Hàn Quốc tiếp tục “mở cửa” cho lao động Việt Nam

Kỳ kiểm tra lần này sẽ được tổ chức trong hai ngày 17-18/12/2011. Số lượng ứng viên được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển lần này phía Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam lần này là 15.000 người. Trong đó, 11.700 người trong ngành sản xuất chế tạo, 1.000 người trong ngành xây dựng,1.000 người trong lĩnh vực nông nghiệp và 1.300 người trong lĩnh vực ngư nghiệp.

Tại cuộc họp báo chiều nay, 3/11, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh- Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước ( QLLĐNN) cho biết sau một thời gian tạm dừng việc tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn tháng 8/2011 cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS , Bộ Việc làm& Lao động Hàn Quốc đã thống nhất với Bộ LĐTBXH Việt Nam tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 9.
Hàn quốc tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho lao động Việt Nam
Hàn quốc tiếp tục tổ chức kỳ kiểm tra tiếng Hàn cho lao động Việt Nam

Kỳ kiểm tra lần này sẽ được tổ chức trong hai ngày 17-18/12/2011. Số lượng ứng viên được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển lần này phía Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam lần này là 15.000 người. Trong đó, 11.700 người trong ngành sản xuất chế tạo, 1.000 người trong ngành xây dựng,1.000 người trong lĩnh vực nông nghiệp và 1.300 người trong lĩnh vực ngư nghiệp.

Số lượng người được làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ trên xuống theo từng ngành cho đến khi đủ số lượng trong số những người đạt từ 80/200 điểm trở lên.

Đây là tin vui lớn đối với lao động Việt Nam ở các địa phương trong cả nước.

Trước đó việc tạm dừng kỳ kiểm tra tiếng Hàn do tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn và yêu cầu chuyển đổi nơi làm việc không có lý do chính đáng gia tăng hồi tháng 8 đã khiến người lao động khá hoang mang và chán nản.
Việc Bộ Việc làm & Lao động Hàn Quốc tiếp tục phân bổ chỉ tiêu cho Việt Nam cho thấy các giải pháp ngăn ngừa tình trạng lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng cũng như tình trạng chuyển đổi nơi làm việc vì lý do không chính đáng của lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã phát huy tác dụng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh thì tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước đã bắt đầu giảm.

Song song với việc tổ chức các kỳ kiểm tra tiếng Hàn mới, để ngăn ngừa tình trạng trên, trong kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 9 tới đây, Bộ LĐTBXH yêu cầu riêng trong hai lĩnh vực ngư nghiệp và nông nghiệp chỉ dành cho các đối tượng đang làm nghề đánh bắt hải sản và cư trú dài hạn tại các xã, phường ven biển.

Bộ LĐTBXH cũng đã có công văn đề nghị các Tỉnh, thành phố có biện pháp xử lý việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra cho người lao động từ 23 xã, phường có từ 5 người lao động trở lên đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Người lao động có nhu cầu tham dự kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ 9 sẽ đăng ký trong 4 ngày từ 11/11 đến 14/11/2011 tại các Sở LĐTBXH các địa phương trong toàn quốc. Đối tượng người lao động đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự đang học nghề tại các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc Phòng sẽ đăng ký tại cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc Phòng.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cũng lưu ý người lao động tìm hiểu thông tin chính thức từ trang thông tin điện tử của Bộ LĐTBXH và Cục QLLĐNN cũng như báo giới chính thống, để tránh bị cò mồi lừa đảo, “tiền mất, tật mang”.

Thống kê của Bộ LĐTBXH cho thấ, từ đầu năm tới nay đã có khoảng 12.300 người xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Thanh Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu tiễn BVDC cấp 2 số 4 lên đường sang Nam Sudan.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần phát huy truyền thống và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.