Hạn chế tình trạng ‘dồn’ thành tích nuôi khen thưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại biểu Quàng Thị Nguyệt đề nghị, Ban soạn thảo dự án Luật Thi đua, khen thưởng nghiên cứu, rà soát các quy định về tiêu chuẩn khen thưởng để hạn chế tối đa tình trạng cộng dồn thành tích nuôi khen thưởng về công tác khen thưởng.
Đại biểu tham gia phiên thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sáng 28/10/2021. Đại biểu tham gia phiên thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng sáng 28/10/2021.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, sáng 28/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung phiên họp.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân – Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương đặt vấn đề vì sao phải yêu cầu viết báo cáo thành tích. Nêu ví dụ mới đây dư luận “dậy sóng” khi truyền thông liệt kê các sai phạm của một giám đốc sở mà trên cương vị của mình có không ít danh hiệu thi đua, khen thưởng, ông Phạm Trọng Nhân băn khoăn công tác thẩm định thông qua các báo cáo thành tích đối với những trường hợp trên có hiệu lực, ý nghĩa thế nào?.

Chỉ khi nào Nhà nước với đầy đủ công cụ quản lý được giao thực hiện việc tôn vinh mà không yêu cầu cá nhân viết báo cáo thành tích thì khi đó mới đảm bảo ý nghĩa biểu dương. Nhất là trong bối cảnh những quy định về trung tâm cơ sở dữ liệu bắt đầu được thể chế thì chỉ cần một cái nhấn chuột đã có thể cung cấp đầy đủ các dữ liệu cá nhân được xác thực, trong đó có khen thưởng, kỷ luật, quá trình công tác cũng được số hóa thì làm sao có kẽ hở để luồn lách, thăng tiến” – ông Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh.

Theo ông, dự luật này cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu phải kích hoạt cho được cơ chế phòng vệ trước thói quen hiếu danh và lan toả khí chất “hữu xạ tự nhiên hương, hà tất phải tô vẽ”. Ông tin rằng cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua bản cam kết thực hiện hằng năm cũng không nằm ngoài việc tự rèn tâm, cải tạo con người đúng như lời Bác nói, nhưng giản đơn hơn, chính là mình phải cố gắng để hơn mình ngày hôm qua, bởi thi đua với chính mình mới là điều quan trọng nhất.

Liên quan đến nội dung về nguyên tắc khen thưởng trong dự thảo Luật, Đại biểu Quốc hội Quàng Thị Nguyệt (Đoàn Điện Biên) cho rằng còn một số nội dung quy định về tiêu chuẩn khen thưởng khi phân tích kỹ vẫn phải cộng dồn thành tích liên tục qua các năm.

Cụ thể, một trong các tiêu chuẩn được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất là đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và 5 năm tiếp theo trở nên liên tục được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong thời gian đó có 3 năm trở lên được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ban, ngành. Như vậy, để hai lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp bộ, ban, ngành tỉnh mất ít nhất 6 năm.

Đại biểu đề nghị, Ban soạn thảo nghiên cứu, rà soát các quy định về tiêu chuẩn khen thưởng để hạn chế tối đa tính trạng cộng dồn thành tích nuôi khen thưởng về công tác khen thưởng đi vào thực chất, tạo động lực động viên, khuyến khích mọi cá nhân, tập thể phát huy truyền thống yêu nước, năng động, sáng tạo, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và là động lực cho sự phát triển.

Hạn chế tình trạng ‘dồn’ thành tích nuôi khen thưởng ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc phiên họp.

Phát biểu giải trình một số vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh sửa Luật Thi đua, khen thưởng lần này đảm bảo diện bao phủ rất rộng, bao trùm, toàn diện, hợp lý, công bằng, khoa học, thực tiễn và tạo động lực mới.

Đặc biệt là quán triệt hướng về cơ sở, khu vực ngoài Nhà nước, người trực tiếp lao động, học tập, nghiên cứu trên quan điểm thành tích đến đâu khen thưởng đến đó, khắc phục tình trạng dồn, tích luỹ thành tích hay tính hình thức. Nguyên tắc này được thiết kế nhất quán, xuyên suốt và chiếm 3/4 các hình thức khen thưởng. Ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung để đảm bảo quán triệt nguyên tắc này rõ hơn trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua.

Phát biểu kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại phiên họp, Chính phủ tiếp tục đánh giá từng vấn đề, những vướng mắc, nội dung nào chưa phù hợp để có định hướng sửa đổi cho toàn diện; đồng thời dề nghị cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ trong việc chuẩn bị hồ sơ theo quy định để trình tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Anh Huy
Cùng chuyên mục
Các đại biểu dự Diễn đàn tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Gói hỗ trợ tài khóa khoảng 3,8 - 4% GDP là phù hợp

(PLVN) - Năm 2021 là năm rất khó khăn với Việt Nam, trong khi kinh tế thế giới tăng trưởng khoảng 5 - 5,5%, Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 2 - 2,5%. Tuy nhiên, cũng không nên có gói hỗ trợ tài khóa quá lớn hay phải cần theo dõi sát về nguy cơ lạm phát hiện hữu... là những kiến nghị của các chuyên gia nhằm phục hồi kinh tế.

Đọc thêm

Bàn về thực hiện chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid - 19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch Covid - 19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid – 19.

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021
(PLVN) - Tối 2/12, trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021, tại Nhà hát lớn đã diễn ra Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc. Buổi Lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế

Bộ Công an nói về vụ việc liên quan đến Thứ trưởng Bộ Y tế
(PLVN) - "Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý. Nhưng rất cân nhắc các biện pháp tố tụng như bắt hay không bắt", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Xem xét, thi hành kỷ luật nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang

Nguyên Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang.
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2021 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021, trong đó có nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Huyện ủy Cô Tô

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9 Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, vi phạm nghiêm trọng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền.

Việt Nam phấn đấu hình thành Chính phủ số vào năm 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Phiên họp.
(PLVN) - Theo mục tiêu đề ra, Việt Nam sẽ tập trung nguồn lực, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt để hình thành Chính phủ số vào năm 2025. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần khai thác trong hợp tác tiểu vùng

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị hợp tác tiểu vùng trong giai đoạn tới cần tập trung vào 3 ưu tiên nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư trong thế giới liên kết sâu rộng hiện nay.