Hàng chục nghìn người di cư mắc kẹt ở 'nhà tù lộ thiên'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người tị nạn, những người vượt biên từ Guatemala, hiện đang mắc kẹt ở thành phố Tapachula (Mexico), nơi được mô tả là ngõ cụt hay 'nhà tù lộ thiên' đối với những người đang chờ được phép tiếp tục hành trình vào Mỹ.
Hàng chục nghìn người muốn nhập cư vào Hoa Kỳ mắc kẹt trong 'nhà tù lộ thiên' ở thành phố biên giới phía Mexico. Hàng chục nghìn người muốn nhập cư vào Hoa Kỳ mắc kẹt trong 'nhà tù lộ thiên' ở thành phố biên giới phía Mexico.

Nhà hoạt động nhân quyền Luis Garcia thuộc Trung tâm Nhân phẩm đã gọi thành phố Tapachula là "nhà tù nhập cư lớn nhất ở châu Mỹ". Một số người ở đây nói rằng họ đã chờ đợi hàng tháng để có được giấy tờ cần thiết cho việc nhập cư vào Mỹ.

Cảnh sát và quân đội giám sát các lối vào và lối ra của Tapachula, khiến những người nước ngoài không có giấy tờ tùy thân này không thể rời khỏi đây. “Ở đây thật kinh khủng. Fanfant Filmonor, người Haiti, nói.

Nhóm viện trợ y tế của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết khoảng 40.000 người tị nạn đang mắc kẹt khiến thành phố 350.000 dân nay phải đối mặt với tình trạng quá tải, chăm sóc y tế không đầy đủ và nguy cơ nhiễm COVID-19.

Từ đầu năm đến nay, hơn 147.000 người di cư không có giấy tờ đã bị bắt giữ, gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2020, theo Viện Di cư Quốc gia Mỹ. Các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã bắt giữ hơn 195.000 người tị nạn tại biên giới Mexico vào tháng Tám, theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Tư.

Giao thông biên giới ngày càng gia tăng đã tạo ra một cơn "đau đầu chính trị" cho Tổng thống Joe Biden, người bị cáo buộc kích động một làn sóng di cư hỗn loạn ở biên giới Hoa Kỳ với Mexico sau khi tuyên bố sẽ bỏ qua nhiều chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump, hồi ông nhậm chức vào tháng Giêng. .

Các chính sách của ông đã dẫn đến một dòng người tị nạn và trẻ em di cư từ Nam và Trung Mỹ đến biên giới phía nam Hoa Kỳ trong những tháng gần đây.

Mỹ Hương (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.