Hàn Quốc áp dụng “Hệ thống nhật ký nhập cảnh” tại những điểm công cộng

(PLVN) - Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết "Hệ thống ghi nhật ký nhập cảnh bắt buộc" sẽ được áp dụng tại các địa điểm ăn uống đông đúc bắt đầu từ tuần tới để ngăn ngừa sự lây nhiễm Covid-19.

Theo Cơ quan Ứng phó Thảm họa và An toàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cần thực hiện đăng ký mã phản hồi nhanh (QR) và yêu cầu khách hàng quét mã hoặc để lại thông tin cá nhân của họ để chính phủ kiểm soát.

Biện pháp này được thực hiện tại các quán bar, câu lạc bộ và nhà thờ, nơi tổ chức sự kiện như đám tang, đám cưới,... để theo dõi du khách một cách nhanh chóng. Đây là biện pháp đối phó do Hàn Quốc từng hứng chịu sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 do lây nhiễm từ hộp đêm. Các nhà chức trách cho biết, việc sử dụng hệ thống mã QR cũng là một biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. 

Hàn Quốc áp dụng “Hệ thống nhật ký nhập cảnh” tại những điểm công cộng ảnh 1
Khách hàng sẽ phải quét mã QR khi đến các điểm công cộng.

Theo hướng dẫn, các cơ sở kinh doanh, địa điểm tổ chức sự kiện phải cung cấp nước rửa tay và găng tay nhựa tại bàn và yêu cầu tất cả các du khách tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội. Đồng thời, tất cả khách hàng của các điểm ăn uống phải đeo khẩu trang và khử trùng tay hoặc đeo găng tay nilon khi đến các quầy phục vụ.

Ngoài ra, tất cả những người đến viếng và đưa tang tại đám tang đều phải đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc bắt tay.

Những cơ sở vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền phạt lên tới 3 triệu won (tương đương 2.500 USD) hoặc bị ra lệnh đình chỉ kinh doanh.

H.Giang
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.