Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030

(PLVN) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 6/12 cho biết, cơ quan này vừa có công văn đồng ý cho phép Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” từ nay đến hết năm 2030.
Hang Sơn Đoòng tráng lệ, kỳ vĩ. Ảnh: Ryan Deboodt Hang Sơn Đoòng tráng lệ, kỳ vĩ. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo đó, UBND tỉnh này cũng đồng ý cho phép Oxalis tiếp tục là đơn vị duy nhất khai thác sản phẩm du lịch “Khám phá thiên nhiên Rào Thương - Hang Én” trong thời gian khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” theo nội dung hợp đồng liên kết với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã triển khai từ năm 2015 đến nay.

Công văn trên cũng yêu cầu Oxalis khai thác tour phải đạt hiệu quả kinh tế, an toàn tuyệt đối cho du khách, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu về sản phẩm du lịch.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030 ảnh 1
Sơn Đoòng mang nhiều bí ẩn về địa chất, địa mạo chờ đợi sự khám phá của con người. Ảnh: Ryan Deboodt

Đây là quyết định được xem là chưa từng có tiền lệ khi UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Oxalis khai thác du lịch “siêu hang động” Sơn Đoòng trong vòng 10 năm thay vì từng năm như trước đây. “Trong suốt thời gian khai thác dịch vụ tour tuyến vào hang Sơn Đoòng những năm qua, Oxalis đã rất tích cực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc đảm bảo an toàn cho du khách, cho sự tồn tại bền vững của tài nguyên rừng, cảnh quan hang động cũng như hoạt động quảng bá điểm đến du lịch của Quảng Bình” – một ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng hiện đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với giới mộ điệu du lịch thế giới, đặc biệt là du lịch khám phá mạo hiểm. Dẫu vậy, số lượng du khách được chinh phục Sơn Đoòng không nhiều và không phải ai muốn thì cũng có thể đặt chân đến được.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030 ảnh 2
Một khung cảnh tuyệt đẹp trong lòng Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

Chỉ tính riêng trong năm 2019, tour du lịch khám phá mạo hiểm “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” có 92 đoàn du khách với 805 người trên toàn thế giới được tận hưởng và đạt mức doanh thu hơn 55 tỷ đồng.

Và cho đến nay, Sơn Đoòng vẫn còn đó rất nhiều bí ẩn về địa chất, địa mạo luôn chờ đợi sự khám phá, phát hiện của giới chuyên gia hang động cũng như các nhà nghiên cứu trên thế giới…

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...