Hàn Quốc hoãn khai giảng, khuyến khích phụ huynh nghỉ ở nhà chăm con

(PLVN) - Trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hàn Quốc thông báo sẽ hoãn khai giảng năm học mới, đồng thời khuyến khích phụ huynh nghỉ làm ở nhà chăm con.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục Yoo Eun Hae phát biểu tại cuộc họp báo của Chính phủ về tình hình dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Yoo Eun Hae phát biểu tại cuộc họp báo của Chính phủ về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19 ngày càng tăng nhanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo dịch bệnh Covid-19 lên mức đỏ, tức là mức cao nhất trong hệ thống đo gồm bốn mức độ. Đây là lần đầu tiên Seoul đưa ra quyết định như vậy trong hơn một thập kỷ.

Quyết định thay đổi mức độ cảnh báo cho thấy nỗ lực của Seoul đang tập trung vào việc bảo vệ đất nước khỏi sự lây nhiễm từ du khách nước ngoài, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, cũng như giảm thiệt hại do Covid-19 gây ra ở mức thấp nhất.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae thông báo trong cuộc họp báo của Chính phủ: “Nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng và bảo đảm an toàn cho học sinh và nhà trường, Bộ Giáo dục sẽ lùi ngày khai giảng năm học 2020 tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên cả nước thêm một tuần”. Tức là, thay vì khai giảng vào ngày 2/3, tất cả các trường bao gồm bậc mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ khai giảng vào ngày 9/3. 

Hàn Quốc hoãn khai giảng, khuyến khích phụ huynh nghỉ ở nhà chăm con ảnh 1
 Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc ngày càng diễn biến vô cùng phức tạp.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để tiến hành các biện pháp bổ sung nếu cần thiết và linh động điều chỉnh lịch học. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc hoãn thời gian bắt đầu năm học mới trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, hoạt động của các cơ quan, đoàn thể cũng đều bị trì hoãn, nhường đường góp bước đẩy lùi Covid-19. 

Ngoài ra, để hỗ trợ các phụ huynh không thể chăm con trong vòng một tuần, Bộ Giáo dục Hàn Quốc lên kế hoạch cung cấp các chương trình chăm sóc trẻ tại các trường mầm non và tiểu học. Đồng thời dự định tham vấn Bộ Lao động và Bộ Y tế khuyến khích các công ty cho nhân viên nghỉ làm để trông con.

Bà Yoo nhấn mạnh các ban ngành cần phối hợp với nhau, Bộ Giáo dục sẽ giám sát chặt chẽ các cơ sở giáo dục tư thục, đồng thời yêu cầu phụ huynh cho con nghỉ học thêm, học ngoại khóa, ngăn trẻ đến quán Internet trong hai tuần tới.

Ngoài ra, bà cho biết sẽ có biện pháp hỗ trợ sinh viên Trung Quốc theo học ở Hàn Quốc, nhất là khi có khoảng 70.000 du học sinh Trung Quốc đang học ở đây và thêm 19.000 sẽ nhập học từ nay đến cuối tháng 3.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự tính khoảng 10.000 sinh viên Trung Quốc sẽ quay lại nước nay trong tuần tới. Bộ và trường sẽ cung cấp dịch vụ đưa đón từ sân bay và theo dõi sức khỏe. Bộ cũng khuyến khích sinh viên chưa đặt vé nên tạm hoãn việc đi học trở lại.

Ngày 23/2, Bộ đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho những người này, như nới lỏng quy định để họ có thể theo học nhiều lớp học trong một học kỳ, cho phép họ tham gia các khóa trực tuyến của trường khác.

Tổng thống Moon Jae In cho biết, Covid-19 đang trong giai đoạn bùng phát mạnh và một vài ngày tới sẽ là thời điểm rất quan trọng. Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung Hoo cũng nhận định, 7 đến 10 ngày tới sẽ là giai đoạn quan trọng nhất trong công tác dập dịch, đồng thời kêu gọi người dân hợp tác với các nỗ lực của Chính phủ đẩy lùi Covid-19.

Bộ Y tế cho biết Chính phủ sẽ dành 609 giường bệnh tại Daegu cho những người nhiễm Covid-19 và sẽ bổ sung 1.000 giường bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc. Giới chức y tế khuyến cáo người dân tại thành phố Daegu hạn chế ra ngoài trong 2 tuần tới và hối thúc những người có triệu chứng bệnh tới các cơ sở y tế được chỉ định. 

Thiên Hy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.