Hai thanh niên chặt phá hơn 1.200 gốc chanh leo vì... hôi mùi thuốc sâu?

Hơn 1.200 gốc chanh leo bị chặt phá
Hơn 1.200 gốc chanh leo bị chặt phá
(PLO) - Ngày 23/10, tin từ Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã tiến hành điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can trú tại xã Tri Lễ (Quế Phong) về hành vi hủy hủy tài sản và trộm cắp tài sản trong vụ phá hơn 1.200 gốc chanh leo tại xã này.

Theo đó, ngày 12/8 Công an huyện Quế Phong đã tiến hành thành lập tổ công tác sau khi nhận được tin báo của Cty CP Chanh leo Nafoods về việc hàng trăm gốc chanh leo thời kỳ thu hoạch bị kẻ gian chặt phá trong đêm.

Kết quả khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra sự việc là khu vực vườn trồng chanh leo gồm các lô 1, lô 2, lô 3 tại bản D2 Minh Châu và lô thí nghiệm tại bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ (Quế Phong) phát hiện thiệt hại 1.223 cây chanh leo bị cắt ngang. Ngoài ra còn phát hiện bị mất một đoạn ống nước dài 50m. Chuyên án 108.PX được xác lập để tập trung đấu tranh, làm rõ.

Sau hơn 1 tháng tập trung điều tra làm rõ, xác định có 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn gồm Mong Văn Xanh (SN 1985) và Mong Văn Nghệ (SN 1994), cả hai đều trú tại bản Pịch Niệng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Thời điểm điều tra, Nghệ vắng mặt khỏi địa phương nên không xác định được nơi ở, còn Xanh thường xuyên di chuyển giữa địa bàn Tri Lễ và Nậm Nhóng gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 25/9/2017, Ban chuyên án đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Mong Văn Nghệ về hành vi hủy hoại tài sản. Sau một ngày, đối tượng Mong Văn Xanh đã đến cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đầu thú về hành vi chặt phá cây chanh leo của Công ty Nafoods.

Tại cơ quan CSĐT, bước đầu cả hai đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Theo đó, do việc sản xuất của công ty CP Chanh leo Nafoods có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây mùi khó chịu cho người dân bản Pịch Niệng, nên khoảng 23h ngày 10/8/2017, Nghệ đã trao đổi, bàn bạc với Xanh đi chặt cây chanh leo. Cả hai chuẩn bị sẵn 2 dao đăn rồi đi bộ đến khu vực trồng cay chanh leo của công ty tiến hành chặt phá. Đến sáng hôm sau hai đối tượng dừng chặt phá và lấy trộm 1 đường ống dẫn nước bằng nhựa dài 50m và 1 chiếc bạt màu vàng xanh về sử dụng. Chuyên án đang được Công an huyện tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, ông Phạm Duy Thái - Giám đốc điều hành Công ty Nafoods cho rằng, việc phun thuốc sâu đối với việc sản xuất chanh leo không ảnh hưởng đến người dân. Cả xã Tri Lễ hầu như ở đâu cũng có chanh leo, người dân trồng chanh leo trong vườn và phun thuốc, ăn ngủ với chanh leo mà cũng có sao đâu (?). Đã sản xuất nông nghiệp thì phải gắn với thuốc bảo vệ thực vật, như trồng lúa nước, xung quanh nhà vẫn phun thuốc sâu bình thường. Từ năm 2013-2014, công ty sản xuất và phun thuốc nhưng không ai kêu ca gì, đến bây giờ mới kêu. Làm nông nghiệp phải phun thuốc, còn phụ thuộc vào thời tiết nữa, mà cũng chưa có gì quá độc hại.

Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, ông Lê Văn Giáp trước đó cũng cho biết huyện đang chỉ đạo Công an huyện tiến hành rà soát lại quá trình thu hồi đất tại xã Tri Lễ bàn giao cho phía Cty CP Nafoods xem đã đúng quy định của pháp luật chưa, cả việc phun thuốc của Công ty này như phản ánh người dân hay không.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.