Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030

(PLVN) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Bình, ngày 6/12 cho biết, cơ quan này vừa có công văn đồng ý cho phép Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tiếp tục khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” từ nay đến hết năm 2030.
Hang Sơn Đoòng tráng lệ, kỳ vĩ. Ảnh: Ryan Deboodt
Hang Sơn Đoòng tráng lệ, kỳ vĩ. Ảnh: Ryan Deboodt

Theo đó, UBND tỉnh này cũng đồng ý cho phép Oxalis tiếp tục là đơn vị duy nhất khai thác sản phẩm du lịch “Khám phá thiên nhiên Rào Thương - Hang Én” trong thời gian khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” theo nội dung hợp đồng liên kết với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã triển khai từ năm 2015 đến nay.

Công văn trên cũng yêu cầu Oxalis khai thác tour phải đạt hiệu quả kinh tế, an toàn tuyệt đối cho du khách, đồng thời đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu về sản phẩm du lịch.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030 ảnh 1
Sơn Đoòng mang nhiều bí ẩn về địa chất, địa mạo chờ đợi sự khám phá của con người. Ảnh: Ryan Deboodt

Đây là quyết định được xem là chưa từng có tiền lệ khi UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Oxalis khai thác du lịch “siêu hang động” Sơn Đoòng trong vòng 10 năm thay vì từng năm như trước đây. “Trong suốt thời gian khai thác dịch vụ tour tuyến vào hang Sơn Đoòng những năm qua, Oxalis đã rất tích cực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong việc đảm bảo an toàn cho du khách, cho sự tồn tại bền vững của tài nguyên rừng, cảnh quan hang động cũng như hoạt động quảng bá điểm đến du lịch của Quảng Bình” – một ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng hiện đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với giới mộ điệu du lịch thế giới, đặc biệt là du lịch khám phá mạo hiểm. Dẫu vậy, số lượng du khách được chinh phục Sơn Đoòng không nhiều và không phải ai muốn thì cũng có thể đặt chân đến được.

Hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng được cấp phép khai thác du lịch đến năm 2030 ảnh 2
Một khung cảnh tuyệt đẹp trong lòng Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

Chỉ tính riêng trong năm 2019, tour du lịch khám phá mạo hiểm “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” có 92 đoàn du khách với 805 người trên toàn thế giới được tận hưởng và đạt mức doanh thu hơn 55 tỷ đồng.

Và cho đến nay, Sơn Đoòng vẫn còn đó rất nhiều bí ẩn về địa chất, địa mạo luôn chờ đợi sự khám phá, phát hiện của giới chuyên gia hang động cũng như các nhà nghiên cứu trên thế giới…

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.