỹ thuật không cần thiết, gây lãng phí không phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, việc chuyển nguồn vốn của dự án giao năm trước chưa giải ngân sang năm sau từ 2014 - 2017, UBND tỉnh không có văn bản báo cáo Bộ Tài chính theo quy định, không có quyết định chuyển nguồn.

Dự án thuộc các danh mục giao thông liên vùng và dự án khác phục vụ tái định cư thuộc quy hoạch tổng thể di dân tái định cư thủy điện Sơn La theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ có mức đầu tư được bố trí vốn là 190 tỷ đồng, Tuy nhiên, theo các quyết định giao vốn của UBND tỉnh Sơn La bố trí cho dự án tăng thành hơn 575 tỷ đồng, rồi sau đó giảm còn trên 565 tỷ đồng, mà không có ý kiến chấp thuận của Bộ Tài chính về phương án phân bổ.

Khi thực hiện dự án, Ban quản lý dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và UBND tỉnh Sơn La phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình trong các giai đoạn, giá trị dự toán bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng; mặc dù thiết kế bản vẽ thi công các giai đoạn đã được lập, thẩm định, phê duyệt xong, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa kịp thời xác định dự toán xây dựng công trình điều chỉnh, tổng dự toán.

Đáng chú ý, chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng với nhà thầu thực hiện một số gói thầu không có trong kế hoạch đấu thầu như: Tư vấn thẩm tra thiết kế; khảo sát, lập phương án kỹ thuật thi công và dự toán rà phá bom mìn, vật nổ; tư vấn hồ sơ mời thầu xây lắp; thi công xây lắp… không đúng với quy định của Luật Đấu thầu.

Ngoài các dự án đã nêu, TTCP còn chỉ ra một loạt sai phạm tại nhiều dự án khác như: Dự án Cải tạo nâng cấp đường tỉnh lộ 115 từ (Km0 – Km32), đoạn từ xã Nà Nghịu – xã Mường Lầm thuộc huyện Sông Mã, do UBND huyện Sông Mã làm chủ đầu tư; dự án đường giao thông đến trung tâm xã Nậm Ty, Chiềng Phung, Chiềng En của huyện Sông Mã, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình thông làm chủ đầu tư; dự án đường giao thông Nậm Lầu (Thuận Châu) – Nậm Ty (Sông Mã), do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư; dự án xây dựng Khu dịch vụ thương mại tổng hợp của Công ty TNHH Bê tông và Xây lắp Sơn La làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra nêu rõ, việc để xảy ra hàng loạt các sai phạm nêu trên có trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý về trách nhiệm: UBND Sơn La tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý; đồng thời, chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cá nhân nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, sai phạm nêu trong Kết luận thanh tra, từ đó xác định hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Báo cáo Kết quả thực hiện Kết luận thanh tra trước ngày 31/8/2021

Ngày 16/8, Thanh tra tỉnh Sơn La đã có văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP của TTCP về thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và việc cấp GCNQSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Sơn La đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP ngày 30/6/2021 của Tổng Thanh tra Chính phủ; tập trung chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế đồng thời tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, sai phạm; báo cáo kết quả thực hiện kèm hồ sơ kiểm điểm và tài liệu kiểm chứng về Thanh tra tỉnh trước ngày 31/8/2021.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.