Hàng chục người cấp cứu khi ăn ẩm thực Trần Đà Nẵng?

Đoàn khách Hà Nội ăn ở quán Trần và xảy ra sự cố (ảnh nạn nhân cung cấp)
Đoàn khách Hà Nội ăn ở quán Trần và xảy ra sự cố (ảnh nạn nhân cung cấp)
(PLVN) - Ngày 14/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ngày 10/8, đối với đoàn khách Hà Nội.

Thông tin cụ thể, ngày 10/8, đoàn khách 33 người từ Hà Nội đến ăn tại nhà hàng ẩm thực Trần (thuộc Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần; địa chỉ lô 1, lô 2 ngã tư Phạm Văn Đồng – Hoàng Bích Sơn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Sau đó nhóm người này xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, khó chịu… nên đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để kiểm tra. 

Đến 22h cùng ngày, có 7 người ổn định dần nên ra về. 2 người bị nặng hơn phải tiếp tục điều trị, đến trưa 11/8 mới xuất viện.

Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng ghi nhận: ngày đoàn khách Hà Nội lưu trú tại khách sạn Family Royal (36 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà). Tối 9/8, đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An (TP Hội An, Quảng Nam). Sáng 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đến 12 giờ cùng ngày, đoàn đến Nhà hàng ẩm thực Trần để ăn trưa với thực đơn: thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng, sự cố như trên.

Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng khẳng định: “Ban đã thành lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Trần. Đoàn thanh tra đã lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh; mời chủ cơ sở nhà hàng về làm việc để làm rõ các vấn đề nêu trên”. 

Các nạn nhân cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ
Các nạn nhân cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ

Kết quả kiểm tra cho thấy, về điều kiện cơ sở: đáp ứng đầy đủ các điều kiện về ATTP theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chin; cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh. 

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Song, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. 

Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng nhận định: chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần gây ra. 

Đáp lại kết luận trên, chiều 14/8, bà Nguyễn Diệu Liên (SN 1962, ngụ TPHà Nội), một nạn nhân phải nhập viện bày tỏ: “Chúng tôi không đồng tình, bức xúc với nội dung kiểm tra, thanh tra và thông cáo báo chí của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng. Chúng tôi đã ăn uống nhiều nơi ở Quảng Nam, Đà Nẵng và không xảy ra sự cố nào, chỉ khi ăn ở nhà hàng trên mới có các biểu hiện của ngộ độc. Vào tối 10/8 khi mọi người đang nằm viện, phía nhà hàng ẩm thực Trần đã biết sự việc nhưng không có lời xin lỗi, thăm hỏi hay động thái, việc làm gì để chia sẻ với chúng tôi. Nếu xảy ra chết người sẽ ra sao?”. 

Bà Liên thông tin thêm, khi mọi người đến nhà hàng để đối chất, người quản lý nói kiểu chối bỏ trách nhiệm, thách thức. Các du khách đang bức xúc với kết quả thanh tra, kiểm tra và kiểm nghiệm của cơ quan chức năng vì mẫu xét nghiệm không phải mẫu thức ăn của ngày 10/8 mà mọi người đã ăn và bị ngộ độc. 

Các du khách, nạn nhân cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị, phản ánh đến UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ; tránh tình trạng đáng tiếc đối với người dân và du khách khác về sau.

Tin cùng chuyên mục

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Đọc thêm

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt

Găng tay cao su thiên nhiên Nam Long: Hơn một thập kỷ khẳng định chất lượng và niềm tin với hàng Việt
(PLVN) - Được sản xuất từ nguyên liệu cao su thiên nhiên an toàn, sản phẩm của Nam Long không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nỗ lực không ngừng nghỉ hơn 10 năm qua với cam kết mang lại giá trị tốt nhất, Nam Long đã và đang trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của người tiêu dùng, đồng hành cùng sự phát triển của hàng Việt.

Công nghệ AI: Cầu nối tiềm năng giúp người khuyết tật hòa nhập

Một người khiếm thị đang sử dụng phiên bản AI của Be My Eyes để gọi taxi. (Ảnh: OpenAI/Be My Eyes)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy quyền lợi của người khuyết tật bằng cách đáp ứng các nhu cầu cá nhân và mở rộng khả năng sống độc lập. Các hệ thống hỗ trợ dựa trên AI mang đến nhiều tiện ích như nhận diện chuyển động mắt, nhận diện giọng nói và xác định tuyến đường dễ tiếp cận. Những công cụ này không chỉ cải thiện khả năng di chuyển cá nhân mà còn giúp người khuyết tật tiếp cận thông tin, giáo dục và thị trường lao động.

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết

Làng bưởi Tân Triều tất bật cho vụ Tết
(PLVN) -  Vào những tháng cuối năm gần dịp Tết Nguyên đán, người dân làng bưởi Tân Triều đang tất bật chăm sóc vườn bưởi để cho ra những trái bưởi ngon và chất lượng nhất chuẩn bị phục vụ người tiêu dùng cùng thị trường bưởi tết năm 2025.

Giữ 'hồn' để thương hiệu bưởi Đoan Hùng vang xa

Trong vườn của gia đình ông Nguyễn Minh Mạch, cây bưởi lâu đời nhất có tuổi lên đến hơn 30 năm.

(PLVN) - Tự hào vì bưởi Đoan Hùng, đặc biệt là bưởi Sửu "vang danh" nhờ mùi thơm và vị ngon đặc biệt, suốt nhiều năm qua, người dân đất Tổ luôn cố gắng giữ gìn và phát triển sản vật mà tổ tiên để lại. Bưởi Đoan Hùng đã được dán tem, nhãn mác mang chỉ dẫn địa lý đưa ra tiêu thụ trên thị trường cả nước...

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián

Robot côn trùng của Trung Quốc nhanh hơn gián (Ảnh: China Daily)
(PLVN) - Một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát triển thành công một robot côn trùng có tốc độ di chuyển nhanh hơn gián và khả năng ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ cứu hộ thảm họa đến kiểm tra thiết bị cơ khí.