Hai tỉnh cạnh tranh nhận dự án “siêu công nghệ” của Samsung

(PLO) - Nguồn tin của Pháp luật Việt Nam cho hay, hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh đều đang là “ứng viên” cho một dự án mới sản xuất linh kiện điện tử công nghệ tối tân trị giá trên 1 tỷ USD của Samsung.
Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh

Hiện tại, cả hai địa phương này đều đang là hai “cứ điểm” sản xuất quan trọng của Tập đoàn điện tử đến từ Hàn Quốc trên quy mô toàn cầu. 

2 tỉnh 6 tỷ USD

Tại Bắc Ninh, “ông lớn” này đã rót vốn vào dự án Khu tổ hợp công nghệ Samsung Bắc Ninh (SEV) với tổng giá trị đầu tư đăng ký lên tới 2,5 tỷ USD. Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2009, tính đến cuối năm 2013, SEV đã giải ngân được hơn 1,7 tỷ USD. Số vốn đầu tư gần 800 triệu USD còn lại, Samsung cam kết sẽ giải ngân hết trong giai đoạn từ nay đến năm 2017.

Chỉ tính riêng năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của SEV đã đạt gần 24 tỷ USD, chiếm khoảng 18,07% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm của Việt Nam. Dự án đã giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 43.000 lao động với thu nhập bình quân đạt hơn 350 USD/tháng.

Trong khi đó, tại Thái Nguyên, từ tháng 3/2014 Samsung cũng đưa vào sử dụng dự án Khu tổ hợp công nghệ Samsung Thái Nguyên (SEVT). Nguồn tin từ Thái Nguyên cho hay, hiện tỉnh này đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với vốn đăng ký đạt 3,38 tỷ USD.

Theo đó, Tập đoàn này đã quyết định thuê lại 112ha đất tại Khu công nghiệp Yên Bình. Một khối lượng công việc khổng lồ nhằm hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp phục vụ cho dự án đã được cấp tập triển khai. Trong đó bao gồm cả hạng mục đầu tư dự án Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Yên Bình có quy mô khoảng 100ha để đáp ứng nhu cầu về nhà ở và các dịch vụ đô thị cho các chuyên gia và người lao động làm việc tại SEVT. 

Đồng thời, tỉnh này còn quy hoạch quần thể Khu du lịch thể thao Golf (bao gồm sân golf 36 lỗ, học viện golf và khu du lịch nghỉ dưỡng golf) và yêu cầu nhà đầu tư có kế hoạch triển khai đầu tư ngay khi có quyết định chấp thuận bổ sung quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ…

Đáp lại những nỗ lực này của Thái Nguyên, Samsung cũng đã gấp rút triển khai xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại di động với số vốn đầu tư hai tỷ USD từ tháng 3/2014,hai nhà máy còn lại với số vốn đầu tư 1,38 tỷ USD dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 tới đây.

Nhiều ưu đãi

Các nguồn tin nói rằng, dự án mà hai địa phương này đề cập có tên gọi là Samsung Display, chuyên sản xuất chế tạo các loại màn hình công nghệ cao. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư cho dự án này thì vẫn đang có 2 con số. Theo thông tin từ Bắc Ninh, tổng mức đầu tư là 1 tỷ USD. Trong khi đó, thông tin từ Thái Nguyên cho biết, tổng mức đầu tư dự kiến là 1,7 tỷ USD.

Để chào đón dự án này, Thái Nguyên đã cho mở rộng thêm 70ha tại Khu công nghiệp Yên Bình để bố trí mặt bằng cho dự án; đồng thời chấp thuận cơ chế hỗ trợ kinh phí thuê hạ tầng cho các dự án của Tập đoàn Samsung đối với khu đất 70ha này. “Đến nay, về cơ bản diện tích 70ha đất cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng (điện, nước…) đã sẵn sàng bàn giao để thực hiện dự án” – nguồn tin cho hay.

Trong khi đó tại Bắc Ninh, diện tích chiếm đất của dự án có phần khiêm tốn hơn, được nói là khoảng 46ha tại Khu công nghiệp Yên Phong. Lộ trình đến năm 2020 sẽ giải quyết việc làm cho 8.000 lao động. Đáp lại, tỉnh này sẽ dành cho Samsung nhiều ưu đãi theo khuôn khổ đối với doanh nghiệp công nghệ cao. Riêng về thuế, Bắc Ninh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho Samsung được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong thời hạn 30 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư.  

Đức Sơn
Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm

Bán gần 800 triệu cổ phiếu bổ sung gần 8.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines “thoát” âm vốn chủ sở hữu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, Vietnam Airlines được bổ sung đáng kể về nguồn vốn và dòng tiền, đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HOSE, tình hình tài chính được cải thiện đáng kể, tiếp tục mở ra cơ hội để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tạo đà phát triển trong tương lai.

Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng

Một góc TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong thời gian tới, tỉnh Bình Định tập trung thu hút đầu tư vào 4 nhóm lĩnh vực quan trọng, gồm: sản xuất công nghiệp nặng quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao, công nghệ thông tin; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; năng lượng tái tạo, nhất là điện gió; các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và phát triển đô thị.

Nhận diện thách thức khi đường bay thẳng tới Mỹ

Hôm 23/9, Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng từ Việt Nam đến Mỹ bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.
(PLVN) -  Bay thẳng thương mại thường lệ sang Mỹ là giấc mơ bấy lâu nay của hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài việc phải vượt qua các yêu cầu khắt khe về an ninh, kỹ thuật,… thì bài toán về tài chính cũng là vấn đề các doanh nghiệp vận tải phải cân nhắc.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Nghe chuyên gia hiến kế chính sách dài hơi cho phát triển kinh tế hậu COVID-19

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Văn phòng Quốc hội (QH) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH tổ chức.
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, năm 2021, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu chưa bắt nhịp, đồng điệu với kinh tế thế giới. Trong khi kinh tế thế giới và nhiều nước đảo chiều từ tăng trưởng âm của năm 2020 sang tăng trưởng dương năm 2021 thì Việt Nam tăng trưởng năm 2021 dự báo không đạt kế hoạch và tăng không đáng kể so với năm 2020.

Đầu tư, phát triển hệ thống đường cao tốc: Kiến nghị không khống chế tỷ lệ vốn Nhà nước

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách hiện tại, nhằm triển khai các dự án đường bộ cao tốc theo phương thức PPP trong giai đoạn tới, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của một số điều Luật và Nghị định liên quan đến phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong đầu tư cũng như việc sử dụng NSNN vào các dự án PPP.

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.