Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19

(PLVN) - Hàn Quốc đã báo cáo một kỷ lục tăng đột biến hàng ngày về số ca mắc coronavirus mới vào thứ Hai, với hầu hết các trường hợp mới tập trung ở phía đông nam thành phố Daegu, nơi các cơ quan y tế đang chuyển trọng tâm của người chống virus chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của nó.
Hàn Quốc tăng lên đến 833 ca nhiễm Covid-19

Theo thông tin đăng tải trên Yonhap, chỉ tính trong ngày thứ 2 (24/2), đã có thêm 230 trường hợp nhiễm coronavirus mới đã đưa tổng số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc lên tới 833.

Tại Daegu, nơi 2,5 triệu người đã được yêu cầu cách ly ở trong nhà,  con số nhiễm mới cũng trăng lên chóng mặt - từ 196 đến 483 vào thứ Hai, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong một tuyên bố .

Mặc dù các cơ quan y tế lên tiếng hy vọng có thể khống chế virus này, nhưng các chuyên gia cho biết loại virus này có thể đã lan rộng hơn trên toàn quốc vì các trường hợp không có liên kết rõ ràng với Trung Quốc hoặc các trường hợp được xác nhận tiếp tục được phát hiện ở Seoul và các khu vực khác.

Sự gia tăng nhanh chóng của các trường hợp dương tính với Covid-19 là điềm xấu cho nền kinh tế Hàn Quốc. Trước đó một ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi các quan chức bắt đầu xem xét liệu có cần thêm ngân sách để bù đắp tác động của virus đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á hay không.

"Chính phủ nên đưa ra các quy định đặc biệt cho các tình huống kinh tế đặc biệt", ông Moon nhấn mạnh và thúc giục chính phủ đưa ra quyết định, thực hiện các biện pháp đặc biệt một cách nhanh chóng và tích cực với "không hạn chế trí tưởng tượng liên quan đến chính sách".

Phó Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Kim Gang-lip nói với các phóng viên: "Nếu chính quyền không ngăn chặn được sự lây lan của Covid-19 tại Daegu, có khả năng cao Covid-19 có thể lan rộng trên toàn quốc."

Để tăng cường tuyến phòng thủ đầu tiên, chính quyền sẽ nhanh chóng tìm ra những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và cách ly họ, Kim nói.

Các cơ quan y tế sẽ kiểm tra khoảng 28.000 người ở Daegu có triệu chứng cúm trong hai tuần qua, các quan chức cho biết.

Giám đốc KCDC Jung Eun-Kyeong nói với các phóng viên rằng có thêm hai bệnh nhân virus đang trong tình trạng nguy kịch và 14 bệnh nhân khác đã được điều trị oxy.

Virus đã lây nhiễm một đứa trẻ 16 tháng tuổi và một đứa trẻ bốn tuổi, nhưng chúng ở trong tình trạng ổn định, Jung nói.

Với các trường hợp virus không thể phát hiện gia tăng, các cơ quan y tế cũng thay đổi chiến lược để nhanh chóng tìm ra những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh.

Vì virus có thể lây lan qua những người có triệu chứng nhẹ hoặc ít, nên các nhà chức trách khó xác định được mối liên hệ giữa các trường hợp hiện tại và trường hợp mới, Jung nói.

Vào Chủ nhật, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo vi rút lên mức cao nhất, hoặc "đỏ" - lần đầu tiên họ làm như vậy kể từ khi dịch cúm lợn bùng phát năm 2009.

Hiện, số người được kiểm tra virus và được kiểm dịch đã lên tới 11.631. Cả nước Hàn Quốc đã thử nghiệm tổng cộng 31.923 trường hợp nghi ngờ, với 20.292 xét nghiệm âm tính.

Thanh Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.