Hàn Quốc: Truy quét các công ty môi giới hôn nhân

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ lập văn phòng cung cấp thông tin về người chồng bản địa cho các cô dâu ngoại.

Hôm qua (19/7), cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch truy quét các trung tâm môi giới hôn nhân bất hợp pháp trên toàn quốc.

Trong vòng một tháng, chiến dịch nhằm vào các công ty môi giới hôn nhân không có giấy phép hoặc các công ty cung cấp giấy chứng nhận y tế và hồ sơ hôn nhân giả.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ lập văn phòng cung cấp thông tin về người chồng bản địa cho các cô dâu ngoại.

cc
Các cô dâu ngoại đang theo học một lớp văn hóa Hàn Quốc do chính quyền địa phương tổ chức. 

Chiến dịch nói trên cũng triệt phá những quảng cáo phóng đại hoặc mang tính phân biệt chủng tộc. Theo Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc, hiện ở nước này có 1.250 trung tâm môi giới có đăng ký, song rất trung tâm không cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác.

Đặc biệt, có tới 44% các trung tâm này không đủ năng lực để môi giới hôn nhân quốc tế.

Càng ngày càng có nhiều phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc đề nghị tư vấn về ly hôn. Điều đó phản ánh tình hình bất ổn của các gia đình đa chủng tộc tại Hàn Quốc.

Theo Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ nhập cư Hàn Quốc, riêng trong nửa đầu năm nay, cơ quan hỗ trợ thuộc Nhà nước đã nhận được gần 23.492 đề nghị tư vấn của các cô dâu ngoại và 14,5% trong số này liên quan đến ly hôn.

Trung tâm này cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 8 ngôn ngữ khác nhau và có 5 văn phòng đại diện trên toàn quốc.

Cũng theo Trung tâm hỗ trợ, trong số hàng chục nghìn đề nghị tư vấn thì nhiều nhất là đề nghị tư vấn liên quan tới hôn nhân, chẳng hạn như giải quyết xung đột với vị hôn phu của mình như thế nào và thủ tục ly hôn ra sao.

Bạo lực gia đình cũng là một vấn đề thường xuyên được đề cập tới trong các cuộc tư vấn qua điện thoại. Các lãnh đạo của trung tâm cho hay, những cô vợ ngoại thường quan tâm tới thông tin hàng ngày như họ có thể theo học các lớp tiếng Hàn như thế nào hoặc sử dụng ngân hàng ra sao.

Đặc biệt, hầu hết các cuộc gọi điện thoại đề nghị được tư vấn là của các cô vợ người Việt Nam – hiện chiếm tới 40,4%, trong khi số phụ nữ Trung Quốc lấy chồng Hàn Quốc chiếm 28,3%.

Theo Trung tâm nói trên, trong vòng 3 năm trở lại đây, đã có gần 70.000 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc đã từng yêu cầu trung tâm giúp đỡ. Được biết, trong thời gian tới Trung tâm Hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ nhập cư sẽ mở thêm hai chi nhánh mới tại hai thành phố ở Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các cô dâu ngoại.

Và, để phòng ngừa những xung đột có thể xảy ra, các công ty môi giới hôn nhân cũng bị thúc giục phải mở các lớp giáo dục về văn hóa và tư vấn cho cả người nước ngoài và các ông chồng người Hàn Quốc.

T.T (Theo Korea Herald)

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Nga cảnh báo việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine

Ông Peskov.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov - Người phát ngôn của Tổng thống Nga trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Izvestia nói rằng mỗi chuyến chuyển giao vũ khí cho Ukraine đồng nghĩa với một đợt leo thang mới.

Việt Nam lên tiếng về hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ

Hơn 160 đoàn được mời tham dự Hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ.
(PLVN) - Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép trong vùng biển của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Việt Nam hết sức quan ngại, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép của tàu Hải Dương 26 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và không tái diễn các hoạt động trái phép tương tự, tôn trọng đầy đủ quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam.

'Sát thủ săn ngầm' Đô đốc Levchenko của Nga tham gia tập trận

Tàu Đô đốc Levchenko của Nga.
(PLVN) - Hạm đội phương Bắc của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận với sự tham gia của hai tàu chống ngầm cỡ lớn và hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân ở Biển Barents, hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết trong một tuyên bố.