Hàng chục con giòi làm tổ trong đường ống khí quản người đàn ông ở Quảng Nam

Hàng chục con giòi được gắp ra trong đường hầm lỗ mở khí quản của ông U.
Hàng chục con giòi được gắp ra trong đường hầm lỗ mở khí quản của ông U.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) mới tiến hành nội soi, gắp thành công hàng chục con giòi làm tổ trong đường hầm lỗ mở khí quản của một người đàn ông.

Trước đó, vào khoảng 9h ngày 16/6, khoa Ung Bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) tiếp nhận bệnh nhân P.V.U (69 tuổi, trú thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) cấp cứu trong tình trạng sốt, đau tức vùng cổ, khó thở, toàn bộ vùng cổ viêm tấy đỏ, chảy dịch vàng đục mùi khó chịu.

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng, ngứa nhẹ vùng da quanh lỗ mở khí quản, chảy dịch hôi lỗ mở khí quản kèm phát hiện nhiều dị vật sống lúc nhúc trong đường hầm lỗ mở khí quản.

Sau gây mê, các bác sĩ và ê kíp đã phẫu thuật, gắp thành công hàng chục con giòi sống trong lỗ mở khí quản bệnh nhân.

Người nhà ông U., cho biết, bệnh nhân có tiền sử ung thư thanh quản, vì vậy đã được phẫu thuật mở khí quản, đặt Calnuyn và điều trị tại nhà.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp xảy ra ở những bệnh nhân mở khí quản. Nguyên nhân khiến giòi làm tổ là do chủ quan, phần sợ gây đau cho bệnh nhân nên người nhà chỉ vệ sinh sơ sài bên ngoài ống Calnuyn. Giòi phát triển rất nhanh, càng để lâu càng nguy hiểm.

Các bác sĩ đồng thời khuyến cáo những bệnh nhân đặt Calnuyn khí quản cần phải thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần/ngày. Sau khi vệ sinh cần quan sát vùng da xung quanh, kiểm tra màu sắc. Ngoài ra, sau khi vệ sinh phải che lỗ mở khí quản bằng miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở.

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ung Bướu.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.