Hàng không thế giới đồng loạt ra lệnh cấm bay qua miền đông Ukraina

(PLO) -Các hãng hàng không lớn trên Thế giới như: Pháp, Mỹ, Đức, Úc, Nga…đều lần lượt tuyên bố cấm máy bay dân sự của các nước này bay qua không phận của miền đông Ukraina.
Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng thứ hai của hãng hàng không Malaysia Airline trong năm 2014. Ảnh Reuters Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng thứ hai của hãng hàng không Malaysia Airline trong năm 2014. Ảnh Reuters

Như trước đó đã đưa tin, ngày 17/7, chiếc máy bay Boing 777 mang số hiệu MH17 xấu số đã bị tên lửa đối không BUK bắn hạ ở miền đông Ukraina khiến 298 người đã thiệt mạng. Trong đó có 283 hành khách (3 trẻ sơ sinh), 15 thành viên thuộc phi hành đoàn

Cụ thể, có tới 154 người quốc tịch Hà Lan có mặt trên chuyến baty MH17. Maylaysia có 43 người, Úc 27 người, Indonesia 12 người, Anh 9 người, Đức 4 người, Bỉ 4 người, Philippines 3 người, Canada 1 người. 43 thi thể còn lại hiện vẫn chưa được xác định.

Hiện, hàng không các nước đang nâng mức cảnh báo lên cao nhất và ra lệnh cấm bay qua không phận miền đông Ukraina. Nơi các lực lượng li khai, nổi dậy chống chính quyền đang chiếm đóng. 

Ngay sau khi chiếc máy bay MH17 được cho là đã bị tên lửa đối không BUK bắn hạ hãng hàng không Pháp đã ra khuyến cáo và yêu cầu các hãng hàng không tránh không phận của Ukraina để đảm bảo an toàn. Việc này chỉ chấm dứt khi Thế giới có lời giải đáp chính đáng cho thảm họa hàng không khủng khiếp này.

Hàng không thế giới đồng loạt ra lệnh cấm bay qua miền đông Ukraina ảnh 1
 Người thân các nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH17 đang đợi chờ tin tức ở sân bay Schiphol (Hà Lan). Ảnh Reuters

Ngay trong ngày 17/7, hãng hàng không quốc gia Aeroflot (Nga) đã ra tuyên bố điều chỉnh đường bay và không bay qua không phận Ukraina. 

Hãng hàng không Transaero cũng quyết định từ giờ phút này sẽ cho toàn bộ chuyến bay của hãng tránh không phận Ukraina.

Cơ quan hàng không Liên Bang Mỹ (FFA) vừa ra thông báo cấm hàng loạt các chuyến bay dân sự đi qua không phận miền đông Ukraina. 

FAA cho biết, sự bất ổn của khu vực vốn là nơi các tay súng phe li khai và chống chính quyền nổi dậy cộng với sự việc MH17 vừa qua là lí do Mỹ ra lệnh cấm các chuyến bay qua không phận Ukraina để đảm bảo an toàn ngành hàng không. 

Phía Việt Nam, ngay sau khi biết tin vụ việc MH17 rơi tại miền đông Ukraina, hãng hàng không  Vietnam Airline đã ra tuyên bố ngừng 4 chuyến bay và thực hiện điều chỉnh đường bay tránh không phận của Ukrainae. 

Đó là các chuyến bay VN37 Hà Nội - Frankfurt (Đức), VN17 Hà Nội - Paris (Pháp), VN55 Hà Nội - London (Anh) và VN11 Tp.HCM - Paris (Pháp) để điều chỉnh lại đường bay và xin phép bay.

Hôm nay 18/7, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ tiến hành thảo luận và thành lập tổ điều tra làm rõ vụ việc./.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.