Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, chỉ bị... chuyển công tác?

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Yên Bình (Yên Bái) gây ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng như gian dối trước Đảng, gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm triệu đồng, tư lợi cá nhân…, nhưng mức kỷ luật được đưa ra chỉ là “điều chuyển đi làm nhiệm vụ khác”.

Theo kết luận kiểm tra của các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Yên Bình (Yên Bái) gây ra hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng như gian dối trước Đảng, gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm triệu đồng, tư lợi cá nhân…, nhưng mức kỷ luật được đưa ra chỉ là “điều chuyển đi làm nhiệm vụ khác.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm có quá nhiều vi phạm

Đường dây nóng 0982559911 của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của người dân tại huyện Yên Bình về hàng loạt sai phạm của Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Yên Bình Nguyễn Thanh Nhàn.

srgtbt
Hạt kiểm lâm Yên Bình, nơi ông Nhàn từng công tác và gây ra hàng loạt sai phạm.

Theo nội dung đơn phản ánh, về mặt tổ chức quản lý, ông Nhàn nhận công tác tại Hạt kiểm lâm Yên Bình từ tháng 6/2009 và giữ chức vụ Phó hạt trưởng rồi phụ trách Hạt trưởng thay người tiền nhiệm. Trong thời gian nắm chức vụ này, ông Nhàn đã tự quyết định trích lại số tiền bảo về rừng của các hộ gia đình và các nhóm hộ được nhà nước chi trả tiền thuê khoán bảo vệ rừng. Ông Nhàn đã cùng kế toán xuống một số xã thanh toán cho Chủ tịch xã trực tiếp.

Trong khi đó, các hộ gia đình và nhóm hộ ký nhận đủ số tiền theo danh sách mà vị chủ tịch xã đưa chứ không phải trực tiếp với hạt. Số tiền trích lại 20% của các xã trên địa bàn xấp xỉ 70 triệu đồng, xã bị trích lại nhiều nhất là Xuân Long gần 30 triệu đồng.

Qua hai năm nắm quyền, số tiền vi phạm này được Ủy ban kiểm tra huyện Yên Bình kết luận là 122.021.500 đồng. Năm 2010 là 86.604.000 đồng.

Ngoài ra, trong quá trình nắm quyền, ông Nhàn còn tự ý giữ lại chế độ công tác phí 5 tháng năm 2010 của cán bộ kiểm lâm địa bàn để thưởng theo phân xếp loại A, B, C của Hạt kiểm lâm Yên Bình là vi phạm chế độ chi tiêu nội bộ. Số tiền tuy không lớn nhưng đã dẫn đến những bất bình với nhiều cán bộ kiểm lâm các trạm và ngay trong Hạt do ông Nhàn quản lý.

Bên cạnh đó, ông Nhàn còn được hưởng tiền chênh lệch 7,5 triệu đồng từ việc mua hạt giống (tiền hoa hồng) của một số đơn vị bán hạt giống trên địa bàn nhằm ưu tiên mua cây giống ở đây phục vụ cho công tác trồng rừng qua các năm.

Về mặt công tác Đảng, ông Nhàn theo hồ sơ Đảng là sinh năm 1955 nhưng hàng năm trong bản kiểm điểm đánh giá Đảng viên lại đều khai là năm 1959. Qua kiểm tra hồ sơ lý lịch Đảng viên, ông Nhàn khai sinh ngày 20/6/1955 tại Thái Bình. Hàng năm, xếp loại Đảng viên của vị lãnh đạo Hạt này là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, các bản kiểm điểm cá nhân Đảng viên ông này đều khai 1959. Hồ sơ cán bộ công chức tại Chi cục Kiểm lâm và sổ Bảo hiểm Xã hội lại đều ghi là sinh ngày 29/7/1959. Như vậy, ông Nhàn có hai ngày sinh khác nhau.

Khi tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc tôn vinh khen thưởng một số cá nhân (trong đó có bản thân mình) do ông này tự thảo ra mà không thông qua xét duyệt ở cơ sở. Bản thân ông Nhàn mới công tác ở đây 2 năm, về thời gian đã không đủ xét khen thưởng nhưng không hiểu sao trong danh sách đề nghị Huyện ủy Yên Bình khen thưởng, ông này chễm trệ… tên đầu tiên.

Trong các nội dung tố cáo sai phạm, việc ông Nhàn tự lái xe cơ quan để giải quyết việc riêng về nhà không sử dụng lái xe cơ quan, trù dập cán bộ tố cáo sai phạm, không sắp xếp hợp lý cán bộ làm việc lâu năm là nữ cùng với hàng loạt các vấn đề khác khiến dư luận huyện Yên Bình rất búc xúc.

Sai phạm nghiêm trọng, chỉ… chuyển công tác !?

Để rộng đường dư luận vụ việc, phóng viên báo PLVN đã liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan.

Tại buổi làm việc vào tháng 11/2011, phóng viên đã có cuộc tiếp xúc với ông Lê Thanh Hùng (Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Yên Bình) và ông Bàn Văn Thêm (Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Bình). Tại buổi làm việc, các vi phạm về mặt tổ chức Đảng của Hạt trưởng hạt kiểm lâm Yên Bình là đúng.

Ông Hùng cũng bày tỏ đây là những sai phạm nghiêm trọng, trong đó đáng lưu ý là việc ông Nhàn gian dối, không trung thực trước Đảng. Nhiều việc làm gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến uy tín của Huyện ủy và tư cách Đảng viên. Huyện ủy đã chỉ đạo UBKT tiếp tục làm rõ một số sai phạm nữa.

Đặc biệt, nếu UBKT xác định rõ việc ông Nhàn nhận hối lộ và tham nhũng tiền thuê khoán bảo vệ rừng tại các xã, mức kỷ luật chắc chắn sẽ là khai trừ Đảng và cách chức Bí thư chi bộ Hạt kiểm lâm Yên Bình mà ông Nhàn đang nắm giữ.

Cũng tại  buổi làm việc này, ông Thêm cho hay, ông Nhàn vẫn còn chưa chịu nhận mình sai phạm. Bản thân ông Nhàn cũng chưa làm rõ được số tiền sai phạm đó chi vào những việc gì. Trong khi UBKT đã làm việc với các xã, hầu hết đều đã tường trình việc trích nộp lại 20% số tiền cho Hạt trưởng, nhiều Chủ tịch xã còn chi nhiều khoản lót tay cho ông Nhàn. Về chi tiết này, ông Nhàn kiên quyết từ chối nói rằng không có.

Sau đó, chúng tôi tiếp tục làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái và Chi cục Kiểm lâm Yên Bái về mặt tổ chức quản lý với ông Nhàn. Ông Vũ Minh Tâm (Chánh Thanh tra Sở NN&PTNN tỉnh Yên Bái) cung cấp, tại bản kết luận nội dung tố cáo ông Nhàn số 675/KL-SNN ngày 10/10/2011, ông Tâm khẳng định các nội dung đơn của quần chúng nêu trên là có cơ sở và đúng. Ngoài ra, một số nội dung khác liên quan như việc chạy dự án, mua máy móc không đúng giá thành…của ông Nhàn qua xác minh thấy chưa có cơ sở và cần phải làm rõ thêm.

Ông Tâm chủ trương: “Chúng tôi chờ kết luận của UBKT Huyện ủy Yên Bình lần cuối cùng để ra hình thức kỷ luật phù hợp. Những trường hợp như thế này chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý và không bao che. Trong năm nay (2012), Sở chỉ đạo và phối hợp với các ban ngành sẽ giải quyết dứt điểm”.

Ông Nguyễn Quang Vinh (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái) cho hay, đơn vị này cũng đang chờ sự chỉ đạo của Sở và kết luận cuối cùng từ phía Huyện ủy Yên Bình để đưa ra hình thức kỳ luật phù hợp với những vi phạm đó.

Tháng 2/2012, sau khi UBKT huyện ủy Yên Bình hoàn tất kết luận, mức kỷ luật đưa ra đối với ông Nhàn như sau: Cách chức Chi ủy viên. Điều này đồng nghĩa với việc ông Nhàn không còn giữ chức Bí thư chi bộ Hạt Kiểm lâm Yên Bình. Ngay sau khi có quyết định này, ông Nhàn có quyết định thôi giữ chức Hạt kiểm lâm Yên Bình, được điều chuyển công tác lên làm Phó phòng Bảo tồn, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Như vậy, sau hơn 1 năm tiến hành hàng loạt các biện pháp thanh tra, kiểm tra và tìm hiểu, cho đến nay vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, nhận hối lộ đối với Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Yên Bình vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi các sai phạm đã quá rõ ràng và gây búc xúc trong dư luận thì quyết định được đưa ra đối với ông Nhàn như vậy là quá nhẹ khiến dư luận không đồng tình.

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Kỳ Anh 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?