Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải

(PLO) - Hơn nửa tháng nay, hàng chục hộ dân sống tại tầng 1 khu tập thể B5 - Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) phải sống chung với nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người đã phải sơ tán đi nơi khác ở vì không chịu được tình trạng trên. 

Đến khu tập thể B5 - Giảng Võ trên đường Núi Trúc, câu chuyện nước thải đùn vào nhà đang khiến nhiều người dân thuộc tầng 1 Khu tập thể B5 Giảng Võ tỏ ra vô cùng bức xúc. Phải gánh chịu cảnh nước thải tràn vào nhà, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên khắp mọi nơi. Cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của mọi người bị đảo lộn hoàn toàn. 

Vào nhà là phải ngửi mùi hôi thối 

Khu tập thể B5 Giảng Võ được xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 40 năm. Tuy nhiên, hơn nửa tháng nay, 10/12 hộ dân thuộc tầng 1 khu tập thể này phải chịu cảnh nước thải “tấn công” vào nhà. Các hộ dân này đều phải sắm máy bơm và dùng nhiều biện pháp khử mùi để xử lý nước thải, nước cống ra khỏi nhà để hạn chế tình trạng ngập úng.  

Đặc biệt hơn, cuộc sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn, vào buổi tối nhiều người dân không thể ngủ được do mùi hôi thối. Phần nữa, mỗi hộ dân đều phải có người túc trực dùng máy bơm để tránh nước chàn sâu vào nhà. 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 1
Căn hộ của bà Chung bị ảnh hưởng lớn nhất từ việc nước thải đùn vào nhà. 

Theo bà Nguyễn Thị Chung (70 tuổi), hộ dân ở tầng 1 khu tập thể B5 chịu ảnh hưởng lớn nhất từ việc ngập úng nước thải cho biết, nhà bà đã phải chịu cảnh nước thải đùn vào trong nhà từ ngày 7/6. Nước cống ngập lênh láng từ ngoài đường vào đến tận đầu giường của bà ở. 

“Từ ngày gia đình tôi phải chịu cảnh ngập nước cống, ngửi mùi thối đến nhức óc tôi thấy rất mệt mỏi, căn bệnh thấp khớp của tôi lại tái phát do phải lội nước bẩn hàng này. Tôi đã kiến nghị lên chính quyền phường Giảng Võ nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để”. – bà Chung bức xúc chia sẻ.

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 2
Ngoài việc dùng máy bơm nước thải ra đường, gia đình bà Chung còn xây thêm tường chắn nước vào phòng.  

Cũng theo bà Chung, nước thải ngập vào nhà bà rất khó thoát ra ngoài. Gia đình bà cũng đã dùng nhiều cách để đối phó nhưng đều không có tác dụng. Nhiều vật dụng trong nhà phải gác lên cao để tránh hư hỏng do ngập nước nhiều ngày. 

Theo ghi nhận của phóng viên, tại căn hộ của anh Chu Hoàng Huy, một đường ống nước chạy dọc từ trong nhà ra tới đường với mục đích để bơm thoát nước thải. “Tôi phải ở nhà để bơm nước, cứ khoảng 30 phút lại phải bật máy bơm để tránh nước chàn sâu vào nhà. Hàng ngày cứ phải loay hoay vào việc này mà không làm được việc khác.” – anh Huy chia sẻ. 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 3
Mùi hôi thối bốc lên khắp phòng và chiếc ống dài ngoàn nghèo trong nhà anh Huy.  

Bên cạnh đó, anh Huy phải sơ tán vợ và con đi nơi khác sống tạm vì không ngửi được mùi hôi thối mỗi ngày. Điều này rất dễ gây bệnh tật cho trẻ em. 

Đồng cảnh ngộ như trên, căn hộ của ông Đặng Kim Anh (78 tuổi) cũng sống chung với nước thải bẩn trong nhiều ngày qua: “Nhà tôi ở phía cuối khu tập thể, mọi “sản phẩm” đều dồn ứ vào nhà tôi. Dùng đủ mọi cách rồi mà vẫn thế, đành phải đợi kết quả  và hướng khắc phục từ cơ quan chức năng.” 

Nước ngập vào nhà dân do công trình thi công?

Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Vũ Thị Ty - Phó tổ trưởng tổ dân phố tổ 21 (khu tập thể B5 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Sự việc bắt đầu từ ngày 7/6 và tới ngày thứ 11/7 đã có tới 10 hộ dân phải chịu cảnh nước thải chàn vào nhà. Tổ dân phố đã có nhiều lần họp về vấn đề này và làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, tới nay chúng tôi chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng về nguyên nhân và hướng khắc phục như thế nào. Đời sống của các hộ dân chịu nhiều khó khăn.” 

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 4
Nước thải ô nhiễm trong nhà được bơm trực tiếp ra đường.  

Theo suy đoán của những người dân ở khu tập thể B5, nguyên nhân dẫn tới sự việc nước thối tràn ngập vào nhà này là do khi dự án Tổ hợp khách sạn Sao Phương Đông phía sau tòa nhà B5 thi công đã ảnh hưởng tới đường cống chạy dọc theo dãy nhà B5, hàng loạt nhà dân phía trước bị tràn nước cống lên nền nhà.  

Hàng chục hộ dân ở tập thể B5 - Giảng Võ phải ăn ngủ cùng nước thải ảnh 5
Dự án  đang thi công phía sau khu tập thể B5. 

Theo ông Đặng Kim Anh – người dân sống lâu năm nhất ở tập thể B5 này khẳng định: “Tôi đã sống ở đây gần 40 năm, gia đình tôi chưa bao giờ bị ngập úng nước thải như thế này. Chỉ khoảng nửa tháng trở lại đây, nước thải tràn vào nhà không thể thoát ra ngoài và chưa bao giờ tình trạng này xảy ra.” 

Người dân nơi đây vẫn đang chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc và giải quyết vấn đề này giúp người dân để người dân được sinh hoạt và buôn bán bình thường trở lại./. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...