Hàn Quốc: Cần xây dựng vững chắc lòng tin với Triều Tiên

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã lên tiếng cảnh báo về những đồn đoán ngày càng nhiều về kiểm soát vũ khí thông thường với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng đây là bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu hòa bình để xây dựng sự tin cậy tuyệt đối với Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Song Young-moo đã đưa ý kiến giữa hàng loạt những báo cáo, thông tin về các biện pháp khả thi đối với vấn đề kiểm soát vũ khí như tái bố trí khẩu đội pháo tầm xa của Triều Tiên từ khu vực biên giới cũng như ngừng công trình xây dựng các cơ sở quân sự tiền tiêu của Hàn Quốc. “Điều quan trọng nhất thời điểm này là xây dựng lòng tin giữa quân đội Nam- Bắc Triều Tiên. Niềm tin cũng đã được củng cố vững chắc sau khi diễn ra các cuộc đàm phán cấp chuyên viên và cấp bộ trưởng, chúng tôi có thể thảo luận về kiểm soát vũ khí... Cuộc hội đàm hiện nay về kiểm soát vũ khí cũng đang tiến triển rất tốt”, ông Song Young-moo phát biểu trước báo giới. 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình xây dựng sự tin cậy, Bộ trưởng Song Young-moo cũng lưu ý cần bắt đầu bằng các biện pháp mà cả hai bên có thể dễ dàng thực thi, chứ không phải là đưa ra những đề nghị quá đáng có khả năng phá hỏng bầu không khí hợp tác.

Được biết, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí tăng mạnh sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, để “thực hiện giải trừ vũ khí theo cách từng bước, giảm bớt căng thẳng và xây dựng niềm tin quân sự”. Các chuyên gia cũng nói rằng, quá trình kiểm soát vũ khí có thể sẽ được tiến hành chủ yếu trong 3 bước. Bước đầu tiên cũng là bước quan trong nhất, đó là xây dựng niềm tin, tiếp theo sau đó mới là các cách thức hoạt động, quy trình, quy định…. Gần đây, hai miền Triều Tiên đã thực hiện một số bước để củng cố và tăng cường hơn nữa lòng tin lẫn nhau, chẳng hạn như đồng ý khôi phục hoàn toàn các kênh thông tin quân sự. 

Trong một diễn biến có liên quan, theo tờ The Straits Times ngày 12/7, trước khi diễn ra chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Singapore trong thời gian tới, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ Hàn Quốc là tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên như đã nhất trí trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua. Đây được xem là cột mốc quan trọng hướng tới hòa bình vĩnh viễn. Tổng thống Hàn Quốc nhân dịp này cũng bác bỏ những suy đoán về khả năng Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, nói rằng đó là vấn đề giữa liên minh Mỹ-Hàn Quốc, không phải vấn đề có thể đưa ra thảo luận giữa Mỹ và Triều Tiên trong các cuộc đàm phán hạt nhân của họ. 

Hiện nay để thúc đẩy hòa bình, Hàn Quốc và Mỹ đã ngừng tập trận quân sự chung, hướng tới duy trì đối thoại với Triều Tiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng niềm tin giữa các bên trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Mới đây nhất là quyết định hủy một cuộc tập trận tổng lực cấp chính phủ thường niên trong năm nay như một phần trong nỗ lực đình chỉ tập trận chung Mỹ-Hàn trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang xúc tiến nhiều cuộc đối thoại song phương. Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng cho biết có thể tạm ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật thường lệ trên các hòn đảo biên giới phía Tây, theo đúng thỏa thuận đã đạt được ở Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 về việc tạm dừng “mọi hành động thù địch”.

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...