Hàng loạt sai phạm ở Trường THPT Văn Hiến (Đồng Nai): Chuyển toàn bộ hồ sơ sau thanh tra sang công an

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra với Trường THPT Văn Hiến (thị xã Long Khánh, Đồng Nai) với hàng loạt sai phạm, trong đó cá nhân ông Nguyễn Thanh Ngạn (Chủ tịch Hội đồng quản trị) bị kết luận có dấu hiệu vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí; dấu hiệu trốn thuế; tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công.
Trường THPT Văn Hiến bị phát hiện hàng loạt sai phạm Trường THPT Văn Hiến bị phát hiện hàng loạt sai phạm

Cung cấp tài liệu gian dối chiếm đoạt tài sản 

Theo tài liệu, năm 1989, trên địa bàn huyện Xuân Lộc (sau này tách ra thành thị xã Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, huyện Xuân Lộc) chỉ có một trường cấp III. Thế nên để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, ngày 20/7/1989, ông Nguyễn Thanh Ngạn là cán bộ Văn phòng UBND huyện Xuân Lộc thay mặt nhóm cha mẹ học sinh có đơn xin thành lập trường và được Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc có ý kiến trực tiếp vào đơn, đề nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận. 

Tiếp đó, Sở GD-ĐT cũng có ý kiến trực tiếp vào đơn và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho phép mở thí điểm Trường PTTH dân lập cấp II-III Văn Hiến tại thị trấn Xuân Lộc. Sau khi có quyết định thành lập trường, UBND huyện Xuân Lộc đã cấp tài sản là cơ sở vật chất của Phòng Giáo dục huyện, chủ trì họp đấu thầu trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của trường; cử cán bộ công chức đang công tác tại Văn phòng UBND huyện Xuân Lộc là ông Ngạn kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và Hiệu trưởng để điều hành, quản lý nhà trường.

Như vậy trường thuộc sở hữu của Nhà nước là UBND huyện Xuân Lộc, người đại diện tài sản nhà nước và quản lý điều hành nhà trường là cán bộ, công chức nhà nước. UBND huyện đã đầu tư tài sản ban đầu khi mới thành lập trường; các tài sản, thiết bị dạy học được đầu tư bổ sung trong quá trình hoạt động được hình thành từ nguồn vốn tích lũy của nhà trường. 

Thế nhưng trong quá trình chuyển đổi từ loại hình dân lập sang loại hình tư thục, Trường THPT dân lập Văn Hiến đã thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiểm toán báo cáo tài chính và góp vốn của chủ sở hữu chưa phù hợp.

Nhà trường và cá nhân ông Ngạn không cung cấp được tài liệu kế toán bản gốc từ năm 1989 đến năm 2007 để chứng minh ông Ngạn góp vốn vào nhà trường nhưng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Tư Vấn Tín Việt – AICA vẫn ký Báo cáo kiểm toán số 001/2017/BCV-KTTV ngày 11/01/2017 kiểm toán vốn góp chủ sở hữu của trường, trong đó xác định ông Ngạn góp vốn vào trường từ năm 1989 đến năm 2004, số tiền là hơn 8,2 tỷ đồng. 

Điều này là không có căn cứ pháp lý, vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực kiểm toán và đạo đức nghề nghiệp kiểm toán. Sở GD&ĐT, Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho trường thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiếm toán báo cáo tài chính và góp vốn của chủ sở hữu là chưa phù hợp.

Từ đó, Thanh tra Đồng Nai xác định, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT tư thục Văn Hiến là ông Ngạn cung cấp thông tin, tài liệu không chính xác, thiếu trung thực, có dấu hiệu làm lại toàn bộ tài liệu kế toán từ năm 1989 – 2004 để cung cấp cho các cơ quan nhà nước, công ty kiểm toán độc lập trong quá trình chuyển đổi loại hình nhà trường và quá trình thanh tra, làm sai lệch kết quả xác định vốn góp nhà nước; thuộc hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công của luật quản lý, sử dụng tài sản công; có dấu hiệu tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Lập phiếu thu sai chiếm đoạt 22 tỉ 

Thanh tra Đồng Nai cũng kết luận trong quá trình quản lý, điều hành kinh phí của nhà trường, ông Ngạn đã có hành vi lập các phiếu chi không hợp pháp, chiếm đoạt số tiền hơn 22,5 tỷ đồng, có dấu hiệu tham ô tài sản. Ông Ngạn còn sử dụng chứng từ kế toán không hợp pháp để kê khai thuế, làm giảm số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp từ năm 2005 đến năm 2015, là có dấu hiệu trốn thuế.

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Công đoàn trường đã phát tán một số thông tin, tài liệu có liên quan đến các nội dung đang thanh tra khi chưa được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kết luận là vi phạm Luật Thanh tra. Khi làm việc với Đoàn thanh tra và cơ quan ra quyết định thanh tra, ông Ngạn đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của đối tượng thanh tra. 

Theo Thanh tra Đồng Nai, để xảy ra những sai phạm trên có phần trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND thị xã Long Khánh, Sở GD-ĐT và Sở Tài chính. Cụ thể, lãnh đạo huyện Xuân Lộc trước đây và nay là UBND thị xã Long Khánh không kiểm tra giám sát, quản lý tài sản, tài chính của trường từ khi thành lập cho đến nay.

Năm 2000, ông Ngạn nghỉ hưu nhưng từ đó đến nay UBND thị xã Long Khánh không đề xuất Sở GD-ĐT và UBND tỉnh có quyết định củng cố HĐQT nhà trường theo quy định. Còn Sở GD-ĐT và Sở Tài chính đều có sai sót đề xuất tỉnh chấp thuận cho trường thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiếm toán nguồn vốn chủ sở hữu là không hợp với quy định. 

Trước những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sau thanh tra vụ việc của Trường THPT Văn Hiến sang Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục thu thập tài liệu, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật về các dấu hiệu vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí; dấu hiệu trốn thuế; tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công.

Đức Nghĩa
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.