Hàng loạt bất cập, hạn chế trong Luật Trọng tài Thương mại cần được sửa đổi, bổ sung

Ông Nguyễn Văn Quyền- Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Nguyễn Văn Quyền- Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
(PLVN) - Mặc dù Luật Trọng tài Thương mại đã có những bước tiến mới trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại tại Việt Nam thời gian qua. Nhưng sau hơn 10 năm đi vào thực tiễn, Luật này đang dần bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế cần thược tháo gỡ.

Tại Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài Thương mại” do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tại TP.HCM đã thu hút rất nhiều ý kiến đóng góp từ các trọng tài viên cho tới các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tòa án, viện kiểm sát…

Theo báo cáo, Luật Trọng tài Thương mại 2010 ra đời với những điểm mới tiến bộ đã góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về trọng tài, cơ bản đáp ứng những đòi hỏi cấp bách trong giải quyết tranh chấp về thương mại trong nước cũng như quốc tế. Tính đến năm 2022, cả nước đã có 42 Trung tâm trọng tài thương mại với khoảng hơn 700 trọng tài viên. Từ 2011 đến nay, các Trung tâm trọng tài đã giải quyết được 2.900 vụ tranh chấp. Không những số lượng vụ việc trọng tài thụ lý tăng lên mà các lĩnh vực tranh chấp ngày càng đa dạng, phong phú hơn. Với những kết quả đã đạt được, hoạt động trọng tài thời gian qua đã góp phần giảm tải hoạt động xét xử của tòa án, nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Tuy nhiên qua thời gian, những bất cập, hạn chế trong Luật Trọng tài Thương mại cần được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tiễn trong nước và quốc tế, cụ thể:

Buổi Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài Thương mại” do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 29-11-2022

Buổi Hội thảo “Báo cáo nghiên cứu, rà soát Luật Trọng tài Thương mại” do Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày 29-11-2022

Vấn đề thẩm quyền trong Luật Trọng tài Thương mại hiện đang còn nhiều cách hiểu khác nhau. Ví dụ như đối với tranh chấp có yếu tố nước ngoài liên quan đến tài sản là bất động sản tại Việt Nam có quan điểm cho rằng, đây là điều khoản phân định thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam đối với không chỉ tòa án nước ngoài, cơ quan tài phán nước ngoài, mà còn phân biệt với thẩm quyền của Trọng tài thương mại Việt Nam, dẫn đến một số vụ tranh chấp có cùng bản chất nhưng các tòa án đã có các quyết định khác nhau, do vậy cần phải chi tiết, cụ thể hóa nhằm rạch ròi vấn đề thẩm quyền, tránh chồng chéo.

Về quyền và nghĩa vụ của Trọng tài viên hiện đang có quy định khá chung chung nên có thể gây hoài nghi về tính bảo mật - vốn là ưu điểm cốt lõi của trọng tài thương mại so với thủ tục toà án truyền thống. Do vậy, cần xác định rõ các nhóm cơ quan có thẩm quyền yêu cầu trọng tài viên cung cấp các thông tin của vụ việc họ thực hiện chỉ bao gồm: cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án có thẩm quyền xem xét Đơn yêu cầu huỷ phán quyết trọng tài, tránh việc lạm dụng quyền lực của một số cơ quan khác.

Các quy định về nội dung phán quyết trọng tài phải có địa chỉ của trọng tài viên cũng gây nên nhiều tranh cãi. Vấn đề đặt ra là địa chỉ của trọng tài viên có cần thiết không vì trọng tài viên thường xuyên thay đổi địa chỉ thì rất khó trong việc xác định địa chỉ trọng tài viên, trong khi đó Luật Mẫu UNCITRAL và pháp luật trọng tài các nước không có quy định này.

Một nội dung nhận được rất nhiều sự quan tâm trong Luật Trọng tài Thương mại đó chính là vấn đề hủy phán quyết trọng tài. Theo quy định tại Điều 71 Luật Trọng tài Thương mại thì khi xét đơn yêu cầu hủy phán quyết trọng tài, Hội đồng xét đơn yêu cầu, không xét xử lại nội dung vụ tranh chấp mà Hội đồng trọng tài đã giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế một số nơi vẫn xem xét lại chứng cứ nếu xét thấy các chứng cứ bị giả tạo. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thùy Dung - Phó Chánh án TAND TP.HCM cho biết, qua thực tiễn xét xử, TAND TP.HCM đã thống nhất, nếu phán quyết chỉ vi phạm về mặt hình thức và không làm thay đổi bản chất vụ việc thì tòa án kiên quyết không hủy phán quyết trọng tài. Nhưng nếu xét thấy có căn cứ về việc phán quyết làm sai lệch bản chất vụ việc thì tòa án sẽ hủy phán quyết đó, bởi đó là lẽ công bằng theo nguyên tắc mà phán quyết trọng tài phải tuân thủ.

Bên cạnh đó, bà Thùy Dung cũng nhấn mạnh, cần có quy định rõ về tiêu chuẩn để được công nhận trọng tài viên, bởi quyền của trọng tài viên rất lớn, quyết định của trọng tài viên có sự ảnh hưởng nhất định cho một hoặc nhiều bên trong tố tụng trọng tài. Do vậy cần phải có quy định về tiêu chuẩn cụ thể cũng như trách nhiệm của trọng tài viên phải được chặt chẽ hơn, bởi thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư… đều phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt, quyền hạn, trách nhiệm cũng được nêu cụ thể, chặt chẽ, trong khi các tiêu chuẩn cũng như trách nhiệm đối với trọng tài viên còn chưa chặt chẽ, phù hợp, tránh tình trạng trọng tài viên cố ý ban hành phán quyết trái pháp luật...

Góp ý tại buổi Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Hội Trọng tài Thương mại TP.HCM đặt vấn đề, liệu trong Luật Trọng tài Thương mại sắp tới chúng ta có nên mở rộng phạm vi về tố tụng trọng tài hay không, vì dự báo trong tương lai sẽ có nhiều vụ việc tranh chấp về lao động, môi trường… Nếu các bên thỏa thuận lựa chọn trọng tài để giải quyết thì có nên tôn trọng các thỏa thuận đó hay không, để hoàn thiện pháp luật, không nên chỉ bó hẹp trong tranh chấp thương mại.

Cũng theo ông Hậu, việc thi hành phán quyết trọng tài hiện nay cũng là vấn đề đáng phải bàn, bởi lẽ nhiều phán quyết trọng tài không rõ ràng, không khả thi nhưng cũng không có trình tự nào để xem xét lại phán quyết của trọng tài (giám đốc thẩm, tái thẩm). Pháp luật thi hành án dân sự cũng không có trình tự, thủ tục riêng cho việc thi hành đối với phán quyết của trọng tài. Nhiều trường hợp không rõ ràng thì cơ quan thi hành án dân sự cũng không được yêu cầu giải thích, đính chính hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền kháng nghị để giải quyết dẫn đến tồn đọng, phức tạp, tạo bức xúc xã hội… Do đó cần có quy định cụ thể, đồng bộ hơn để tránh tình trạng phán quyết trọng tài không được thi hành trên thực tế…

Tin cùng chuyên mục

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.

Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.