Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.

Cuộc đình công bắt đầu sau khi Tổ chức Y tá New Zealand (NZNO) từ chối tăng mức lương lên 1,4% do Hội đồng Y tế đề xuất vào đầu tuần này. Chính phủ cho biết nhu cầu của các y tá đã tăng lên 17% mà họ không thể đáp ứng được, nhưng cam kết sẽ tiếp tục đàm phán.

Tình trạng trở thành nghiêm trọng hơn khi Thủ tướng Jacinda Ardern phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không làm đủ để giải quyết tình trạng bất bình đẳng gia tăng, ngay cả khi nền kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​từ đại dịch COVID-19.

Hàng nghìn y tá đã diễu hành trên đường phố, tập trung tại các công viên và bên ngoài các bệnh viện trên khắp đất nước.

Các y tá phàn nàn rằng họ bị trả lương thấp và bị kiệt sức trong công việc, tình trạng bệnh trở nên tệ hơn trong đại dịch COVID-19.

NZNO cho biết, mức lương hiện tại của y tá không đủ thu hút người ta đến với nghề hoặc có nhu cầu gắn bó với nó lâu dài.

"Chúng tôi đã cố gắng trong đại dịch. Các y tá đã phải đặt tính mạng của và gia đình họ vào tình thế nguy hiểm. Và đây là lòng biết ơn mà chúng tôi nhận được", Diane McCulloch, chuyên gia y tá lâm sàng, nói với Newshub.

Theo Reuters, tất cả các cuộc phẫu thuật và phòng khám không khẩn cấp tại New Zealand đã bị dừng lại.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.