"Hạn chế được mặt này lại nảy sinh mặt khác"

 Vấn đề ô nhiễm tại KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) luôn làm đau đầu các nhà quản lý lẫn người dân suốt thời gian qua. Với nhiều biện pháp kiên quyết, đến nay môi trường ở đây đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn đó nhưng lo lắng về mức độ ô nhiễm...

 Vấn đề ô nhiễm tại KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) luôn làm đau đầu các nhà quản lý lẫn người dân suốt thời gian qua. Với nhiều biện pháp kiên quyết, đến nay môi trường ở đây đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn đó nhưng lo lắng về mức độ ô nhiễm.

Trong hai ngày 7 và 8/9, Ban Kinh tế - Ngân sách (KTNS) HĐND TP. HCM đã khảo sát và tham vấn ý kiến người dân về tình hình ô nhiễm môi trường tại 3 xã Lê Minh Xuân, Tân Nhựt và Bình Lợi xung quanh KCN Lê Minh Xuân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo đánh giá của Ban KTNS, tình hình môi trường của khu vực này đã cải thiện nhiều so với thời điểm tháng 11/2010, cụ thể không còn hiện tượng cá chết, lá cây bạc màu… Ban KTNS đánh giá cao nỗ lực của các xã trên, huyện Bình Chánh cũng như Ban Quản lý KCN Lê Minh Xuân và Sở Tài nguyên Môi trường đã kiểm tra sâu sát để dần khắc phục tình hình ô nhiễm thời gian qua.

Tuy nhiên, Ban KTNS cũng lưu ý những vấn đề còn tồn tại cần giải quyết triệt để như trong khi tình hình ô nhiễm về nước tại khu vực này giảm đi nhưng lại tăng ô nhiễm về khói, bụi. Theo phản ánh của người dân, hiện đã xuất hiện nhiều luồng khói xấu và luồng khí gây bệnh cho dân ở ấp 7 (xã Lê Minh Xuân) và ấp 2 (xã Tân Nhựt). Người dân vẫn chưa hài lòng và an tâm với công tác kiểm tra, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn còn đối phó, lén lút xả thải trực tiếp ra kênh rạch.

Ông Nguyễn Thuận Giàu, Trưởng ấp 7, xã Lê Minh Xuân cho biết, các tuyến kênh nội đồng ở đây… đều bị ô nhiễm, nước luôn đổi màu đen đỏ khiến vật nuôi, cây trồng năng suất thấp. Nguồn nước ở đây hầu hết bị đục và có mùi hôi, chứng tỏ nguồn nước gây ô nhiễm đã thẩm thấu vào mạch nước ngầm.

Bên cạnh KCN Lê Minh Xuân rộng lớn, thì khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (17ha) quy tụ 127 cơ sở sản xuất, phần lớn là các ngành nghề gây ô nhiễm cao như dệt nhuộm, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, đúc đồng, xi mạ… từ các quận nội thành dời ra. Theo ông Trần Ngọc Thành - Sở TNMT TP. HCM thì hầu hết những cơ sở này đều dùng công nghệ lạc hậu phát tán ra không khí một lượng khí thải độc “khổng lồ”. Điều đáng nói, dù bị cấm nhưng họ vẫn lén lút hoạt động, khi nghe có đoàn kiểm tra xuống thì các cơ sở này ngưng hoặc chuyển hướng sang những hoạt động không phát khí thải. Tuy nhiên, Sở TNMT lại không có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường này.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng cần có giải pháp để các cơ sở sản xuất nhỏ chuyển đổi công nghệ. Thành Phố cần xem xét có cơ chế riêng về kiểm tra đột xuất đối với những doanh nghiệp phát tán ô nhiễm ra môi trường, nếu cố tình vi phạm phải chế đình chỉ hoạt động. Bên cạnh đó cũng cần những cuộc vận động tuyên truyền mạnh hơn về ý thức bảo vệ môi trường của khu vực nhằm mục tiêu xây dựng các xã nông thôn của huyện Bình Chánh thành xã nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án như: đưa người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm nặng, trồng cây xanh cách ly, nạo vét kênh rạch trong khu vực và các giải pháp khác.

Ngọc Hương

Đọc thêm

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.

Hiệu quả chuyển đổi số công tác hậu cần trong Quân đội

Tổng cục Hậu cần tập huấn chuyển đổi số năm 2024. (Ảnh trong bài: Thăng Bảy)
(PLVN) -  Từ những kết quả bước đầu trong năm 2022 khi được Bộ Quốc phòng chọn làm đơn vị điểm về thực hiện chuyển đổi số (CĐS), Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh CĐS công tác hậu cần Quân đội (HCQĐ). Nhờ đó, công tác CĐS trong TCHC đạt hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần trong tình hình mới.

Quy hoạch báo chí, xuất bản: Bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu chỉ ra định hướng tháo gỡ những vướng mắc về nguồn lực và hành lang pháp lý để thực hiện Quy hoạch. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Sáng 19/6, chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quy hoạch theo nguyên tắc bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi trong thực hiện.

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Quy định phù hợp điều kiện phòng, chữa cháy với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Quang cảnh phiên họp sáng 19/6. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...