Hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam chính thức hợp tác chiến lược

(PLO) - Tối ngày 8/8 tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đã tổ chức Lễ công bố Hợp tác chiến lược dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Lãnh đạo Vương quốc Campuchia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Lãnh đạo TP.HCM, Gia Lai, Thái Bình, Lâm Đồng, Bến Tre, Quảng Nam, Đồng Nai, Lạng Sơn…
Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa HAGL và Thaco Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa HAGL và Thaco

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui, đánh giá rất cao sự hợp tác này, Thủ tướng ví von đây như là cuộc hôn nhân “môn đăng hộ đối” bởi Thaco là nhà công nghiệp hàng đầu, có tiềm lực tài chính, năng lực, còn HAGL là doanh nghiệp nông nghiệp với quy mô lớn, có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm cao. Sự hợp tác này sẽ biến giấc mơ và khát vọng của HAGL thành hiện thực, nó không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, mà rộng hơn cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển vào nông nghiệp. Có thể xem đây là cú đảo chiều lịch sử của nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, Thủ tướng mong muốn với sự tham gia của Thaco và HAGL, sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt Nam, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, liên kết với nhau, bổ sung cộng hưởng với nhau. Thủ tướng cũng tin tưởng sự hợp tác này không chỉ đem đến những cánh đồng, trang trại tập trung quy mô lớn, mà phải tạo ra những cánh đồng thông minh, trang trại tự động hóa, năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Tại buổi lễ ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL cho biết: “Đến thời điểm này Thaco đã bỏ ra 7.800 tỷ đồng đầu tư vào HAGL bao gồm sở hữu 35% cổ phần Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL và 51% cổ phần HAGL Land và sẽ tiếp tục nâng lên 65%. Đây chỉ là số vốn ban đầu bỏ ra để sở hữu cổ phần, ngoài ra Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng của HAGL, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án bất động sản tại Myanmar. Như vậy, tổng số tiền mà Thaco đầu tư vào HAGL là rất lớn, có thể nói đây là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam đến thời điểm hiện nay đối với 2 doanh nghiệp trong nước. Với sự hợp tác giữa HAGL và Thaco, HAGL đặt mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam dựa trên 80.000 đất có sẵn tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Bên cạnh cây cao su HAGL tiếp tục đầu tư cây ăn trái, cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Cụ thể, từ 12.000 ha cây ăn trái sẽ tăng lên 30.000 ha với chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, bơ, cam quít, sầu riêng. Cây dược liệu 5.000 ha phục vụ các công ty chiết xuất sản xuất dược liệu. HAGL chú trọng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao để xuất khẩu vào thị trường khó tính, tập trung cơ bản vào thị trường Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu trái cây nhiệt đới lớn nhất vào Trung Quốc, đồng thời phát triển thị trường nội địa và châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc để giảm rủi ro.”

Hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam chính thức hợp tác chiến lược ảnh 1
Ông Đoàn Nguyên Đức trao 5,5 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Lào bị vỡ đập thủy điện vừa qua

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thaco chia sẻ: “Nhân duyên dẫn đến buổi lễ ký kết hôm nay là đầu năm 2018 ông Đoàn Nguyên Đức đã gặp và nhờ giúp đỡ vượt qua khó khăn, để cùng nhau xây dựng Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu Việt Nam. Là một doanh nhân nên tôi hiểu việc đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh do biến động khôn lường của nền kinh tế thị trường là điều khó tránh khỏi và tôi cũng hiểu rõ về khát vọng, ý chí, nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức nói riêng và toàn thể cán bộ nhân viên HAGL nói chung. Khi tham quan những rừng cao su bạt ngàn xanh tươi, những nông trường cây ăn trái rộng lớn, nên tôi nhận thấy phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ và hơn hết là  phải chia sẻ, đồng hành cùng ông Đoàn Nguyên Đức và HAGL vượt qua khó khăn, và phát triển tiếp sự nghiệp nông nghiệp với tiềm năng vốn có từ tầm nhìn ban đầu và những thành quả mà phải mất nhiều công sức và thời gian mới có được”.

Thaco cam kết đồng hành cùng HAGL, để phát triển HAGL sớm trở thành tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn theo hướng công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Thaco và Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính đầu tư phát triển giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar Center với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020, với mục đích đưa dự án này trở thành một dự án lớn, điển hình của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar.

Hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam chính thức hợp tác chiến lược ảnh 2
Ông Trần Bá Dương trao 2,3 tỷ đồng  hỗ trợ nhân dân Campuchia bị lũ lụt

Tại buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức và ông Trần Bá Dương đã trao 5,5 tỷ đồng hỗ trợ cho nước bạn Lào và 2,3 tỷ đồng cho Campuchia để khắc phục khó khăn trong sự cố vỡ đập thủy điện vừa qua tại Lào.

Lê Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.