Hàn Quốc quyết tâm cải tổ cơ quan tình báo

(PLO) -Quyết định bổ nhiệm 3 Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), cùng ngày trao quyết định cho tân Giám đốc NIS Suh Hoon của Tổng thống Moon Jae-in được dư luận và giới chuyên môn quan tâm. 
Tổng thống Moon Jae-in khi đề cử vị trí Thủ tướng và Giám đốc NIS Tổng thống Moon Jae-in khi đề cử vị trí Thủ tướng và Giám đốc NIS

Bởi phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Park Soo-hyun cho biết, việc bổ nhiệm này nhằm đảm bảo NIS sẽ hoạt động với tư cách là một cơ quan tình báo thuần túy, như ông Moon Jae-in đã cam kết là sẽ tách NIS ra khỏi chính trị. 

Theo quyết định hôm 1/6 của Tổng thống Moon Jae-in, Đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan Suh Dong-gu được chỉ định làm Phó giám đốc thứ nhất, có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về CHDCND Triều Tiên và các vấn đề nước ngoài. Người đứng đầu văn phòng khu vực của NIS Kim Joon-hwan là Phó giám đốc thứ hai, chuyên trách hoạt động tình báo và chống khủng bố.

Cựu Cục trưởng phụ trách chiến lược đối với CHDCND Triều Tiên của NIS là Kim Sang-gyun được cử làm Phó giám đốc thứ ba, phụ trách liên lạc và vấn đề thông tin mạng. Với việc bổ nhiệm Giám đốc và 3 Phó giám đốc, Tổng thống Moon Jae-in đã hoàn tất đội ngũ lãnh đạo của NIS.

Theo giới truyền thông, ngay sau khi nhận quyết định bổ nhiêm, ông Suh Hoon đã ra lệnh hủy bỏ mọi hoạt động tình báo trong nước - ngừng hoạt động thu thập thông tin liên quan đến các bộ, ngành, cơ quan báo chí và các tổ chức khác. Đồng thời bắt tay cải tổ cơ quan này vì NIS bị nghi can thiệp chính trị để hỗ trợ cho những nhân vật quyền lực.

Hàn Quốc quyết tâm cải tổ cơ quan tình báo ảnh 1
Cựu Giám đốc NIS Lee Byung-ho

Ngoài ra, tân Giám đốc còn quyết định thành lập ủy ban soạn thảo chiến lược phát triển trung và dài hạn của NIS, cũng như thảo luận cách tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo. Trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc NIS, ông Suh Hoon từng là đại diện của Hàn Quốc tại Hội đàm cấp Thủ tướng hai miền Nam-Bắc Triều Tiên. Và từng là Phó giám đốc NIS, nên ông Suh Hoon, 63 tuổi, người bắt đầu làm việc tại NIS từ năm 1980, rất am hiểu hoạt động của cơ quan này.

Được biết, ông Suh Hoon đã lấy bằng Thạc sĩ trường Nghiên cứu quốc tế (SAIS), thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ, và bằng Tiến sĩ chính trị trường Đại học Dongkuk ở Hàn Quốc. 

Hãng thông tấn Yonhap từng dẫn lời kêu gọi của Tổng thống Moon Jae-in, khi ông đang vận động tranh cử - phải điều tra thông tin nói rằng, NIS đã theo dõi Tòa án Hiến pháp, trong bối cảnh tòa chuẩn bị ra phán quyết về việc luận tội bà Park Geun-hye. Theo đó, ai đã ra lệnh theo dõi, thông tin thu thập được rơi vào tay ai và liệu có quan chức nào của tòa được thông báo trước hay sau hoạt động theo dõi này cần phải được làm rõ.

“Theo thông tin của truyền thông, một quan chức của NIS tiết lộ, cơ quan này đang theo dõi Tòa án Hiến pháp kể từ tháng 1-2017”, hãng Yonhap dẫn lời ông Park Kwang-on, phát ngôn viên của ông Moon Jae-in. Gần 4 năm trước (28-10-2013), Thủ tướng Chung Hong-won từng cam kết, sẽ điều tra và công bố sự thật về vụ NIS can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 12-2012. Khi đó, dư luận Hàn Quốc cho rằng, chính phủ tìm cách cản trở cuộc điều tra này cho dù đã khởi tố cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon.

Ngày 14/6/2013, ông Won Sei-hoon bị khởi tố với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử, giúp bà Park Guen-hye trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Và đó không phải lần đầu tiên nước này rơi vào vòng xoáy với những cáo buộc NIS đã mở chiến dịch bôi nhọ các ứng cử viên đối lập trên mạng trước cuộc bầu cử tổng thống. Khi đó, ông Moon Jae-in bị NIS liệt vào danh sách “thân Bình Nhưỡng”, nên đã bị “đánh tả tơi”.

1 tháng trước (12/5), CHDCND Triều Tiên từng yêu cầu Hàn Quốc giao nộp Giám đốc NIS Lee Byung-ho với cáo buộc ông đã chỉ đạo mưu sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố từ giới chức Triều Tiên cáo buộc CIA và NIS cấu kết với nhau để "ám sát lãnh đạo tối cao” bằng vũ khí sinh hóa. Gần 3 tháng trước (17-3), ông Nam Jae-joon, người giữ chức Giám đốc NIS trong 2 năm 2013-2014, tuyên bố ra tranh cử tổng thống với tư cách ứng cử viên độc lập. Và mục đích tranh cử của ông Nam Jae-joon là nhằm "tạo ra một nước Hàn Quốc thống nhất trong hệ thống dân chủ tự do, vượt qua xung đột và chia rẽ".

Nhật Tân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.