Hàng loạt đại gia địa ốc nợ nghĩa vụ tài chính

(PLO) Những cái tên quen thuộc trong giới bất động sản như Sudico, Bitexco,…đều nằm trong danh sách còn vướng về vẫn đề nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, do vậy các dự án do các đại gia này đầu tư xây dựng vẫn chưa cấp được sổ đỏ cho người mua nhà
Hàng loạt đại gia địa ốc nợ nghĩa vụ tài chính

Hà Nội đang thúc đẩy tiến độ cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các khu đô thị mới, khi có tới hơn 83000 căn hộ chưa được cấp sổ. Cuối tháng 8 vừa qua Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Hà Nội cần đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, qua buổi làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường với hàng loạt các “ông lớn” đang phát triển các dự án nhà ở để bán chủ đạo trên địa bàn Hà Nội vào giữa tháng 11 vừa qua, cho thấy bất cập hiện nay là các ông chủ dự án vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, vi phạm xây dựng, quy hoạch,…

Do vậy, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội vẫn chưa cấp sổ đỏ cho người mua nhà, có dự án đã bàn giao cách đây gần 7 năm như tại khu đô thị Mỹ Đình –Mễ Trì của Bitexco.

Theo báo cáo kết luận của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nghĩa vừa gửi UBND Tp.Hà Nội về kết quả buổi làm việc này, hàng loạt các đại gia ngành BĐS đều nằm trong danh sách còn nợ nghĩa vụ tài chính như HUD, Sudico, Bitexco,…

Trong đó, có 3 dự án của Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD) còn vướng về cấp sổ đỏ là Việt Hưng, Vân Canh và Pháp Vân –Tứ Hiệp. Tại dự án khu đô thị mới Việt Hưng và Pháp Vân - Tứ Hiệp, HUD chưa xác định được phần chênh lệch giữa giá thành xây dựng và giá bán với lần lượt 25% và 50% diện tích nhà biệt thự, nhà vườn để nộp ngân sách thành phố.

HUD cũng còn nợ một phần nghĩa vụ tài chính tại tại dự án Vân Canh. Tổng công ty đã nộp hơn 438 tỷ đồng theo yêu cầu của thành phố, nhưng có một phần diện tích của dự án này vướng vào quy hoạch nên phải tạm dừng dự án này.

Còn ở Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Chủ đầu tư khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì đã bàn giao nhà cho khách hàng từ năm 2007 quy mô 684 căn, trong đó có 57 căn thấp tầng, còn lại là chung cư. Tuy nhiên nhưng đến nay công ty chưa nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung theo yêu cầu của thành phố. Doanh nghiệp cũng mới nộp hồ sơ của 96 trong tổng số gần 700 khách hàng để làm sổ đỏ. 

Do đó, Sở này đề nghị chủ đầu tư phải nộp toàn bộ hồ hơ pháp lý Dự án. Nếu xét thấy không vi phạm về xây dựng, thì Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, UBND quận, huyện làm thủ tục xét, cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) - chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì cũng chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với thành phố do chưa xác định được phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành xây dựng.

Việc chuyển nhượng dự án của đơn vị này cũng được Sở cho biết là chưa được thực hiện đúng quy định, không có biên bản bàn giao 12 căn hộ phục vụ các đối tượng chính sách.

Ngoài ra, tại dự án KĐT Yên Hòa, Công ty đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội cũng chưa hoàn thành nộp ngân sách Nhà nước, và phần nhà thấp tầng vi phạm mật độ xây dựng. Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Từ Liêm chủ dự án khu đô thị Dịch Vọng cũng có tên trong danh sách vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với thành phố. Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tập đoàn Ba Đình - chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng Mỹ Đình,…

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, hầu hết các chủ đầu tư trên đang có những sai phạm nhất định, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng phải đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà tại các dự án.

Do đó, Sở đề nghị các chủ đầu tư nói trên phối hợp với văn phòng đăng ký đất đai cùng Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện có liên quan khẩn trương lập hồ sơ để cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho các khách hàng đã mua nhà.  Các cơ quan thuế, tài chính thành phố cùng với chủ đầu tư khẩn trương tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các dự án đang nợ, chưa hoàn thành.

Thiên Bảo
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.