Hai tướng quân đội chia sẻ ước mơ “nỏ thần” bảo vệ Tổ quốc

(PLO) - Bên lề Đại hội XII, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng,Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trao đổi với PV báo chí về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của QĐND Việt Nam
Thượng tướng Võ Tiến Trung trao đổi với báo chí Thượng tướng Võ Tiến Trung trao đổi với báo chí
Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về vai trò của Quân đội  trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó quân đội là lực lượng nòng cốt, Thượng tướng Võ Tiến Trung nói: "Truyền thống của dân tộc ta dựng nước luôn đi đôi với giữ nước; dưới thời đại Hồ Chí Minh chúng ta có hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng Tổ quốc và bảo vệ Tổ quốc.

5 năm qua, hai nhiệm vụ này so vơi trước đây được thực hiện hết sức chặt chẽ; quân đội chúng ta đã đóng góp một phần quan trọng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, do đó đất nước chúng ta đã giữ được bình yên, đấu tranh bảo vệ chủ quyền nhưng giữ được bình yên, giữ được môi trường hòa bình để xây dựng đất nước, đó là đóng góp ta lớn của quân đội.

Có được điều này là quân đội chúng ta có Đảng lãnh đạo và được nhân dân cả nước cưu mang, đùm bọc, đặc biệt là đảng bộ, chính quyền địa phương đã phối hợp với chặt chẽ với Quân đội để Quân đội thực sự là lực lượng nòng cốt thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc."

Hai tướng quân đội chia sẻ ước mơ “nỏ thần” bảo vệ Tổ quốc ảnh 1
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Quân đội, trong đó có Viettel sẽ hiện thực ước mơ "nỏ thần" - là nhiệm vụ thiêng liêng của Quân đội với Tổ quốc

Còn Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng đóng góp ý kiến tâm đắc của mình vào nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội trong dự thảo văn  kiện Đại hội XII của Đảng như sau: Về hiện đại hóa quân đội trong nhiệm kỳ tới, Đảng ta, quân đội ta có chủ trương là đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng độc lập, tự chủ, lưỡng dụng; tập trung vào công nghệ cao nghiên cứu, sản xuất, chế tạo một số loại vũ khí có tính chiến lược trong bảo vệ Tổ quốc; chủ trương là lấy một số doanh nghiệp mạnh có tiềm lực để làm hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp quốc phòng, ví dụ như Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Cha ông ta từng ước mơ có “nỏ thần” để bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền  hòa bình để chúng ta có điều kiện phát triển kinh tế, tích lũy kinh tế xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp; trong nhiệm kỳ tới, cùng với các lực lượng khác, Quân đội, trong đó có Viettel sẽ hiện thực ước mơ này. Chúng tôi nghĩ đó là một nhiệm vụ thiêng liêng của Quân đội với Tổ quốc.
PV tổng hợp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.