Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thiết lập đường dây nóng giữa hai lãnh đạo

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AP)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AP)
Ngày 7/4, quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đã thảo luận về việc thiết lập một đường dây nóng trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nước và các vấn đề liên lạc khác trước cuộc gặp thượng đỉnh song phương lịch sử vào cuối tháng này. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc thảo luận diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom, khu vực bên phía Triều Tiên, với sự tham dự của 3 quan chức Hàn Quốc và khoảng 3-4 quan chức đồng cấp Triều Tiên. 

Cuộc thảo luận kéo dài khoảng 3 giờ, tập trung vào các vấn đề như nơi đặt đường dây nóng, cách thức vận hành và các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa nghe lén. 

Đường dây nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu được thiết lập sẽ là đường dây điện thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước mà về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh này.

Hai miền Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử. Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un. 

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía Nam. 

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến vào cuối tháng 5 nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Tiền đề cho những hội nghị này xuất phát từ cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân trong thời gian chuẩn bị cho các hội nghị.

Đọc thêm

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.