Tr12-13

Hàng chục hộ dân nguy cơ bị “đường ăn đất”

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) lo lắng trước nguy cơ bị mất đất sản xuất (16 hộ), đất ở (18 hộ) chỉ vì con đường tỉnh lộ 27 được nâng cấp bị nắn “ăn” vào phần đất của người dân.

Những ngày qua, nhiều hộ dân ở xã Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh) lo lắng trước nguy cơ bị mất đất sản xuất (16 hộ), đất ở (18 hộ) chỉ vì con đường tỉnh lộ 27 được nâng cấp bị nắn “ăn” vào phần đất của người dân.

Anh Nguyễn Trọng Truyền bên mảnh  ruộng canh tác vừa mới chuyển đổi,  nay lại có nguy cơ bị mất vì đường nắn
Anh Nguyễn Trọng Truyền bên mảnh ruộng canh tác vừa mới chuyển đổi, nay lại có nguy cơ bị mất vì đường nắn.

Người dân bức xúc

Tỉnh lộ 27 đi qua các xã Tượng Sơn, Thạch Văn, Thạch Trị…, kéo dài xuống Thạch Hội (huyện Thạch Hà) từ lâu bị xuống cấp trầm trọng với hàng trăm “ổ gà”, “ổ voi” khiến người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Do đây là con đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, du lịch và đặc biệt là phục vụ ứng cứu nhân dân vùng bãi ngay ven biển Thạch Hà trong mùa mưa bão nên cách đây hơn 2 năm, thông tin tuyến đường sẽ được nhà nước đầu tư, nâng cấp khiến người dân nơi đây hết sức phấn khởi.

Nhưng niềm vui chẳng được bao lâu bởi 16 hộ dân ở xóm 3, xã Tượng Sơn đứng trước nguy cơ mất đất nông nghiệp, khi 700m đường đi qua xã này bị “nắn”. Anh Nguyễn Trọng Truyền, một hộ dân cho biết: Nhà anh có 6 miệng ăn tất cả chỉ trông vào ruộng, mỗi sào ruộng như vậy cho thu hoạch 2,5 tạ mỗi mùa. Dù không làm giàu được nhưng đây là nguồn sống chủ yếu của gia đình.

Nay nếu nhà nước thu hồi làm đường mà chỉ đền bù giá thấp thì biết lấy gì sống. Cùng cảnh ngộ với anh Truyền là 15 hộ dân khác có đất ruộng đang đứng trước nguy cơ bị mất đất canh tác.                                                                       

Tuyến “đường bị nắn” dài hơn 700m không chỉ “nuốt” đất sản xuất của nông dân mà còn “ăn” cả phần đất đã được quy hoạch cấp đất ở cho 18 hộ dân đã có sổ đỏ. Cùng với 17 hộ dân khác, năm 2008, ông Nguyễn Viết Hinh được cấp số diện tích đất 300m2 tại khu quy hoạch mới ở xóm 3 để tách hộ cho con.

Đến năm 2010, ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Nhưng chưa kịp làm nhà ở thì gia đình ông tá hoá khi nhận được thông tin miếng đất của mình sẽ bị thu hồi để làm mới tuyến đường bị “nắn”. Một hột dân khác bức xúc: Từ khi dự án bắt đầu tới nay đã có đến 14 cuộc họp giữa dân với xã, huyện.

Mà chính quyền khi thì khi nói kiểu này khi nói kiểu kia khiến chúng tôi chẳng biết đường nào mà lần. Khi thì “dọa dân” khi thi lại “dỗ” để dân kí vào giấy nhận tiền. Ban GPMB còn cho người buổi tối đến nhà từng người để “vận động ký”.

Trong khi đó nếu như thu hồi thì phải có Biên bản áp giá đền bù, Quyết định thu hồi đất chứ…đằng này lại không thấy đâu. Hơn thế nữa điều mà chúng tôi bức xúc là việc chủ đầu tư lựa chọn phương án “nắn” đường ra ngoài ruộng, lấn đất nông nghiệp và đất ở của dân, lãng phí chi phí đào đắp đường mới, chi phí đền bù, trong khi đó nâng cấp tuyến đường cũ thì ít tốn kém.

Làm mới sẽ gây lãng phí ngân sách Nhà nước, trong khi đó Nhà nước đang thắt chặt đầu tư công. Cũng theo các hộ dân, cho đến nay sau nhiều lần khiếu nại nhưng UBND huyện Thạch Hà chưa có một văn bản nào chính thức trả lời các hộ dân.

Ông Nguyễn Viết Hinh bức xúc vì gia đình mới được cấp diện tích đất 300m2 nay bị tuyến đường nắn đi qua
Ông Nguyễn Viết Hinh bức xúc vì gia đình mới được cấp diện tích đất 300 m2 nay bị tuyến đường nắn đi qua

Quy hoạch chồng lên quy hoạch

Ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết, việc nắn tuyến, triển khai dự án là do huyện, xã chỉ nhận được thông báo thực thi giải phóng mặt bằng. Theo đó, đoạn đầu của tuyến đường sẽ không đi trên nền đường cũ như tên gọi của dự án là “Nâng cấp tỉnh lộ 27” mà sẽ đi ra khu vực cánh đồng, nơi có diện tích sản xuất nông nghiệp của 16 hộ dân và đất ở của 18 gia đình đã được cấp sổ đỏ.

Cũng theo vị lãnh đạo xã này thì toàn bộ số đất đã cấp cho dân sẽ được thu hồi lại phục vụ cho dự án làm đường. Còn đối với đất sản xuất nông nghiệp thì không chỉ thu hồi phần bị đường “nuốt” mà còn thu hồi toàn bộ số đất hai bên đường.       

Việc nắn đường đã cho thấy sự quy hoạch chồng chéo, vì năm 2004, trong bản đồ quy hoạch đất ở nằm trong khu vực đoạn đường nắn đi UBND huyện đã ký và đóng dấu cho 5 hộ dân. Đến năm 2008, cũng trong vùng quy hoạch này, UBND huyện Thạch Hà tiếp tục cấp đất ở cho 13 hộ dân khác, để rồi giờ lại thu hồi để “nắn đường” qua. Việc làm này gây hoang mang và bức xúc trong nhân dân.   

Chưa hết, việc nâng cấp tỉnh lộ 27 đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản từ tháng 3/2009 để lập dự án. Thế nhưng, đến tháng 1/2010, UBND huyện Thạch Hà lại tiến hành cấp bìa đỏ cho 1 hộ dân ở khu vực làm đường. Rồi đến tháng 6/2011, sau khi UBND huyện này ra thông báo thu hồi đất để phục vụ cho dự án, thì lại tiến hành cấp sổ đỏ cho 1 hộ dân ở khu vực mà tuyến “đường nắn” sẽ đi qua.

Chính từ những thông tin trên khiến những người dân bị đoạn đường bị nắn gây ảnh hưởng nghi ngờ tính minh bạch của việc “nắn” tuyến. Họ cho rằng, việc tuyến đường bị nắn là chủ ý sau này của chủ đầu tư. Dư luận đặt câu hỏi tại sao cùng trên khu vực đất, chỉ cách đây chưa lâu xã Tượng Sơn và huyện Thạch Hà đã quy hoạch cho và cấp sổ đỏ cho người dân sử dụng lâu dài, còn đất nông nghiệp thì cũng mới vận động chuyển đổi, chia lại cho người dân vào năm 2010, giờ lại nắn đường “ăn” vào đất quy hoạch?.

Trong khi đó nếu xây nâng cấp trên tuyến đường  cũ, khi những hộ dân có đất mặt tiền khi được chính quyền cấp sổ đỏ đã trừ 10m hàng lang đường để phục vụ cho việc mở rộng tuyến đường vì thế không phải chịu chi phí đền bù. Khi tiến hành mở đường, họ sẵn sàng phá bỏ những công trình xây dựng tạm trên đó đó và sẵn sàng giúp đỡ đơn vị thi công để cùng làm tuyến đường. Nhưng không hiểu vì sao chủ đầu tư vẫn quyết định “nắn”?.

 Tại Quyết định số 3451 ngày 26/11/2010 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi rõ: Chiều dài tuyến đường của dự án nâng cấp tỉnh lộ 27 là 9,498m, trong đó điểm đầu km0+00 nối tiếp dự án xây dựng mới cầu Đò Hà không hề nhắc đến việc “nắn” đường.  

Phan Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?