Hàng chục triệu tấn xỉ thải nhà máy nhiệt điện biết đổ đi đâu?

(PLVN) - Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường vừa có báo cáo đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường và làm rõ nhiều quy định khác liên quan tới việc nhận chìm chất nạo vét, xử lý chất thải từ các nhà máy nhiệt điện than mà ngành điện đang gặp phải rất nhiều khó khăn.
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3

Đề xuất đáng chú ý này là một trong những nội dung quan trọng được đưa ra trong Báo cáo kết quả làm việc giữa Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường (KHCN&MT) với Tập đoàn điện lực (EVN) diễn ra vào cuối tháng 8/2019. 

Cụ thể, theo Ủy ban KHCN&MT, hiện EVN gặp phải hàng loạt khó khăn như: Việc tồn chứa, tiêu thụ tro, xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện than (nhất là các nhà máy nhiệt điện khu vực miền Trung và phía Nam); công tác nhận chìm vật liệu nạo vét khi không có chỗ đổ chất nạo vét khu vực cảng tiếp nhận tàu cung cấp than ở một số trung tâm nhiệt điện; việc thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xả nước thải của Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4, NMNĐ Duyên hải 1. 

Về việc nhận chìm vật liệu nạo vét, theo EVN, hiện trong các dự án nạo vét luồng lạch cho cho tàu thuyền chở than đến các NMNĐ, cũng như trong việc xây dựng NMNĐ, khu vực cảng có rất nhiều áp lực buộc các chủ đầu tư phải đưa các vật chất nạo vét từ biển lên bờ. Theo thông lệ quốc tế, các vật chất nạo vét này chủ yếu được trả về với biển khi diện tích biển và khả năng chịu tải của biển còn lớn. 

Với điều kiện hiện tại của Việt Nam, việc đưa lên bờ là không thực sự phù hợp và tốn kém. Thực tế như tại Trung tâm điện lực Duyên Hải (Trà Vinh) trong dự án khác ngoài dự án của EVN cho thấy phần đất tiếp nhận các vật chất nạo vét sau đó không được sử dụng, phải bỏ hoang. 

Việc tồn chứa, tiêu thụ tro, xỉ thải từ các NMNĐ cũng đang là vấn đề lớn của ngành điện. Thống kê cho thấy, hiện EVN đang sở hữu vận hành 12 NMNĐ than sử dụng than nội địa và nhập khẩu. Tổng khối lượng tro xỉ phát sinh từ các nhà máy này trung bình một năm khoảng 8,1 triệu tấn, trong đó tro bay 6,75 triệu tấn và xỉ đáy lò 1,35 triệu tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ số than xỉ còn hạn chế. Trong giai đoạn 2015-2018 khối lượng tro xỉ được tiêu thụ là 10,56 triệu tấn/25,34 triệu tấn, đạt tỷ lệ 40%.  

Ngoài ra, việc thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xả nước thải của NMNĐ cũng đang gặp rất nhiều vướng mắc. Theo EVN, ví dụ như NMNĐ Vĩnh Tân 4 có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được duyệt vào năm 2013, trong đó có yêu cầu  nước thải đạt mức quy định loại B của QCVN 40:2011/BTNMT. Khi nhà máy này nộp hồ sơ xin cấp phép xả nước thải ngày 17/2/2017, khi bắt đầu vào vận hành, với các thiết bị xử lý nước đã đi vào hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ TN&MT yêu cầu nước thải phải đạt ngưỡng A của QCVN 40:2011/BTNMT vì thời điểm này UBND tỉnh Bình Thuận có ban hành Quyết định quy định việc phân vùng các nguồn tiếp nhận nước thải trên địa bàn tỉnh này. Điều này khiến NMNĐ này không thể thực hiện được vì nhà máy đã được xây dựng với thiết kế được duyệt ban đầu. Tương tự như vậy là yêu cầu của Cục Quản lý tài nguyên nước đối với hồ sơ xin xả nước thải  của NMNĐ Duyên hải 1. 

Trước những khó khăn này, Ủy ban KHCN&MT kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi chỉ đạo xem xét điều chỉnh, sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường, cần giải quyết triệt để các vấn đề còn chồng chéo giữa các luật khi quy định về thời điểm lập và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời rà soát, chỉnh sửa quy định về nhận chìm ở biển trong các luật liên quan, trong đó cần làm rõ nhận chìm chất nạo vét ở vùng biển này chuyển sang vùng biển kia, sử dụng chất thải từ các nhà máy nhiệt điện than, tấm pin điện mặt trời. 

Đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban KHCN&MT đề nghị chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương theo thẩm quyền kịp thời giải quyết những kiến nghị của EVN trong công tác nhận chìm vật liệu nạo vét khi thực hiện các dự án nạo vét cảng, luồng tàu; chỉ đạo Bộ TN&MT sớm hoàn thành việc trình phê duyệt, công bố quy hoạch các khu vực biển được phép tiến hành nhận chìm vật liệu nạo vét để doanh nghiệp có căn cứ xây dựng hồ sơ xin cấp phép nhận chìm. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, karaoke, vũ trường... không mới, đã thực hiện ổn định từ năm 2015

Thông tư 40 không sửa đổi gì về thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu.
(PLVN) - Tổng cục Thuế khẳng định, mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2% áp dụng đối với hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh (CNKD) các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015.

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa

Chân chất tin quảng cáo trên báo chí thuở xưa
(PLO)- Một tờ báo muốn sống được chính là ở số lượng phát hành. Lượng phát hành càng lớn, chứng tỏ báo có sức hút rộng rãi, bài viết có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của độc giả.

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.