Hàng loạt cựu cán bộ Bình Thuận đang chịu án tù, tiếp tục bị khởi tố, kỷ luật lại dính líu đến sai phạm đất đai

(PLVN) - Hầu hết các cá nhân có dính líu trong sai phạm đất đai vừa được Thanh tra tỉnh Bình Thuận kết luận đều đang bị xử phạt tù, khởi tố, cách chức, giáng chức do liên quan trong các vụ án sai phạm đất đai khác tại TP Phan Thiết.
Ông Khôi đang chịu án phạt 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ông Khôi đang chịu án phạt 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sai phạm ngay từ đầu và có hệ thống?

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và chuyển mục đích sử dụng đất tại phường Mũi Né (TP Phan Thiết).

Theo kết luận thanh tra, ông Đoàn Ngọc Ánh (ngụ phường Mũi Né) có 4 lần nộp hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất số 36, tờ bản đồ 114 tại phường Mũi Né, với tổng diện tích 20.000m2. 

Năm 1994, UBND thị xã Phan Thiết có quyết định giao cho ông Ánh trồng rừng bằng nguồn vốn tài trợ của chương trình lương thực thế giới nhưng không có bản đồ đo vẽ. Do vậy, đến năm 2016, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết đo và xác nhận diện tích đất này cho ông Ánh là “không biết cụ thể đất này ở chỗ nào”. 

“Việc xác định vị trí khu đất này là hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí của ông Đoàn Ngọc Ánh và người đo vẽ”, kết luận thanh tra nêu.

Đặc biệt, khu đất này bị bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Định) tranh chấp với ông Ánh từ năm 2011. UBND phường Mũi Né nhiều lần hòa giải không thành, đến nay bà Hồng đã khởi kiện và tòa án đã thụ lý. 

Tuy nhiên, khi xác nhận vào đơn xin cấp GCNQSDĐ cho ông Ánh, UBND phương Mũi Né lại ghi là “đất không có tranh chấp”. Kết luận thanh tra cho rằng, đây là hành vi cố ý của UBND phường Mũi Né nhằm hợp thức hóa để cấp GCNQSDĐ cho ông Ánh sai pháp luật.

Thửa đất số 36 nêu trên của ông Ánh được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết cho chuyển nhượng thành 4 GCNQSDĐ, với các thửa đất số 39, 40, 41, 42. 

Cụ thể, thửa số 39 được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết chuyển thông tin sang ngành thuế diện tích 5.507,7m2 là “đất lâm nghiệp trong khu quy hoạch phát triển du lịch ven biển”. Sau đó, Chi cục Thuế TP Phan Thiết có thông báo thuế với đơn giá đất là 30.000 đồng/m2. 

Hàng loạt cựu cán bộ Bình Thuận đang chịu án tù, tiếp tục bị khởi tố, kỷ luật lại dính líu đến sai phạm đất đai ảnh 1
 Công trình bà Nữ xây dựng trái phép liên quan đến thửa đất số 36 trước đây.

Ngày 10/5/2017, ông Ánh và bà Nữ được một ngân hàng xác nhận đã nộp tiền vào ngân sách. Đến ngày 26/5/2017, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận thời điểm này là ông Hồ Lâm đã ký GCNQSDĐ cho bà Nữ.

Cùng ngày 26/5/2017, thửa đất số 40 với diện tích 2.688,7m2 mà ông Ánh đã chuyển quyền sử dụng cho ông Nguyễn Văn Tài và thửa số 41 với diện tích 1.341,5m2 mà ông Ánh chuyển quyền sử dụng cho bà Nữ cũng được ông Hồ Lâm ký GCNQSDĐ.

Đối với thửa đất số 42, cũng trong ngày 26/5/2017, ông Hồ Lâm ký cấp CNQSDĐ với diện tích 12.462,1m2 là đất rừng sản xuất cho ông Đoàn Ngọc Ánh. Sau đó, ông Ánh lại chuyển nhượng 1.080m2 cho Trần Thị Ngọc Nữ tách thành thửa 42 và 43 do Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận Lê Nguyễn Thanh Danh ký. 

Thửa đất số 42 sau khi đã chuyển cho bà Nữ 1.080m2, chỉ còn lại 11.382,1m2. Tất cả các thửa đất trên đều do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Phan Thiết tham mưu.

Kết luận thanh tra cho rằng, việc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho tách thửa số 36 ra thành nhiều thửa và cấp GCNQSDĐ từ đất rừng sản xuất sang đất ở là trái quy định của pháp luật. Việc làm này của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện để bà Nữ 2 lần chuyển quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 43 sau khi đã xin chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở đô thị với diện tích 40m2, do Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết thời điểm này là ông Trần Hoàng Khôi ký ngày 28/3/2018.

Cũng trong ngày 28/3/2018, ông Trần Hoàng Khôi còn ký chuyển sang đất ở cho ông Ánh diện tích 130m2 từ đất rừng sản xuất sang đất ở đô thị. 

Kết luận thanh tra nêu rõ, UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất tất cả 4 lô đất, từ đất rừng sản xuất, chuyển một phần sang đất ở đô thị cho bà Nữ và ông Ánh là trái với Điều 52 Luật Đất đai.

Từ việc cấp GCNQSDĐ đất trái quy định, những người liên quan đã tiến hành xây dựng các công trình trái phép trên đất với tổng diện tích xây dựng là 4.516,5m2, trong khi diện tích chuyển mục đích sử dụng sang đất ở chỉ là 250m2, vi phạm nghiêm trọng lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Thanh tra nêu rõ, UBND phường Mũi Né thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng tại địa phương. Đặc biệt, trường hợp bà Nữ xây dựng các công trình trên thửa đất số 39 với tổng diện tích 1.663,8m2 từ thời điểm năm 2018 và xây dựng công trình trên thửa đất số 43 với tổng diện tích 453,7m2 từ thời điểm năm 2019, cùng trường hợp ông Ánh xây dựng các công trình trên thửa đất số 49 với tổng diện tích là 814,5m2 từ năm 2018 nhưng đến nay, UBND phường Mũi Né không kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm đối với các trường hợp này.

Mặt khác, có 3 thửa đất thuộc thẩm quyền cấp GCNQSDĐ của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận nhưng UBND TP Phan Thiết lại thực hiện tách thửa và cấp giấy cho 3 thửa đất trên là không đúng thẩm quyền.

Hàng loạt cán bộ tiếp tục dính sai phạm

Theo kết luận thanh tra, những sai phạm nói trên trách nhiệm thuộc về ông Trần Hoàng Khôi - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa - nguyên Chủ tịch UBND phường Mũi Né, ông Phạm Quốc Bảo - nguyên cán bộ địa chính phường Mũi Né.

Bên cạnh đó, còn có ông Phạm Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết, ông Lê Hoàng Anh Tân và ông Lê Hồ Khải - công chức thuộc Phòng TN&MT TP Phan Thiết, ông Nguyễn Ngọc Hải - nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết, ông Nguyễn Hữu Hoành - nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đau Phan Thiết, ông Bạch Dân Vinh - nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Phan Thiết…

Ngoài ra, còn có ông Hồ Lâm - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, ông Lê Nguyễn Thanh Danh - nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Văn Quân - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Hữu Đức - nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận…

Từ những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Bình Thuận kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan thu hồi 4 GCNQSDĐ không đúng quy định; thu hồi 3 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định và 3 giấy chứng nhận cấp không đúng quy định.

Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp tham mưu kiểm điểm, có hình thức xử lý phù hợp đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm tại Sở TN&MT, UBND TP Phan Thiết.

Ngoài ra, kiến nghị chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan trong việc GCNQSDĐ đất không đúng quy định pháp luật; chỉ đạo UBND TP Phan Thiết tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến những sai phạm đã chỉ ra như trên.

Được biết, hầu hết các cá nhân có trách nhiệm bị nêu trong sai phạm nói trên đều bị xử phạt tù, khởi tố, cách chức, giáng chức do liên quan trong các vụ án sai phạm đất đai khác tại TP Phan Thiết.

Cụ thể, Trần Hoàng Khôi bị xử phạt 4 năm tù, Phạm Thanh Thái 3 năm 6 tháng tù, Lê Hồ Khải 3 năm tù, Lê Hoàng Anh Tân cùng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Hữu Hoành, Bạch Dân Vinh đều đã bị khởi tố bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vào đầu năm 2021. Lê Nguyễn Thanh Danh và Phạm Văn Quân đều bị giáng chức và cách hết chức vụ trong Đảng, Nguyễn Hữu Đức bị cách chức, Hồ Lâm bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo… 

Thắng Mỹ - Thuận Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Chết điếng người sau ngày tin lời “bà trùm xuất ngoại”

Bị cáo Phạm Thị Hương tại phiên tòa.
(PLVN) - Vay mượn, cầm cố tài sản mới gom góp được gần tỷ bạc đưa cho Hương lo thủ tục đi nước ngoài với hy vọng đổi đời nhưng điều mà nhiều người nhận lại là những giọt nước mắt cay đắng. Có người bị trục xuất, có công dân đang bị giam tại trại tị nạn. Đây là bài học cảnh tỉnh đắt giá cho những ai ôm giấc mộng vượt biên phi pháp.