Hàn Quốc: Những đứa con 40 tuổi vẫn được cha mẹ “che chở”

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã ở độ tuổi tứ tuần, thế nhưng nhiều người vẫn không thể nào tự chủ được kinh tế và phải sống dựa dẫm vào cha mẹ.

Những đứa con không chịu lớn

Đối với các bậc phụ huynh Hàn Quốc, che chở và chăm sóc con cái bất chấp tuổi tác là chuyện đương nhiên. Dù đứa con của họ còn bé hay đã đến tuổi tự lập, cũng không có ngoại lệ. “Nói thật lòng, làm sao mà tôi có thể để cậu quý tử của mình vất vả cho được”, ông Lee Young-wook, người cha 61 tuổi, sống tại Bundang, ngoại ô Seoul chia sẻ. Con trai ông, Lee Jeong-kyu, 31 tuổi, vẫn sống cùng cha mẹ trong căn hộ chật hẹp, chỉ vừa đủ cho 3 người chui ra chui vào.

Mới đây, Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc công bố nghiên cứu trên 14.000 người trưởng thành trong độ tuổi 12-49 để điều tra về xu hướng những người độc thân vẫn phải sống phụ thuộc vào gia đình. Kết quả cho thấy 49,7% người ở độ tuổi 30 và 48,8% người ở độ tuổi 40 (tham gia khảo sát) vẫn chưa kết hôn và sống cùng cha mẹ. Nguyên nhân của thực trạng này là do độc thân và điều kiện kinh tế eo hẹp.

Choi Seon Yeong, người thực hiện nghiên cứu, cho biết tỷ lệ những người 30, 40 tuổi không chọn sống riêng vì họ chưa kết hôn. Điều này khiến họ vẫn giữ tâm lý lệ thuộc, ăn bám vào cuộc sống có người thân bên cạnh.

Báo cáo công bố có 30% người Hàn Quốc trong độ tuổi 19-49 đang sống cùng cha mẹ. Tuy nhiên, khi thu hẹp khảo sát xuống còn “những người chưa kết hôn”, con số này lên tới 62,4%. Một số các vấn đề liên quan tới công việc, quá trình học tập cũng khiến họ quyết định gắn bó với gia đình thay vì sống độc lập.

Nghiên cứu chỉ ra những người có thu nhập cao sẽ có xu hướng sống độc lập hơn. Tình trạng kinh tế của những người trong gia đình cũng ảnh hưởng đến quyết định sống riêng hay sống chung của nhóm người này. “Những người có tài chính ổn định thường sẽ chọn cách sống một mình. Đây là cách họ thể hiện sự trưởng thành bằng cách tách rời, sống độc lập”, Choi nói với The Korea Herald.

Ở cả hai nhóm tuổi 30 và 40, phụ nữ cũng có tỷ lệ sống cùng cha mẹ cao hơn đàn ông. Báo cáo cho thấy, 54,5% phụ nữ ở độ tuổi 30 và 50,6% ở độ tuổi 40 sống với người thân. Trong khi đó, con số này ở nam giới thấp hơn chỉ với 47,6%.

Có thật sự đáng lo ngại?

“Cha mẹ tôi lo sợ, sống bên ngoài quá nguy hiểm đối với con gái một thân một mình”, Song Jung-hyun, 36 tuổi, lên tiếng. Jung-hyun là giáo viên trung học, giảng dạy ở trường công lập trong thủ đô. Cô có cả công việc lẫn sự độc lập về tài chính, chỉ thiếu chưa lấy chồng. Cha mẹ Jung-hyun bảo con gái phải sống chung nhà, cho đến khi tìm được người đàn ông phù hợp và kết hôn.

Tương tự với Nang Yoon-jin, 33 tuổi, cô giáo khác ở Thủ đô Seoul. “Mẹ tôi vẫn gọi tôi dậy và bắt phải ăn sáng no nê rồi mới cho đi làm”, Nang Yoon-jin kể. So với thời sinh viên, cuộc sống ở chung với cha mẹ của Yoon-jin chỉ khác ở chỗ “phải đóng tiền sinh hoạt và điện nước”. “Mẹ lúc nào cũng nhắc nhở, tôi phải lo tiết kiệm tiền bạc cho sau này lập gia đình”, cô nói thêm.

Cả Jung-hyun lẫn Yoon-jin đều thừa nhận, sống chung với cha mẹ thì cũng có lúc thấy tù túng. Tuy nhiên, họ khẳng định không quá để tâm vấn đề này. “Cha mẹ giúp tôi tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Khi tôi cần lời khuyên hay có chuyện muốn bàn bạc, tôi cũng chỉ cần gõ cửa một cái là họ có mặt ngay”, Jung-hyun cho biết.

Trên tất cả, ở cùng cha mẹ cho phép Jung-hyun và Yoon-jin an tâm tuyệt đối. Nhờ luôn bên cạnh, họ theo dõi tình hình sức khỏe, hướng dẫn và giúp đỡ những việc cha mẹ chưa biết, không làm được, ví dụ như sử dụng điện thoại thông minh, thực hiện giao dịch ngân hàng trực tuyến…

“Ngày nay, độc lập về kinh tế và nơi ở là chuyện vô cùng khó,” - Lee Chul-hee, giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, giải thích. “Kể từ năm 2000, giá nhà khắp Hàn Quốc liên tục tăng mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Ngược lại, thị trường việc làm thì bất ổn, thu nhập cũng không tăng là bao. Chúng khiến cho những người thuộc độ tuổi 30 – 40 gặp vô vàn trở ngại, dẫn tới khó có thể dọn ra ngoài sống một mình”.

“Vợ chồng tôi muốn mình là ngọn núi vững chãi để con cái an tâm tựa vào”, ông Young-wook kết thúc câu chuyện. Ông hiểu rõ thực tế khắc nghiệt, tin tưởng quyết định bao bọc con trai đã ngoài 30 là lựa chọn đúng đắn. Nhờ tình yêu thương này của cha mẹ, Jeong-kyu không bị áp lực phải tự lập đè nặng. Anh có thể theo đuổi công việc yêu thích, từ từ nghĩ đến chuyện kết hôn và ra ở riêng.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".