Hàn Quốc tăng cường khả năng phòng thủ

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tuyên bố sẽ đẩy nhanh các nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa, năng lực tấn công phủ đầu nhằm sẵn sàng đối phó với Triều Tiên.
Tổng thống Hàn Quốc tại lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này hôm 28/9 Tổng thống Hàn Quốc tại lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này hôm 28/9

Theo New York Times, tuyên bố trên được ông Moon đưa ra nhân kỷ niệm thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc. “Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo năng lực đối phó với những đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, ông Moon nói. Trong đó, ông Moon cho hay chính phủ Hàn Quốc đang đẩy nhanh 3 chương trình quân sự, bao gồm một hệ thống tấn công phủ đầu có tên Chuỗi giết chóc có thể tấn công vào các địa điểm quân sự của Triều Tiên, một hệ thống phòng thủ quân sự và phòng không, và một chương trình sáng chế để có thể thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào quân đội cùng giới lãnh đạo chính trị của Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra. 

Theo Tổng thống Hàn Quốc, quân đội nước này cần phải trở nên đủ mạnh để nắm lại quyền kiểm soát trong thời chiến từ người Mỹ và đóng vai trò lãnh đạo trong việc cùng với Mỹ thiết lập một hệ thống phòng thủ chung mạnh hơn, ổn định hơn. Hiện nay, theo các điều khoản trong liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc, kể từ Chiến tranh liên Triều vào đầu những năm 1950, Mỹ nắm quyền tổng chỉ huy lực lượng quân đội gồm 650.000 thành viên của Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh nổ ra. 

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc và nhiều người khác đã tích cực vận động để Hàn Quốc đóng vai trò lớn hơn trong liên minh quân sự Mỹ - Hàn, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc tiếp quản trách nhiệm chỉ huy thời chiến ngay khi có thể. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Hàn Quốc hơn kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Trong phát biểu gần nhất, ông Moon nói rằng một nền quân sự tự chủ hơn sẽ giúp quân đội Hàn Quốc trở nên mạnh hơn và khiến Triều Tiên sợ hãi hơn. 

Mặc dù vậy nhưng Tổng thống Hàn Quốc vẫn khẳng định sẽ củng cố liên minh quân sự với Mỹ. Phát biểu của ông Moon được đưa ra sau khi một cố vấn của ông trong tuần này cũng cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang hợp tác để tìm kiếm các cách thức nhằm di chuyển những thiết bị quân sự của Hàn Quốc tới khu vực thường xuyên hơn, nhằm giúp ngăn chặn Triều Tiên.

Cho đến nay, ông Moon tỏ ra tích cực hơn so với những người tiền nhiệm trong việc tăng cường sức mạnh của quân đội Hàn Quốc. Sau cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra hồi tuần trước, Mỹ đã đồng ý bán những vũ khí phức tạp hơn cho Hàn Quốc. 

Phát biểu của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh sự cô lập về kinh tế và chính trị của Triều Tiên ngày càng gia tăng vì chương trình hạt nhân của nước này. Trong đó, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 28/9 đã chính thức thông báo về ý định đóng cửa các công ty liên doanh Trung – Triều theo đúng yêu cầu trong nghị quyết mới nhất về trừng phạt Triều Tiên đã được Hội đồng bảo an LHQ thông qua hôm 11/9. Cùng ngày, Malaysia cũng đã cấm công dân tới Triều Tiên.

Còn Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) – cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ - Yukiya Amano ngày 29/9 nói rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên diễn ra hôm 3/9 đã cho thấy Triều Tiên đã có những tiến bộ nhanh chóng trong việc phát triển vũ khí, tạo ra một mối đe dọa mới, một đe dọa tới toàn thế giới. Song, theo Reuters, ông Amano cho hay IAEA không thể xác định Triều Tiên có thử bom H như nước này tuyên bố hay không. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.