Hạn chế ăn bánh mì nướng cháy để tránh ung thư

0:00 / 0:00
0:00
Bánh mì càng nướng cháy ở nhiệt độ cao càng sinh nhiều chất acrylamide có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nên nướng đến khi có màu vàng nhạt.

Ăn thức ăn quá chín chẳng hạn như bánh mì nướng cháy có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư.

Bánh mì nướng có chứa acrylamide - một hợp chất thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như mỹ phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân, thuốc nhuộm, vải, giấy... Acrylamide cũng có thể hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột bao gồm bánh mì nướng cháy trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do phản ứng hóa học giữa protein và đường, làm cho thực phẩm nấu chín có màu sẫm và mùi vị đặc biệt. Bánh mì nướng càng cháy thì càng chứa nhiều acrylamide.

Các hình ảnh bánh mì nướng từ chín vàng nhạt đến cháy đen. Ảnh: Freepik

Acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến một số tác động tiêu cực đến sức khỏe bao gồm cả ung thư. Vào năm 1994, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại acrylamide là chất có thể gây ung thư ở người.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng tiêu thụ acrylamide với số lượng lớn có thể làm tăng sự phát triển của các khối u vú và tuyến giáp, góp phần gây ra ung thư nội mạc tử cung, ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, các nghiên cứu về ảnh hưởng của acrylamide đối với sự phát triển ung thư ở người đưa ra các kết quả khác nhau.

Một đánh giá của 32 nghiên cứu của Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri (Italy) đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ kết luận, acrylamide có trong chế độ ăn uống không liên quan đến nguy cơ cao mắc các loại ung thư phổ biến nhất. Một đánh giá lớn khác đã quan sát những phát hiện tương tự và nhận thấy không có mối liên quan đáng kể giữa acrylamide trong chế độ ăn uống và ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở 4.000 người lớn tuổi ở Trung Quốc lại cho thấy tăng lượng acrylamide trong chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn ở người lớn tuổi. Theo một phân tích bổ sung của 18 nghiên cứu của các nhà khoa học ở châu Âu đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, lượng acrylamide có thể liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung cao hơn, đặc biệt là ở người không hút thuốc.

Theo tờ Healthline, hiện vẫn chưa rõ chính xác acrylamide có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng ung thư ở người như thế nào. Tuy nhiên, mọi người không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn bánh mì nướng ra khỏi chế độ ăn uống. Nếu muốn giảm lượng acrylamide, bạn có thể nướng trong thời gian ngắn hơn cho đến khi nó có màu vàng nhạt. Cắt bỏ những miếng quá sẫm màu hoặc bị cháy giúp bạn hạn chế tiêu thụ acrylamide. Với những thực phẩm chứa tinh bột khác, bạn có thể cân nhắc giảm thời gian nấu hoặc chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp...

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Đọc thêm

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.