Hạn chế ăn bánh mì nướng cháy để tránh ung thư

0:00 / 0:00
0:00
Bánh mì càng nướng cháy ở nhiệt độ cao càng sinh nhiều chất acrylamide có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nên nướng đến khi có màu vàng nhạt.

Ăn thức ăn quá chín chẳng hạn như bánh mì nướng cháy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư.

Bánh mì nướng có chứa acrylamide - một hợp chất thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như mỹ phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, thuốc nhuộm, vải, giấy... Acrylamide cũng có thể hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột bao gồm bánh mì nướng cháy trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do phản ứng hóa học giữa protein và đường, làm cho thực phẩm nấu chín có màu sẫm và mùi vị đặc biệt. Bánh mì nướng càng cháy thì càng chứa nhiều acrylamide.

Các hình ảnh bánh mì nướng từ chín vàng nhạt đến cháy đen. Ảnh: Freepik

Acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe bao gồm cả ung thư. Vào năm 1994, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại acrylamide là chất có thể gây ung thư ở người.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ acrylamide với số lượng lớn có thể làm tăng sự phát triển của các khối u vú và tuyến giáp, góp phần gây ra ung thư nội mạc tử cung, ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về ảnh hưởng của acrylamide đối với sự phát triển ung thư ở người đưa ra các kết quả khác nhau.

Một đánh giá của 32 nghiên cứu của Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri (Italy) đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ kết luận, acrylamide có trong chế độ ăn uống không liên quan đến nguy cơ cao mắc các loại ung thư phổ biến nhất. Một đánh giá lớn khác đã quan sát những phát hiện tương tự và nhận thấy không có mối liên quan đáng kể giữa acrylamide trong chế độ ăn uống và ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở 4.000 người lớn tuổi ở Trung Quốc lại cho thấy tăng lượng acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn ở người lớn tuổi. Theo một phân tích bổ sung của 18 nghiên cứu của các nhà khoa học ở châu Âu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, lượng acrylamide có thể liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung cao hơn, đặc biệt là ở người không hút thuốc.

Theo tờ Healthline, hiện vẫn chưa rõ chính xác acrylamide có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng ung thư ở người như thế nào. Tuy nhiên, mọi người không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn bánh mì nướng ra khỏi chế độ ăn uống. Nếu muốn giảm lượng acrylamide, bạn có thể nướng trong thời gian ngắn hơn cho đến khi nó có màu vàng nhạt. Cắt bỏ những miếng quá sẫm màu hoặc bị cháy giúp bạn hạn chế tiêu thụ acrylamide. Với những thực phẩm chứa tinh bột khác, bạn có thể cân nhắc giảm thời gian nấu hoặc chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp...

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.