Hàng chục nghìn y tá New Zealand đình công

Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
Các y tá tham gia cuộc đình công trên đường phố Wellington, New Zealand vào ngày 9/6/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 9/6, khoảng 30.000 y tá ở New Zealand đã dừng làm việc do cuộc đình công kéo dài 8 giờ trên toàn quốc, sau khi thất bại trong các cuộc đàm phán với chính phủ về mức lương và điều kiện làm việc cao hơn.

Cuộc đình công bắt đầu sau khi Tổ chức Y tá New Zealand (NZNO) từ chối tăng mức lương lên 1,4% do Hội đồng Y tế đề xuất vào đầu tuần này. Chính phủ cho biết nhu cầu của các y tá đã tăng lên 17% mà họ không thể đáp ứng được, nhưng cam kết sẽ tiếp tục đàm phán.

Tình trạng trở thành nghiêm trọng hơn khi Thủ tướng Jacinda Ardern phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã không làm đủ để giải quyết tình trạng bất bình đẳng gia tăng, ngay cả khi nền kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​từ đại dịch COVID-19.

Hàng nghìn y tá đã diễu hành trên đường phố, tập trung tại các công viên và bên ngoài các bệnh viện trên khắp đất nước.

Các y tá phàn nàn rằng họ bị trả lương thấp và bị kiệt sức trong công việc, tình trạng bệnh trở nên tệ hơn trong đại dịch COVID-19.

NZNO cho biết, mức lương hiện tại của y tá không đủ thu hút người ta đến với nghề hoặc có nhu cầu gắn bó với nó lâu dài.

"Chúng tôi đã cố gắng trong đại dịch. Các y tá đã phải đặt tính mạng của và gia đình họ vào tình thế nguy hiểm. Và đây là lòng biết ơn mà chúng tôi nhận được", Diane McCulloch, chuyên gia y tá lâm sàng, nói với Newshub.

Theo Reuters, tất cả các cuộc phẫu thuật và phòng khám không khẩn cấp tại New Zealand đã bị dừng lại.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.