Hàn Quốc: Tòa án Hiến pháp điều trần luận tội Tổng thống

(PLO) - Theo dự kiến, hôm nay (22/12) Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên trong vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye.
Bà Park Geun-hye Bà Park Geun-hye

Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết, tại phiên điều trần này, đại diện các bên sẽ được triệu tập để đưa ra ý kiến của họ liên quan đến việc Quốc hội Hàn Quốc hôm 9/12 bỏ phiếu luận tội bà Park về cáo buộc thông đồng với bạn để gây áp lực buộc các công ty lớn phải đóng góp tài chính cho các tổ chức phi chính phủ và vi phạm trách nhiệm hiến định.

Việc giữ nguyên kiến nghị của Quốc hội và truất quyền của bà Park hoặc đảo ngược phán quyết và đưa bà trở lại nắm quyền sẽ được thông qua nếu mỗi ý kiến này nhận được sự ủng hộ của 6/9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp.

Trong một diễn biến liên quan, đảng Saenuri cầm quyền của bà Park đang đối mặt với sự chia rẽ nghiêm trọng do việc luận tội bà. Hơn 30 nhà làm luật của đảng ngày 21/12 tuyên bố sẽ rời khỏi đảng với lý do giới lãnh đạo đảng từ chối thực hiện những cải tổ để lấy lại uy tín của Saenuri. Cùng ngày, Tòa án Hàn Quốc cũng phát lệnh bắt giữ Chung Yoo-ra - con gái của bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.