Hàn Quốc, Trung Quốc tìm cách đảo ngược tỷ lệ sinh thấp

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lo ngại trước tình trạng dân số đất nước ngày càng giảm, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tìm mọi cách để tăng tỷ lệ sinh.

Hàn Quốc cần có “tư duy khẩn cấp” đảo ngược tỷ lệ sinh thấp

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhận định, nước này cần phải có "tư duy khẩn cấp" để đảo ngược tình trạng tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, đồng thời kêu gọi các sáng kiến mới để cải thiện các chính sách về dân số.

“Vấn đề tỷ lệ sinh thấp là một chương trình nghị sự quốc gia quan trọng”, ông Yoon nói trong cuộc họp đầu tiên của một nhóm mới được lập nhằm khuyến nghị chính sách nhằm tăng tỷ lệ sinh. Dân số giảm gây ra những rủi ro kinh tế dài hạn do lực lượng lao động vốn là nền tảng cho tăng trưởng của một quốc gia.

Ông Yoon đề xuất một số sáng kiến như mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em, cải thiện điều kiện làm việc cho cha mẹ, cung cấp cho các cặp vợ chồng mới cưới chính sách nhà ở giá cả phải chăng và hỗ trợ tài chính, đồng thời giảm viện phí cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Ông Yoon nói, Hàn Quốc đã chi hơn 200 tỷ USD trong 16 năm qua cho các chương trình thúc đẩy tăng dân số, nhưng không thu được nhiều kết quả. Tỷ lệ trẻ sơ sinh trung bình trên một phụ nữ đã giảm xuống mốc 0,78 vào năm ngoái. Theo Guardian, đây là tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ dân số 51 triệu người giảm hơn một nửa vào cuối thế kỷ này.

“Dựa trên bằng chứng khoa học, chúng ta cần đánh giá lại chính sách trước đó nhằm khắc phục tỷ lệ sinh thấp và xác định đúng nguyên nhân dẫn việc chúng chưa thành công. Vấn đề tỷ lệ sinh thấp đan xen với các vấn đề xã hội khác nhau như phúc lợi, giáo dục, việc làm, nhà ở và thuế, cũng như các yếu tố như hoạt động kinh tế của phụ nữ”, ông Yoon nói.

Để khuyến khích phụ nữ sinh con, Hàn Quốc công bố kế hoạch hỗ trợ cho mỗi gia đình 1 triệu won/tháng trong một năm với mỗi đứa trẻ được sinh ra. Kế hoạch này bắt đầu từ năm 2023 ở mức 700.000 won/tháng và tăng dần lên mức tối đa trong năm 2024. Trước đây, dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, mỗi đứa trẻ mới sinh sẽ được chu cấp 300.000 won/tháng trong năm đầu tiên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng, việc chỉ cấp tiền cho các gia đình có con nhỏ là không đủ để giải quyết mọi vấn đề. Họ kêu gọi những sự thay đổi toàn diện bao gồm giảm gánh nặng nuôi con cho phụ nữ và giúp phụ nữ dễ dàng tham gia lực lượng lao động hơn sau khi sinh.

Trung Quốc ra nhiều giải pháp để tháo gỡ

Còn đối với Trung Quốc, mới đây tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) diễn ra trong tháng này, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ vấn đề trên, bao gồm cả trợ cấp cho các gia đình nuôi con đầu lòng, mở rộng giáo dục công miễn phí và cải thiện việc tiếp cận các liệu pháp điều trị sinh sản.

Đại biểu CPPCC Jiang Shengnan đề xuất thanh niên chỉ làm việc 8 tiếng/ngày để có thời gian “yêu, kết hôn và sinh con” cũng như đảm bảo phụ nữ không phải làm việc quá sức.

Hay tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đang trao khoản trợ cấp 2.900 đô (68 triệu VND) cho các bậc cha mẹ sinh được người con thứ ba trong năm nay. Một số thành phố khác đang cho nghỉ kết hôn gần 30 ngày để tăng tỷ lệ sinh.

Các sáng kiến khác như chế độ nghỉ thai sản do Chính phủ chi trả thay vì người sử dụng lao động được tin sẽ giúp giảm bớt sự phân biệt đối xử với phụ nữ, trong khi việc tăng thời gian nghỉ thai sản nhiều khả năng sẽ loại bỏ rào cản đối với các ông bố trong việc đảm nhận nhiều trách nhiệm nuôi dạy con cái hơn.

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc hy vọng dịch vụ bảo mẫu sẽ góp phần giúp tăng dân số. Theo đó, ngoài tạo điều kiện cho ngành đào tạo trong nước, Viện Dân số Trung Quốc đưa ra ý tưởng nhập khẩu 3 triệu “vú em” từ nước ngoài. Điều đó cho phép phụ nữ đại lục an tâm làm việc, sinh con.

Tại Thượng Hải, học viên từ khắp Trung Quốc đổ đến Trung tâm Đào tạo Yipeitong để học kỹ năng chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh. Theo giáo viên Jiang Lei của trung tâm, ngày nay những người làm công việc chăm sóc phải hội đủ các tiêu chuẩn chuyên nghiệp. “Ngay cả trong xu hướng sinh ít con, các cặp vợ chồng ở những thành phố lớn luôn sẵn sàng bỏ chi phí để có 1 người chăm sóc tốt nhất ngay ngày đầu lúc mẹ con từ bệnh viện về nhà. Các học viên của chúng tôi phải được trang bị đầy đủ về kiến thức dinh dưỡng, giáo dục mầm non, kỹ năng cho trẻ ăn khoa học, canh giấc ngủ…”, Jiang nói.

Theo tờ SCMP, Trung Quốc đang khuyến khích các gia đình nên có tối đa 3 con. Nhưng, theo các nhà nghiên cứu, do chi phí liên quan việc nuôi dạy con ở Trung Quốc, bao gồm chi phí giáo dục và nhà ở, ngày càng tăng và gây áp lực tài chính nặng nề cho các gia đình, nước này vẫn chưa đạt được mục tiêu cải thiện tỷ lệ sinh.

Theo Hiệp hội ngành dịch vụ gia đình Trung Quốc, khoảng 15% trong số 190 triệu hộ gia đình ở các thành phố và huyện cần dịch vụ giúp việc, trong đó nhu cầu đặc biệt lớn tại các thành phố hạng nhất và hạng hai. Còn theo một báo cáo được công bố hôm 23/2 vừa qua, việc Trung Quốc nới lỏng các quy định cho phép bảo mẫu nước ngoài đến nước này làm việc có thể giúp cải thiện tỷ lệ sinh vốn đang trên đà suy giảm.

Bên cạnh đó, tập tục thách cưới của Trung Quốc cũng là rào cản khiến nhiều người trẻ ngại kết hôn. Do đó, thời gian gần đây, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã bắt đầu tích cực thúc đẩy việc ngăn chặn những gì mà họ cho là hành vi không lành mạnh.

Cụ thể, tại tỉnh Hà Bắc, chính quyền đang cải cách phong tục hôn nhân, bao gồm cả việc kiểm soát "phong tục hôn nhân không lành mạnh" - chẳng hạn như sính lễ đắt tiền và trò chơi phản cảm trong lễ cưới. Hồi tháng 1, một thị trấn ở phía Đông Nam tỉnh Giang Tây đã yêu cầu 30 phụ nữ độc thân ký cam kết từ chối những món sính lễ đắt tiền…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.