Hàng không thế giới đã qua giai đoạn tồi tệ nhất

Đó là tuyên bố Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) đưa ra hôm qua, khi các chuyến bay từ châu Âu đang dần dần hoạt động trở lại sau 5 ngày gần như ngưng trệ hoàn toàn vì mây tro bụi khổng lồ tạo ra từ một ngọn núi phun lửa ở Iceland.

Đó là tuyên bố Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) đưa ra hôm qua, khi các chuyến bay từ châu Âu đang dần dần hoạt động trở lại sau 5 ngày gần như ngưng trệ hoàn toàn vì mây tro bụi khổng lồ tạo ra từ một ngọn núi phun lửa ở Iceland.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Herbert Puempel, Giám đốc của WMO cho rằng nham thạch tại núi lửa Iceland giờ đây không bắn tung lên nữa mà chỉ đều đặn tràn ra ngoài và đó là dấu hiệu tốt. “Thường thì đây là dấu hiệu cho thấy điều tệ nhất đã trôi qua. Dĩ nhiên có thể vẫn còn rất nguy hiểm đối với những người sống gần núi lửa", ông nói.

Tro bụi phun ra từ núi lửa ở Iceland hôm 18/4.

Tro bụi phun ra từ núi lửa ở Iceland hôm 18/4.

Ông này cũng cho rằng những dấu hiệu khả quan theo quan điểm khí tượng cũng đang xuất hiện. Hệ thống áp suất cao phía trên đảo quốc Iceland sẽ nhường chỗ cho một hệ thống áp thấp khá vững, sẽ đến vào 22, 23 và 24/4. Hệ thống áp thấp trên Iceland sẽ gây mưa và như vậy, phần lớn lượng tro được đọng dưới đám mây gây mưa 3, 4 km sẽ trôi đi.

Không phận nước Anh đã được mở lại vào đêm hôm qua (giờ địa phương) và lần đầu tiên gần một tuần qua, một chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh xuống phi trường Heathrow của London. Các chuyến bay từ các thành phố lớn như Paris, Madrid và Amsterdam cũng đã được phép cất cánh.

Hầu hết không phận nước Đức đã bị đóng cho tới sáng hôm nay, nhưng một số phi cơ đã được phép bay ở độ thấp.

Eurocontrol, một cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu, cho biết chưa đầy một nửa các chuyến bay thường xuyên của châu Âu đã được hoạt động trở lại hôm qua. Trong khi đó, các hãng hàng không cho biết sẽ mất nhiều ngày để giải tỏa những hành khách bị mắc kẹt tại các phi trường nước ngoài trong gần 1 tuần lễ. Những hành khách này đã mất hết kiên nhẫn và hết cả tiền bạc.

Chủ tịch tổ chức Vận tải Hàng không Quốc tế nói rằng tác động kinh tế của sự việc này đối với ngành hàng không đã lên tới 1 tỉ USD, lớn hơn thiệt hại của các vụ tấn công 11/9/2001 khi không phận của Mỹ bị đóng trong 3 ngày.

Hoạt động của núi lửa còn gây ảnh hưởng tai hại cho những khu vực ở xa như châu Phi, Trung Quốc và Nhật Bản, những nơi mà từ đó sản phẩm đã không thể vận chuyển sang châu Âu vì các đám mây tro.

Theo

logoDantri.jpg

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.