Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải

(PLO) - Hơn nửa tháng nay, hàng chục hộ dân sống tại tầng 1 khu tập thể B5 - Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) phải sống chung với nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người đã phải sơ tán đi nơi khác ở vì không chịu được tình trạng trên. 

Đến khu tập thể B5 - Giảng Võ trên đường Núi Trúc, câu chuyện nước thải đùn vào nhà đang khiến nhiều người dân thuộc tầng 1 Khu tập thể B5 Giảng Võ tỏ ra vô cùng bức xúc. Phải gánh chịu cảnh nước thải tràn vào nhà, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên khắp mọi nơi. Cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của mọi người bị đảo lộn hoàn toàn. 

Vào nhà là phải ngửi mùi hôi thối 

Khu tập thể B5 Giảng Võ được xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 40 năm. Tuy nhiên, hơn nửa tháng nay, 10/12 hộ dân thuộc tầng 1 khu tập thể này phải chịu cảnh nước thải “tấn công” vào nhà. Các hộ dân này đều phải sắm máy bơm và dùng nhiều biện pháp khử mùi để xử lý nước thải, nước cống ra khỏi nhà để hạn chế tình trạng ngập úng.  

Đặc biệt hơn, cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn, vào buổi tối nhiều người dân không thể ngủ được do mùi hôi thối. Phần nữa, mỗi hộ dân đều phải có người túc trực dùng máy bơm để tránh nước chàn sâu vào nhà. 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 1
Căn hộ của bà Chung bị ảnh hưởng lớn nhất từ việc nước thải đùn vào nhà. 

Theo bà Nguyễn Thị Chung (70 tuổi), hộ dân ở tầng 1 khu tập thể B5 chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc ngập úng nước thải cho biết, nhà bà đã phải chịu cảnh nước thải đùn vào trong nhà từ ngày 7/6. Nước cống ngập lênh láng từ ngoài đường vào đến tận đầu giường của bà ở. 

“Từ ngày gia đình tôi phải chịu cảnh ngập nước cống, ngửi mùi thối đến nhức óc tôi thấy rất mệt mỏi, căn bệnh thấp khớp của tôi lại tái phát do phải lội nước bẩn hàng này. Tôi đã kiến nghị lên chính quyền phường Giảng Võ nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để”. – bà Chung bức xúc chia sẻ.

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 2
Ngoài việc dùng máy bơm nước thải ra đường, gia đình bà Chung còn xây thêm tường chắn nước vào phòng.  

Cũng theo bà Chung, nước thải ngập vào nhà bà rất khó thoát ra ngoài. Gia đình bà cũng đã dùng nhiều cách để đối phó nhưng đều không có tác dụng. Nhiều vật dụng trong nhà phải gác lên cao để tránh hư hỏng do ngập nước nhiều ngày. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại căn hộ của anh Chu Hoàng Huy, một đường ống nước chạy dọc từ trong nhà ra tới đường với mục đích để bơm thoát nước thải. “Tôi phải ở nhà để bơm nước, cứ khoảng 30 phút lại phải bật máy bơm để tránh nước chàn sâu vào nhà. Hàng ngày cứ phải loay hoay vào việc này mà không làm được việc khác.” – anh Huy chia sẻ. 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 3
Mùi hôi thối bốc lên khắp phòng và chiếc ống dài ngoàn nghèo trong nhà anh Huy.  

Bên cạnh đó, anh Huy phải sơ tán vợ và con đi nơi khác sống tạm vì không ngửi được mùi hôi thối mỗi ngày. Điều này rất dễ gây bệnh tật cho trẻ em. 

Đồng cảnh ngộ như trên, căn hộ của ông Đặng Kim Anh (78 tuổi) cũng sống chung với nước thải bẩn trong nhiều ngày qua: “Nhà tôi ở phía cuối khu tập thể, mọi “sản phẩm” đều dồn ứ vào nhà tôi. Dùng đủ mọi cách rồi mà vẫn thế, đành phải đợi kết quả  và hướng khắc phục từ cơ quan chức năng.” 

Nước ngập vào nhà dân do công trình thi công?

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Vũ Thị Ty - Phó tổ trưởng tổ dân phố tổ 21 (khu tập thể B5 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Sự việc bắt đầu từ ngày 7/6 và tới ngày thứ 11/7 đã có tới 10 hộ dân phải chịu cảnh nước thải chàn vào nhà. Tổ dân phố đã có nhiều lần họp về vấn đề này và làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, tới nay chúng tôi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân và hướng khắc phục như thế nào. Đời sống của các hộ dân chịu nhiều khó khăn.” 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 4
Nước thải ô nhiễm trong nhà được bơm trực tiếp ra đường.  

Theo suy đoán của những người dân ở khu tập thể B5, nguyên nhân dẫn tới sự việc nước thối tràn ngập vào nhà này là do khi dự án Tổ hợp khách sạn Sao Phương Đông phía sau tòa nhà B5 thi công đã ảnh hưởng tới đường cống chạy dọc theo dãy nhà B5, hàng loạt nhà dân phía trước bị tràn nước cống lên nền nhà.  

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 5
Dự án  đang thi công phía sau khu tập thể B5. 

Theo ông Đặng Kim Anh – người dân sống lâu năm nhất ở tập thể B5 này khẳng định: “Tôi đã sống ở đây gần 40 năm, gia đình tôi chưa bao giờ bị ngập úng nước thải như thế này. Chỉ khoảng nửa tháng trở lại đây, nước thải tràn vào nhà không thể thoát ra ngoài và chưa bao giờ tình trạng này xảy ra.” 

Người dân nơi đây vẫn đang chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc và giải quyết vấn đề này giúp người dân để người dân được sinh hoạt và buôn bán bình thường trở lại./. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.