Hàn Quốc đề nghị tạm ngừng tập trận chung với Mỹ

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In đã đề nghị dừng các cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên trong dịp Thế vận hội Mùa đông 2018.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In

Theo AFP, phát biểu trên truyền hình Mỹ, ông Moon cho biết đã đưa ra đề nghị tạm ngừng tập trận với Mỹ và phía Mỹ hiện đang xem xét đề xuất này. “Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của Triều Tiên”, ông Moon nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng các kỳ thế vận hội sẽ giúp giảm căng thẳng vì các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hiện, các nhà tổ chức và Hàn Quốc đều muốn Triều Tiên tham dự “kỳ Thế vận hội hòa bình” diễn ra ở Hàn Quốc nhưng việc Triều Tiên tham gia các hoạt động này hay không được dự báo sẽ phụ thuộc vào tình hình chính trị và quân sự trên bán đảo Triều Tiên. 

Đây là xác nhận đầu tiên của Seoul về việc nước này muốn dừng cuộc tập trận Giải pháp then chốt và Đại bàng non thường niên thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 đến cuối tháng 4 với Mỹ. Thế vận hội Mùa đông sẽ diễn ra ở Pyeongchang, Hàn Quốc từ 9 đến 25/2/2018 và Paralympics từ 9/3. Địa điểm tổ chức các hoạt động chỉ cách biên giới với Triều Tiên khoảng 80km. 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.