Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm

(PLO) - Trong khi Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết vừa tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ thanh tra của Sở này để tiến hành làm rõ thông tin phản ánh việc 3 người này thờ ơ khi được giao nhiệm vụ soi xe quá tải thì tại Thanh Hóa hàng loạt cán bộ đăng kiểm cũng bị tạm đình chỉ công tác để xác minh sai phạm.
Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm
Nghệ An: Ba cán bộ bị "trảm" do thờ ơ khi soi xe quá tải
Trước đó, dư luận cho rằng một số cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An có thái độ thờ ơ khi được giao nhiệm vụ soi xe quá tải tại Trạm kiểm tra tải trọng Đền Cuông (Diễn Châu) trên tuyến QL 1A.
Theo đó, tại trạm này có khoảng 10 nhân viên chủ yếu là thanh tra giao thông  và công an mặc sắc phục xanh. Các phương tiện ô tô con, xe máy đi đến đoạn này phải vất vả lắm mới vượt qua hàng trăm xe tải có trọng tải nặng dừng đỗ ngổn ngang phía trước và sau khu vực trạm cân khoảng 1km ép vào lề đường, cây xăng, quán ăn để làm “thủ tục” trước khi qua trạm. Hiện tượng này làm cho tuyến đường bị ách tắc nhiều đoạn,  giao thông hết sức khó khăn. 
Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm ảnh 1
 Cán bộ thanh tra sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tại Trạm cân. Ảnh ĐSPL
Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm ảnh 2
 Hiện tượng rất nhiều xe quá tải “né” trạm cân trong các quán hàng và cây xăng dầu. Ảnh PLVN
Thông tin trên cho biết, tại đây có 2 xe ô tô con của lực lượng thanh tra giao thông đậu, có 3 - 4 nhân viên thanh tra và cảnh sát mặc sắc phục xanh. Trong khi đang thực thi nhiệm vụ, thay vì đứng trực thì một số cán bộ lại thờ ơ nghe điện thoại, một số khác ngồi quán nước để cho các xe quá khổ, quá tải thản nhiên qua lại. Khi một số xe chưa làm “luật” thì bị lực lượng này truy đuổi ép vào lề đường để “xử lý”. Cũng có những chiếc xe bị mời về trạm cân để lập biên bản, hạ tải (số này không nhiều).
Trước những thông tin gây bức xúc cho dư luận, trao đổi với PLVN chiều qua (21/4) Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ thẳng thắn cho biết sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên sai phạm.  
Cụ thể, ông Kỳ vừa ký quyết định đình chỉ ba cán bộ là Phùng Đức Minh, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Thành thời hạn 30 ngày (kể từ ngày 18/4) vì liên quan đến việc vi phạm tác phong khi thi hành nhiệm vụ. 
Theo quy định của Sở GTVT Nghệ An trong tác phong công việc như: không được nghe điện thoại trong khi làm việc; không được vào quán ngồi uống nước trong khi đang làm nhiệm vụ; không được bỏ giờ trong quá trình làm việc; không được có những biểu hiện tiêu cực trong quá trình làm việc… 
Cũng theo ông Kỳ, hiện nay đã yêu cầu các thanh tra viên của trạm cân ký cam kết trong quá trình làm việc, nếu ai tiếp tục vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.  
Theo quan sát của PV, những ngày qua Trạm cân lưu động của Nghệ An vẫn duy trì 24/24h và rất nhiều xe đậu, đỗ tại các cây xăng, các quán ăn hoặc hai bên đường ở hai đầu trạm kiểm tra liên ngành. Những lái xe này chờ lúc tổ công tác giao ca để chạy qua trạm cân. 
Thanh Hóa: Đình chỉ hàng loạt cán bộ đăng kiểm 
Tại Thanh Hóa, trao đổi với báo chí vào sáng qua (21/4) ông Lâm Minh Phúc, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa tạm đình chỉ một loạt cán bộ là đăng kiểm viên để chờ xử lý từ phía Sở GTVT.
Trước đó, ngày 20/4, tại TP Đà Nẵng, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tổ chức Hội nghị quán triệt việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ “về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải”. 
Tại hội nghị, ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục ĐKVN cho biết vừa có công văn gửi Sở GTVT Thanh Hóa về việc xử lý sai phạm đối với 7 cá nhân thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thanh Hóa vì đã có sai phạm nghiêm trọng trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Đình chỉ chức danh đăng kiểm viên (ĐKV) không thời hạn 2 cá nhân là ông Trịnh Ngọc Tuấn (Kiểm tra công đoạn 1) và ông Vương Tiến Sơn (Kiểm tra công đoạn 5). Đình chỉ ĐKV thời hạn 1 năm đối với 4 cá nhân phụ trách dây chuyền và kiểm tra công đoạn 2, 3, 4 gồm ông Nguyễn Văn Bình, Mai Văn Cường, Bùi Văn Tuyến và Phạm Vũ Huy. Đình chỉ chức danh ĐKV 6 tháng đối với ông Lê Thanh Tùng, Phó GĐ Trung tâm trực tiếp ký giấy chứng nhận kiểm định và yêu cầu TTĐK xe cơ giới Thanh Hóa không bố trí công việc liên quan đến kiểm tra phương tiện.
Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm ảnh 3
 Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa. Ảnh PLVN
Ông Hình cho biết, Cục ĐKVN đề nghị Sở GTVT Thanh Hóa xử lý  Hành chính và xem xét trách nhiệm của các cá nhân và của Giám đốc Trung tâm theo quy định Thông tư 42 của Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật. 
Theo ông Lâm Minh Phúc, các cán bộ bị đình chỉ trên có liên quan đến việc khám, kiểm định xe ô tô tải vào ngày 15/4, phía cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa, trực thuộc Sở GTVT tỉnh đã bỏ qua nhiều lỗi vi phạm để xe này được dán tem đảm bảo./.
Ngô Toàn - Zen Linh - Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...