Hàng không đẩy mạnh các chuyến bay vận chuyển “vũ khí” chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngành hàng không đang trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Nhưng những gì mà các hãng hàng không đang làm lại khẳng định vai trò không thể thiếu của ngành hàng không trong cuộc chiến chống đại dịch.
Hãng hàng không American Airlines đã thực hiện hàng nghìn chuyến bay vận chuyển vaccine và trang thiết bị y tế (ảnh: American Airlines). Hãng hàng không American Airlines đã thực hiện hàng nghìn chuyến bay vận chuyển vaccine và trang thiết bị y tế (ảnh: American Airlines).

Lập “hàng rào”, chuyển “vũ khí”

Từ tháng 7 vừa qua, các hãng hàng không phải cắt giảm nhiều chuyến bay vận chuyển hành khách. Đây không phải lần đầu tiên ngành hàng không đứng trước khó khăn như vậy. Kể từ khi dịch bùng phát, rất nhiều lần các hãng hàng không đã phải cắt giảm bay để phòng chống dịch.

Đó là điều các hãng bay không mong muốn bởi nhu cầu đi lại luôn có ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, để chung sức, đồng lòng cùng Chính phủ, các hãng đều chấp hành chỉ đạo cắt giảm bay, tạo nên một “hàng rào” vững chắc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hàng không đẩy mạnh các chuyến bay vận chuyển “vũ khí” chống dịch ảnh 1

Lực lượng quân y được Vietjet vận chuyển tăng cường vào các tỉnh phía Nam (ảnh: Doãn Châu).

Cùng với đó, các hãng bay còn lập nên những cầu nối trên không, vận chuyển “vũ khí” cho các địa phương chống dịch. Hàng nghìn y bác sĩ, hàng triệu tấn trang thiết bị y tế, hàng triệu liều vaccine đã được các hãng hàng không vận chuyển tới các tỉnh, thành. Ông Đinh Việt Phương, giám đốc điều hành Vietjet, cho biết từ đầu giai đoạn dịch thứ tư đến nay, Vietjet đã vận chuyển hơn 3000 y bác sĩ, hơn 6 triệu liều vaccine tăng cường cho các địa phương, đồng thời trao tặng nhiều xe cứu thương cho các bệnh viện trên cả nước…

Do thực hiện yêu cầu giãn cách, Vietjet đã lập những nhóm tác chiến trên các ứng dụng mạng xã hội để tiếp nhận thông tin, triển khai công việc cho từng bộ phận. Theo ông Đinh Việt Phương, gần như ngày nào Vietjet cũng có những chuyến bay chuyên chở y bác sĩ, vận chuyển vaccine, trang thiết bị y tế tới những địa phương đang có dịch. Trong tuần này, Vietjet cũng thực hiện chuyến bay vận chuyến thiết bị y tế chống dịch từ Đức về Việt Nam.

Sứ mệnh thế kỉ

Tương tự như hàng không Việt Nam, hàng không thế giới cũng rất bận rộn với những chuyến bay phục vụ chống dịch.

Hàng không đẩy mạnh các chuyến bay vận chuyển “vũ khí” chống dịch ảnh 2Các bác sĩ quân y trên chuyến bay của Vietjet (ảnh: Doãn Châu).

Tại Mỹ, Delta Airlines đã thực hiện những chuyến bay đưa nhân viên y tế tới giúp sức nhiều bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. “Chúng tôi mong rằng những chuyến bay sẽ giúp các y bác sĩ di chuyển thuận lợi hơn, góp phần hỗ trợ hành trình thực hiện nhiệm vụ của họ”, ông Bill Lentsch, Giám đốc Dịch vụ khách hàng tại Delta, chia sẻ.

Hãng hàng không JetBlue đã bố trí các chuyến bay vận chuyển y bác sĩ và thiết bị y tế tới những “điểm nóng” thông qua sự phối hợp với các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ. Đối với American Airlines, từ khi xuất hiện dịch, hãng đã thực hiện hơn 9.400 chuyến bay chở hàng, vận chuyển các mặt hàng từ vaccine, dược phẩm đến hàng hóa nông nghiệp, hàng hóa dễ hư hỏng.

Hàng không đẩy mạnh các chuyến bay vận chuyển “vũ khí” chống dịch ảnh 3Hàng triệu liều vaccine đã được Vietjet vận chuyển trong giai đoạn dịch vừa qua (ảnh: C.R).

Các hãng hàng không châu Âu cũng tích cực hỗ trợ UNICEF vận chuyển vaccine, thuốc và thiết bị y tế tới các nước trên thế giới để đối phó với đại dịch. Nhờ mạng lưới đường bay rộng tại châu Phi, Brussels Airlines đã vận chuyển vaccine và thiết bị y tế đến 16 quốc gia trong khu vực cận Sahara.

Qatar Airways và Cathay Pacific cũng là hai hãng hàng không kí thoả thuận với UNICEF hỗ trợ vận chuyển vật dụng y tế phục vụ phòng, chống dịch, trong đó đã vận chuyển hàng chục triệu liều vaccine tới hơn 20 quốc gia.

Trong giai đoạn này, ngoài đội ngũ y bác sĩ, vaccine và thiết bị y tế là mặt hàng chủ lực được các hãng hàng không vận chuyển. Ước tính, để vận chuyển vaccine tới tất cả các quốc gia trên thế giới, các hãng hàng không cần thực hiện 15.000 chuyến bay. Đánh giá về nhiệm vụ này, ông Alexandre de Juniac, tổng giám đốc kiêm giám đốc điều hành Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) khẳng định: “Vận chuyển vaccine phòng COVID-19 một cách an toàn là sứ mệnh thế kỉ đối với ngành vận tải hàng không toàn cầu”.

Đào Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.

Đồng USD tăng phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 21/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,03 điểm, tăng 0,3 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.