Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha phản đối “thắt lưng buộc bụng”

Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình, phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Tây Ban Nha và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao.

Hàng chục nghìn người Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình, phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Tây Ban Nha và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao.

Người biểu tình tại Tây Ban Nha. Ảnh: BBC
Người biểu tình tại Tây Ban Nha. Ảnh: BBC

Những người biểu tình đã lên kế hoạch tụ tập tại quảng trường Puerta del Sol ở Madrid trong vòng 3 ngày kể từ ngày 12/5 và tụ tập tại nhiều địa điểm khác trên khắp đất nước Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, cảnh sát đã được huy động đến khu vực quảng trường để giải tán đám đông khoảng 45.000 người biểu tình sau khi một số người cố tình phớt lờ hạn chót phải rời đi lúc nửa đêm (22h00 GMT). “Chúng tôi thực sự mệt mỏi với thực tại này.

Chính phủ mới cũng chẳng khá hơn chút nào cả. Họ cướp đi tiền bạc của chúng tôi để “bơm” cho các ngân hàng” – một người biểu tình tại Madrid tên Paola Alvarado nói. Không khí căng thẳng vẫn tiếp diễn trên các đường phố Tây Ban Nha trong sáng 13/5 nhưng không xảy ra tình trạng bạo lực.

Tỉ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha đã lên mức cao kỷ lục trong tháng 4 vừa qua với hơn 24% người dân không có việc làm. Nền kinh tế đã quay trở lại thời kỳ suy thoái và trong tuần qua, chính phủ Tây Ban Nha cũng đã quốc hữu hóa ngân hàng lớn thứ 4 của đất nước.

Cuộc biểu tình rầm rộ ở Tây Ban Nha đã kéo theo những cuộc biểu tình rải rác tại các ngân hàng và công ty tài chính ở Anh, với hàng trăm người tham gia tụ tập trước nhà thờ St Paul. Hàng trăm người cũng đã xuống đường tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha và trung tâm tài chính Frankfurt của Bồ Đào Nha.

Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại một số thành phố của Israel và Italia. Hồi năm ngoái, các buộc biểu tình rầm rộ phản đối các chính sách thắt lưng buộc bụng bắt đầu từ ngày 15/5 tại Tây Ban Nha và lan rộng ra nhiều nước khác ở châu Âu.

Bảo An (Theo BBC)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.