Hàng loạt doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động vì COVID -19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có 336 doanh nghiệp phải giải thể, tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tăng 1,38 lần so với cùng kỳ.
Hoạt động tại Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Thái Nguyên. Ảnh minh họa Hoạt động tại Công ty sản xuất linh kiện điện tử tại Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy số lượng các doanh nghiệp giải thể, tạm dừng hoạt động của tỉnh chỉ chiếm 0,47% trong tổng số trên 70,2 nghìn doanh nghiệp bị giải thể, tạm dừng hoạt động trong phạm vi cả nước từ đầu năm đến nay.

Những nơi giải thể, tạm dừng hoạt động chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ và vừa, không có đủ khả năng tiếp tục kinh doanh trước những khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, nên buộc phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động để tránh thua lỗ, nợ nần kéo dài.

Việc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và giải thể đã kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc, số thu ngân sách cũng giảm theo.

Cụ thể số lượng lao động làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 10,81% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước giảm 3,22%; doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 5,31%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giảm 13,25%.

Hiện toàn tỉnh Thái Nguyên có 4.449 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng số lao động 238.896 người.

Trọng Thể
Cùng chuyên mục
Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Đọc thêm

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.