Hai vợ chồng ung thư khắc khoải chờ công lý

Gần bốn năm qua, sự kiện vợ chồng ông Lê Phúc Thủy ở 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội suýt bị cưỡng chế dỡ nhà thu hồi đất trước thềm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội gây xôn xao dư luận khiến vợ chồng mạng trọng bệnh ung thư phải khởi kiện hành chính, sau 2 năm 4 tháng thụ lý, TAND tp Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Gần bốn năm qua, sự kiện vợ chồng ông Lê Phúc Thủy ở 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội suýt bị cưỡng chế dỡ nhà thu hồi đất trước thềm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội gây xôn xao dư luận khiến vợ chồng mạng trọng bệnh ung thư phải khởi kiện hành chính, sau 2 năm 4 tháng thụ lý, TAND tp Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Vợ chồng ông Thủy đều mắc bệnh hiểm nghèo khắc khoải chờ công lý. Ảnh: Minh Khuê
Vợ chồng ông Thủy đều mắc bệnh hiểm nghèo khắc khoải chờ công lý. Ảnh: Minh Khuê

Căn cứ thu hồi đất?

Vợ chồng ông bà Lê Phúc Thủy, Đặng Xuân Lập sinh sống trên mảnh đất 123 Nguyễn Văn Cừ từ 1990 đến nay. Nguồn gốc đất do HTX giao cho và gia đình ông Thủy cải tạo, san lấp hố rác. Năm 1992, ông Thủy đã làm căn nhà ngói và ở từ đó đến nay, đóng thuế sử dụng đất liên tục, có tên trong số địa chính, có hộ khẩu thường trú…

Ngày 21/12/2006, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 5688 thu hồi 164,9 m2 đất tại phường Ngọc Lâm và 1.239,3 m2 đất tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Căn cứ Quyết định này, UBND quận Long Biên buộc gia đình ông Thủy phải giao 90m2 đất mà gia đình ông đang sinh sống cho UBND quận Long Biên nhưng bị ông Thủy phản đối vì Quyết định 5688 của TP Hà Nội không thu thu hồi 90m2 đất của ông.

Ngày 16/4/2009, Chủ tịch UBND quận Long Biên ra Quyết định số 939 xử phạt vi phạm hành chính và ông Thủy khiếu nại nhưng không được giải quyết theo Luật Khiếu nại, tố cáo. Đã vậy, ngày 26/6/2009, Chủ tịch UBND quận Long Biên lại ra thêm Quyết định số 49 cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tháo dỡ, di chuyển toàn bộ tài sản, công trình ngầm, nổi của gia đình ông Thủy ra ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng tại 123 Nguyễn Văn Cừ.

Trước sức ép của UBND quận Long Biên, ông Thủy đã khởi kiện vụ án hành chính tại TAND quận Long Biên đối với Quyết định số 939 và Quyết định số 49. Kết quả là ngày 22/9/2009, trước thời điểm Tòa án mở phiên tòa, Chủ tịch UBND quận Long Biên ra Quyết định số 71 thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 939 và Quyết định số 49. Vì thế, TAND quận Long Biên đã đình chỉ vụ án vì đối tượng khởi kiện đã bị thu hồi, hủy bỏ.

Những tưởng tòa tuyên như vậy đã xong, vợ chồng ông Thủy dồn sức điều trị căn bệnh ung thư quái ác thì bất ngờ 29 ngày sau khi Tòa xét xử, ngày 18/11/2009 UBND quận Long Biên lại ra Quyết định số 4433 thu hồi 90m2 đất của gia đình ông Thủy.

Căn cứ mà quyết định này dựa vào để thu hồi đất của ông Thủy là Quyết định 5688 của UBND TP Hà Nội đã nêu và thực hiện chỉ đạo của của UBND TP Hà Nội tại Văn bản số 9671 ngày 7/10/2009 về việc giao UBND quận Long Biên thực hiện các biện pháp hành chính theo quy định của pháp luật để thực hiện thu hồi đất.

Ông Thủy lại khởi kiện vụ án hành chính đối với Quyết định số 4433 với lý do trong Quyết định 5688 của UBND TP Hà Nội không có nội dung thu hồi đất nhà ông Thủy tại 123 Nguyễn Văn Cừ. Ông Thủy khởi kiện đã ba năm, TAND TP Hà Nội rút hồ sơ lên từ tháng 7/2010 nhưng đến tháng 12/2012 mới có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 20/12/2012. “Tôi tin tưởng TAND TP Hà Nội sẽ công tâm, xét xử khách quan, đúng pháp luật”, ông Thủy kỳ vọng.

Niềm tin có cơ sở

Hai luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho vợ chồng ông Thủy là LS Trịnh Vĩnh Phúc và LS Giã Hoàng Nhựt (Đoàn Luật sư Tp Hồ Chí Minh đều cho rằng, niềm tin của ông Thủy là có cơ sở, bởi lẽ Quyết định số 4433 của UBND quận Long Biên căn cứ vào Quyết định 5688 của UBND TP Hà Nội nhưng Quyết định này hoàn toàn không có nội dung thu hồi 90 m2 đất của gia đình ông Thủy.

Mặt khác, trong Văn bản số 9671 ngày 7/10/2009 của UBND TP Hà Nội cũng không cho UBND quận Long Biên thực hiện thu hồi đất của gia đình ông Thủy. Văn bản này cũng không hề ghi thu hồi đất của cá nhân nào và Văn bản này không phải là văn bản có nội dung ủy quyền cho UBND quận Long Biên thu hồi đất của gia đình ông Thủy, vì ủy quyền thu hồi đất là vi phạm Điều 44 Luật Đất đai hiện hành. Do đó, có thể khẳng định Quyết định số 4433 là không có căn cứ pháp lý.          

Lý Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?