Hạm đội của Nga sắp nhận tàu chiến tối tân mang tên lửa khiến Tomahawk Mỹ “chào thua”

Tàu tên lửa nhỏ lớp Buyan-M của Nga.
Tàu tên lửa nhỏ lớp Buyan-M của Nga.
(PLVN) - Tàu tên lửa nhỏ Graivoron được đóng theo dự án đóng tàu 21631 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr sẽ được chuyển tới Hạm đội Biển Đen vào cuối năm 2020. 

Hãng tin TASS dẫn lời Đại úy Igor Dygalo – người phát ngôn của Hải quân Nga – cho biết, tàu hộ tống tên lửa mới nhất nói trên đã bước vào các cuộc thử nghiệm hôm 10/6.

“Trong các thử nghiệm ở bến cảng, các chuyên gia sẽ kích hoạt và kiểm tra hoạt động của các hệ thống cơ bản của tàu và bộ phận đẩy chính của nó”, ông Dygalo cho hay.

Theo Người phát ngôn của Hải quân Nga, cùng với các hoạt động khởi động và thiết lập, giới chức Nga cũng sẽ tiến hành việc trang bị và hoàn tất các vấn đề khác liên quan đến con tàu. 

“Đơn vị đóng tàu đang lên kế hoạch bàn giao tàu Graivoron cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm 2020 theo khung thời gian quy định trong hợp đồng nhà nước”, người phát ngôn Hải quân Nga nói.

Theo ông này, sau các thử nghiệm trên bến cảng, con tàu sẽ đi đến Novorossiysk để trải qua các thử nghiệm trên biển của nhà máy đóng tàu và sau đó là thử nghiệm cấp nhà nước.

Tàu tên lửa nhỏ Graivoron là tàu thứ 8 được sản xuất hàng loạt theo dự án đóng tàu Buyan-M. Các tàu cùng loại là tàu Vyshny Volochyok, Orekhovo-Zuyevo và Ingushetia đã hoạt động trong Hạm đội Biển Đen.

Các tàu tên lửa nhỏ lớp Buyan-M của dự án 21631 được trang bị các loại pháo, tên lửa, các hệ thống chống phá hoại, phòng không và vũ khí kỹ thuật vô tuyến mới nhất.

Ngoài ra, chúng còn được trang bị hệ thống tên lửa chính xác tiêu chuẩn Kalibr mới nhất được chỉ định để tấn công các mục tiêu hải quân và ven biển.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Các tàu chiến Buyan-M được chỉ định để bảo vệ khu kinh tế nhà nước của Nga.

Đọc thêm

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Động thái mới của Estonia với Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Estonia đã công bố quyết định trục xuất một trong những nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga với cáo buộc hoạt động của nhà ngoại giao này làm suy yếu “an ninh và trật tự hiến pháp của Estonia”.