Hàn Quốc vẫn muốn nối lại kênh liên lạc với Triều Tiên

(PLO) - Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hàn Quốc khẳng định, nước này vẫn giữ vững lập trường nối lại các đường dây liên lạc với Triều Tiên. 
Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang bị đóng cửa. Ảnh: NK News/VTV Khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang bị đóng cửa. Ảnh: NK News/VTV

Theo AFP dẫn thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, mở lại đường dây nóng liên lạc giữa nước này với Triều Tiên là hết sức cần thiết, vì tân Tổng thống Moon Jae-in đang muốn tìm kiếm cách tiếp cận theo 2 hướng vừa phi hạt nhân, vừa muốn đối thoại với Triều Tiên. Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là lý do khiến Hàn Quốc luôn trì hoãn nối lại các kênh liên lạc giữa hai miền.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-haeng cho biết, “quan điểm cơ bản của chúng tôi là vẫn muốn các kênh truyền thông giữa hai miền được mở ra”. Ông nhấn mạnh, Bộ hiện cũng đang xem xét các giải pháp, song chưa có các bước đi cụ thể. 

Các kênh truyền thông giữa hai miền đã bị cắt đứt hồi tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên trục xuất các doanh nhân Hàn Quốc ra khỏi khu công nghiệp chung Kaesong tiếp theo sau việc Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu vực này. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.