Hàng chục người cấp cứu khi ăn ẩm thực Trần Đà Nẵng?

Đoàn khách Hà Nội ăn ở quán Trần và xảy ra sự cố (ảnh nạn nhân cung cấp)
Đoàn khách Hà Nội ăn ở quán Trần và xảy ra sự cố (ảnh nạn nhân cung cấp)
(PLVN) - Ngày 14/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm ngày 10/8, đối với đoàn khách Hà Nội.

Thông tin cụ thể, ngày 10/8, đoàn khách 33 người từ Hà Nội đến ăn tại nhà hàng ẩm thực Trần (thuộc Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần; địa chỉ lô 1, lô 2 ngã tư Phạm Văn Đồng – Hoàng Bích Sơn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Sau đó nhóm người này xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, buồn nôn, khó chịu… nên đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để kiểm tra. 

Đến 22h cùng ngày, có 7 người ổn định dần nên ra về. 2 người bị nặng hơn phải tiếp tục điều trị, đến trưa 11/8 mới xuất viện.

Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng ghi nhận: ngày đoàn khách Hà Nội lưu trú tại khách sạn Family Royal (36 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà). Tối 9/8, đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An (TP Hội An, Quảng Nam). Sáng 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đến 12 giờ cùng ngày, đoàn đến Nhà hàng ẩm thực Trần để ăn trưa với thực đơn: thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò. Sau đó, xuất hiện các triệu chứng, sự cố như trên.

Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng khẳng định: “Ban đã thành lập đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm kiểm tra đột xuất tại nhà hàng ẩm thực Trần. Đoàn thanh tra đã lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh; mời chủ cơ sở nhà hàng về làm việc để làm rõ các vấn đề nêu trên”. 

Các nạn nhân cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ
Các nạn nhân cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ

Kết quả kiểm tra cho thấy, về điều kiện cơ sở: đáp ứng đầy đủ các điều kiện về ATTP theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chin; cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh. 

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Song, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. 

Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng nhận định: chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần gây ra. 

Đáp lại kết luận trên, chiều 14/8, bà Nguyễn Diệu Liên (SN 1962, ngụ TPHà Nội), một nạn nhân phải nhập viện bày tỏ: “Chúng tôi không đồng tình, bức xúc với nội dung kiểm tra, thanh tra và thông cáo báo chí của Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng. Chúng tôi đã ăn uống nhiều nơi ở Quảng Nam, Đà Nẵng và không xảy ra sự cố nào, chỉ khi ăn ở nhà hàng trên mới có các biểu hiện của ngộ độc. Vào tối 10/8 khi mọi người đang nằm viện, phía nhà hàng ẩm thực Trần đã biết sự việc nhưng không có lời xin lỗi, thăm hỏi hay động thái, việc làm gì để chia sẻ với chúng tôi. Nếu xảy ra chết người sẽ ra sao?”. 

Bà Liên thông tin thêm, khi mọi người đến nhà hàng để đối chất, người quản lý nói kiểu chối bỏ trách nhiệm, thách thức. Các du khách đang bức xúc với kết quả thanh tra, kiểm tra và kiểm nghiệm của cơ quan chức năng vì mẫu xét nghiệm không phải mẫu thức ăn của ngày 10/8 mà mọi người đã ăn và bị ngộ độc. 

Các du khách, nạn nhân cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị, phản ánh đến UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ; tránh tình trạng đáng tiếc đối với người dân và du khách khác về sau.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trao giải Vàng giải thưởng Make in Viet Nam 2024. (Ảnh: T. Anh)

71 sản phẩm nhận giải thưởng Make in Viet Nam 2024

(PLVN) - Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI tổ chức tại Hà Nội ngày 15/1, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố và trao Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2024 cho 71 giải pháp công nghệ số xuất sắc.

Đọc thêm

Những lưu ý việc đổi tiền mới lì xì đầu năm

Luật sư Long cho biết, hành vi đổi tiền hưởng chênh lệch và trao đổi tiền trên mạng internet thì đều vi phạm pháp luật.
(PLVN) - Đa phần, tiền được lựa chọn để lì xì vào dịp Tết đến xuân về là tiền mới và lẻ với ngụ ý “Đầu năm nhận tiền lẻ, cuối năm tiền dư”. Tuy nhiên, có một lưu ý rất quan trọng là tiền không phải là hàng hóa nên sẽ không được mua bán, thu, đổi để hưởng chênh lệch. Nếu các cá nhân, tổ chức thu, đổi nhằm hưởng chênh lệch để chiếm lợi thì được xác định là hành vi vi phạm quy định về thu, đổi tiền.

'Sốt' dịch vụ đổi tiền lì xì Tết, 'chợ đen' sôi động với đủ loại tiền lạ

Bất chấp quy định, dịch vụ đổi tiền mới vẫn "nóng" trước thềm Tết Nguyên đán 2025.
(PLVN) - Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhu cầu đổi tiền mới để lì xì tăng cao, khiến các dịch vụ đổi tiền “chợ đen” trở nên sôi động. Tuy nhiên, dịch vụ này tiềm ẩn không ít rủi ro, từ việc mất phí “cắt cổ” đến nguy cơ bị lừa đảo, nhận phải tiền giả. Người dân cần tỉnh táo để tránh “tiền mất tật mang” trước thềm năm mới.

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe

VinFast lập kỷ lục bàn giao hơn 20.000 ô tô điện trong tháng 12/2024, lũy kế cả năm hơn 87.000 xe
(PLVN) - VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024 tại thị trường Việt Nam, đạt doanh số chưa từng có trong lịch sử thị trường ô tô nội địa, đưa tổng lượng ô tô đã bàn giao của cả năm chỉ riêng tại Việt Nam lên hơn 87.000 xe. Với kỷ lục vượt trội, VinFast chính thức vượt mục tiêu doanh số đã đề ra, củng cố vững chắc vị thế hãng xe số 1 Việt Nam.

Thị trường đồ uống, bánh kẹo vẫn trầm lắng…

Các mặt hàng đồ uống được bày ở các vị trí dễ thấy nhất. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Những mặt hàng được người tiêu dùng mua sắm nhiều nhất cho Tết Nguyên đán gồm thực phẩm, đồ uống, thời trang và sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, trong đó thị trường đồ uống, bánh kẹo ngày càng đa dạng, đáp ứng đông đảo nhu cầu của người dùng.

Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử

Ford Ranger đạt kỷ lục 12 năm liên tiếp dẫn đầu phân khúc bán tải tại thị trường Việt Nam
(PLVN) -  Năm 2024, Ford Việt Nam đạt kỷ lục bán hàng cả năm cao nhất trong lịch sử với 42,175 xe bán ra trong một năm, tăng 10% so với năm 2023. Trong đó các dòng xe Ranger, Everest và Territory cũng lần lượt đạt kỷ lục bán hàng trong năm, Transit chứng kiến sự tăng trưởng tích cực với việc ra mắt phiên bản hoàn toàn mới.

Bứt phá trong chuyển đổi số ở Quảng Ninh

Công an Quảng Ninh tặng điện thoại thông minh và hỗ trợ Nhân dân cài đặt ứng dụng VNeID.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra quyết tâm sẽ trở thành mô hình mẫu về chuyển đổi số toàn diện cấp tỉnh trên cả 3 trục chính là Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Theo đó, năm 2024, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể về chuyển đổi số đều được tỉnh Quảng Ninh quyết tâm, quyết liệt thực hiện và thu về những kết quả khả quan.

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu

Xe bay đầu tiên trên thế giới ra mắt toàn cầu (Ảnh: XPENG AEROHT)
(PLVN) - XPENG AEROHT, công ty hàng đầu Châu Á về ô tô bay, đã gây tiếng vang tại CES 2025 với màn ra mắt quốc tế của "Land Aircraft Carrier" - chiếc xe bay lai đầu tiên trên thế giới có thể được sản xuất hàng loạt. Với hơn 3.000 đơn đặt hàng, sản phẩm này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành giao thông trong tương lai gần.

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan

Long An: Tăng cường kết nối thương mại Việt Nam và Ba Lan
(PLVN) -  Ngày 9/1, tại Khu dân cư Nam Long Waterpoint, Bến Lức, Long An đã diễn ra Chương trình xúc tiến thương mại xuân 2025 quy tụ hơn 200 doanh nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Nam nhằm kết nối, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại thị trường Ba Lan.