Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội khi Covid-19 lây lan nhanh chóng

(PLVN) - Ngày 29/5, Hàn Quốc đã xác nhận hơn 50 trường hợp nhiễm virus mới trong ngày thứ hai liên tiếp, và đang tiếp tục lan rộng trong khu vực đông dân cư ở thủ đô Seoul.
Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội khi Covid-19 lây lan nhanh chóng

Từ ngày 28/5, Hàn Quốc đã quyết định tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội ở nước này. Quyết định này được đưa ra sau khi giới chức Hàn Quốc phát hiện một số ổ dịch COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm rất cao ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ tạm ngừng hoạt động tất cả các cơ sở tập trung đông người thuộc khối nhà nước như bảo tàng, công viên, rạp hát quốc gia tới ngày 14/6.

Ngày 28/5, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 79 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là mức tăng trong ngày cao nhất trong 2 tháng trở lại đây.

Theo đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã lên đến 11.402 trường hợp, số ca nhiễm mới tăng cao nhất trong vòng gần 2 tháng qua. Trong số các ca nhiễm mới, có ít nhất 55 trường hợp lây nhiễm trong cộng dồng được xác nhận ở Seoul và các khu vực lân cận. Điều này đã dấy lên nỗi lo lắng đối với người dân vì đây đều là những khu vực đông dân cư, đặc biệt do ảnh hưởng của vụ lây nhiễm tập thể tại kho hàng Coupang ở thành phố Bucheon, tỉnh Gyeonggi. 

Tính đến trưa ngày 29/5, đã có 102 trường hợp đã được xác nhận kể từ khi bệnh nhân đầu tiên dương tính với Covid-19 vào tuần trước. Điều tra sơ bộ cho thấy các nhân viên vận chuyển của Coupang đã làm việc trong môi trường tiếp xúc gẫn gũi nhưng không tuân thủ các quy định và hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19. 

Hàn Quốc tái áp đặt một số biện pháp giãn cách xã hội khi Covid-19 lây lan nhanh chóng ảnh 1
Thông báo tạm ngừng hoạt động các chi nhánh của Coupang cho đến khi đảm bảo được an toàn cho nhân viên và khách hàng. 

Coupang và Market Kurly, một nền tảng giao hàng trực tuyến cũng đã xác nhận các trường hợp nhiễm virus tại chi nhánh ở Goyang, phía bắc Seoul và ở phía đông Seoul.

KCDC cho biết nếu các ổ dịch liên quan đến các chi nhánh này không được ngăn chặn ở giai đoạn đầu thì có thể dẫn đến lây nhiễm hàng loạt ở Seoul và các khu vực lân cận. Theo các cơ quan y tế, các trường hợp lây nhiễm virus ở khu vực Seoul chiếm 88,4% trong số 181 ca nhiễm được xác nhận trong 7 ngày qua.

"Hai tuần tới sẽ là một thời điểm quan trọng trong việc đánh giá xem sự bùng phát virus có lây lan qua khu vực đô thị hay không", Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang Nip cho biết.

Cơ quan y tế của nước này cũng đang tiến hành kiểm tra virus trên 4.351 người, bao gồm khoảng 3.600 công nhân, liên quan đến cơ sở ở Bucheon. Các nhân viên y tế và dịch tễ cũng đang điều tra xem liệu các ca nhiễm ở kho hàng và các câu lạc bộ tại Itaewon có liên quan đến nhau hay không. 

Trong bối cảnh các ca lây nhiễm virus chậm lại sau 45 ngày “cách ly xã hội”, Hàn Quốc đã cho phép công dân thực hiện các hoạt động kinh tế - xã hội theo quy tắc kiểm dịch vào ngày 6/5. Tuy nhiên, các ca lây nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng đã khiến cho cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc rơi vào tình trạng nguy hiểm, đồng thời gây ra mối đe dọa cho các cơ quan y tế. 

Mặc dù lo ngại về sự lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tiến hành mở lại trường theo đúng kế hoạch. 

Thiên Hy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.