Hàn Quốc: Truy quét các công ty môi giới hôn nhân

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ lập văn phòng cung cấp thông tin về người chồng bản địa cho các cô dâu ngoại.

Hôm qua (19/7), cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu tiến hành chiến dịch truy quét các trung tâm môi giới hôn nhân bất hợp pháp trên toàn quốc.

Trong vòng một tháng, chiến dịch nhằm vào các công ty môi giới hôn nhân không có giấy phép hoặc các công ty cung cấp giấy chứng nhận y tế và hồ sơ hôn nhân giả.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ lập văn phòng cung cấp thông tin về người chồng bản địa cho các cô dâu ngoại.

cc
Các cô dâu ngoại đang theo học một lớp văn hóa Hàn Quốc do chính quyền địa phương tổ chức. 

Chiến dịch nói trên cũng triệt phá những quảng cáo phóng đại hoặc mang tính phân biệt chủng tộc. Theo Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc, hiện ở nước này có 1.250 trung tâm môi giới có đăng ký, song rất trung tâm không cung cấp cho khách hàng thông tin chính xác.

Đặc biệt, có tới 44% các trung tâm này không đủ năng lực để môi giới hôn nhân quốc tế.

Càng ngày càng có nhiều phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc đề nghị tư vấn về ly hôn. Điều đó phản ánh tình hình bất ổn của các gia đình đa chủng tộc tại Hàn Quốc.

Theo Trung tâm hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ nhập cư Hàn Quốc, riêng trong nửa đầu năm nay, cơ quan hỗ trợ thuộc Nhà nước đã nhận được gần 23.492 đề nghị tư vấn của các cô dâu ngoại và 14,5% trong số này liên quan đến ly hôn.

Trung tâm này cung cấp dịch vụ tư vấn bằng 8 ngôn ngữ khác nhau và có 5 văn phòng đại diện trên toàn quốc.

Cũng theo Trung tâm hỗ trợ, trong số hàng chục nghìn đề nghị tư vấn thì nhiều nhất là đề nghị tư vấn liên quan tới hôn nhân, chẳng hạn như giải quyết xung đột với vị hôn phu của mình như thế nào và thủ tục ly hôn ra sao.

Bạo lực gia đình cũng là một vấn đề thường xuyên được đề cập tới trong các cuộc tư vấn qua điện thoại. Các lãnh đạo của trung tâm cho hay, những cô vợ ngoại thường quan tâm tới thông tin hàng ngày như họ có thể theo học các lớp tiếng Hàn như thế nào hoặc sử dụng ngân hàng ra sao.

Đặc biệt, hầu hết các cuộc gọi điện thoại đề nghị được tư vấn là của các cô vợ người Việt Nam – hiện chiếm tới 40,4%, trong khi số phụ nữ Trung Quốc lấy chồng Hàn Quốc chiếm 28,3%.

Theo Trung tâm nói trên, trong vòng 3 năm trở lại đây, đã có gần 70.000 phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc đã từng yêu cầu trung tâm giúp đỡ. Được biết, trong thời gian tới Trung tâm Hỗ trợ khẩn cấp cho phụ nữ nhập cư sẽ mở thêm hai chi nhánh mới tại hai thành phố ở Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của các cô dâu ngoại.

Và, để phòng ngừa những xung đột có thể xảy ra, các công ty môi giới hôn nhân cũng bị thúc giục phải mở các lớp giáo dục về văn hóa và tư vấn cho cả người nước ngoài và các ông chồng người Hàn Quốc.

T.T (Theo Korea Herald)

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.