Hàn Quốc - Việt Nam: Hướng đến mục tiêu tăng trưởng thịnh vượng

(PLVN) - Với chủ đề “Kế hoạch tăng trưởng thịnh vượng chung giữa Hàn Quốc và Việt Nam”, Hội nghị Kinh tế và Tài chính Quốc tế lần thứ 8 vừa diễn ra trong 2 ngày 21- 22/3 tại Hà Nội được đánh giá là cơ hội tuyệt vời để hai nước tìm kiếm sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung…
Khoảng 100 công ty tài chính, các cơ quan chính phủ hai nước và đại diện các công ty Hàn Quốc đã tham dự hội nghị này Khoảng 100 công ty tài chính, các cơ quan chính phủ hai nước và đại diện các công ty Hàn Quốc đã tham dự hội nghị này

Đối tác quan trọng, tin cậy

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, sau hơn 25 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt- Hàn đã phát triển mạnh mẽ và đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Về thương mại, Hàn Quốc hiện  là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) song phương đạt 65,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ USD.

Về đầu tư, Hàn Quốc đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong 5 năm qua, vốn FDI đăng ký hàng năm của nước này luôn duy trì ở mức 7 - 9 tỷ USD và là đối tác ổn định dẫn đầu trong đầu tư vào Việt Nam, nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte… đã có mặt ở Việt Nam. Hàn Quốc cũng là một trong các nhà tài trợ song phương lớn của Việt Nam với tổng số vốn cam kết là 2 tỷ USD.

Trong lĩnh vực thị trường vốn, Hàn Quốc là nước dẫn đầu trong việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam với hơn 6.600 nhà đầu tư tham gia thị trường. Tương tự, các doanh nghiệp lĩnh vực bảo hiểm của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường bảo hiểm nước ta.

Còn trong lĩnh vực ngân hàng, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hiện diện ngân hàng nhiều nhất trên thị trường Việt Nam với 2 ngân hàng vốn nước ngoài, 8 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 6 văn phòng đại diện và 2 công ty cho thuê tài chính.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh khẳng định, hợp tác giữa hai nước về tài chính ngân hàng không chỉ gói gọn trong phạm vi hợp tác đầu tư mà còn trong quan hệ trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong cả chuyên môn, nghiệp vụ và tăng cường năng lực cán bộ giữa hai bên.

Mục tiêu kim ngạch XNK hai chiều lên 100 tỷ USD 

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc liên tục phát triển sâu rộng và hai nước đã trở thành đối tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế song phương...” - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú khẳng định. Cũng theo ông Phú, sau 6 năm là “đối tác hợp tác chiến lược”, ngày 5/5/2015, hai bên đã ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VK-FTA) và Hiệp định có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

“VK-FTA đã có những tác động rất rõ rệt đến thương mại hàng hóa giữa hai nước. Không chỉ giúp tăng tổng kim ngạch XNK mà còn làm thay đổi cấu trúc thương mại song phương tích cực hơn để hai quốc gia có thể phát huy thế mạnh của mình. Thêm vào đó, với lộ trình giảm thuế theo cam kết của VK-FTA và những chính sách ưu đãi mà Việt Nam đã và sẽ áp dụng, thu hút vốn và đầu tư vốn từ Hàn Quốc đã tăng lên đáng kể” - ông Phú khẳng định.

Còn ông Kee Ho Kim, Trung tâm xúc tiến đầu tư phát triển công thương, Cục Xúc tiến thương mại Hàn Quốc dẫn chứng: Việt Nam lần đầu tiên trở thành 1 trong 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc vào năm 2009 với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 7 tỷ USD. Trong năm 2018, Việt Nam đã vượt qua Hong Kong (Trung Quốc) và trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ, tăng 3 bậc so với năm 2014. Nhờ vậy, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

“Tại thời điểm hiện nay, tôi cho rằng, việc cùng nhau trao đổi nhằm vạch ra một chiến lược phát triển thành công trong dài hạn nhằm hướng đến sự thịnh vượng chung của hai quốc gia là điều hết sức ý nghĩa,..” - ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch NFSC khẳng định. 

Theo ông Tuấn, để đạt mục tiêu kim ngạch XNK hai chiều lên 100 tỷ USD vào năm 2020, Chính phủ hai nước cần tập trung cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoạt động hải quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hai nước tìm kiếm cơ hội, đầu tư, giao thương. “Để tận dụng những cơ hội  và vượt qua thách thức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cần phác thảo mô hình “Hợp tác Hàn - Việt 2.0”, trong đó sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa cộng đồng DN và khoa học hai nước sẽ thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo của hai quốc gia…” - ông Tuấn nói.

Đối với hợp tác trong lĩnh vực tài chính, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Việt Nam (NFSC) bày tỏ: “Việt Nam thực sự mong muốn các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội tham gia tích cực vào chương trình cổ phần hóa của Việt Nam, tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng và cung ứng các dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ  Fintech tại Việt Nam…”.

Trước các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Việt Nam sẽ tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DN nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Việt Nam tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế… 

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyon, mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước Việt - Hàn là mối quan hệ lý tưởng, có độ tin cậy cao, có sự tương đồng về văn hoá và lịch sử. Việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 cho thấy Việt Nam có vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai miền Nam và Bắc Triều Tiên.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Đọc thêm

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.