Hàn Quốc thay một loạt các đại sứ tại những địa bàn trọng yếu

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc đã chọn các đại sứ mới tại Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Việc thay đổi nhân sự cấp cao ngành ngoại giao của Hàn Quốc được tiến hành trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tăng cường hoạt động ngoại giao cho nỗ lực hòa bình với Triều Tiên.
Từ trái qua phải: Các ông Jang Ha-sung, Nam Gwan-pyo và Lee Sok-bae Từ trái qua phải: Các ông Jang Ha-sung, Nam Gwan-pyo và Lee Sok-bae

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định ông Jang Ha-sung - cựu Chánh văn phòng phụ trách chính sách của Tổng thống - làm Đại sứ mới tại Trung Quốc. Đây là vị trí đang còn bỏ trống sau khi cựu Đại sứ Noh Young-min được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tổng thống hồi tháng 1 vừa qua. 

Cũng trong đợt cải tổ nhân sự ngành ngoại giao vừa qua, ông Nam Gwan-pyo - cựu Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống - được chọn làm Đại sứ tại Nhật Bản. Ông Nam sẽ thay thế Đại sứ Lee Su-hoon trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản còn căng thẳng vì vấn đề lịch sử và các vấn đề khác.

Cũng trong đợt này, ông Lee Sok-bae - hiện đang là Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Vladivostok - được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Nga thay ông Woo Yoon-keun - người đang dính líu đến những cáo buộc nhận hối lộ trong nước.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, 3 người trên sẽ chính thức được bổ nhiệm sau khi các nước trên xác nhận việc bổ nhiệm họ.

Nếu được bổ nhiệm, ông Jang dự kiến sẽ đối mặt với nhiệm vụ vận động sự ủng hộ của Trung Quốc đối với các nỗ lực phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên mà Hàn Quốc đang đẩy mạnh cũng như tăng cường lợi ích quốc gia của Seoul trong bối cảnh cạnh tranh Trung-Mỹ.

Ông Jang nổi tiếng là người có kiến thức sâu rộng về Trung Quốc vì trước đây ông từng làm giáo sư trao đổi tại Đại học Renmin và Đại học Fudan của Trung Quốc. Ông còn là cố vấn quốc tế cho Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".