Hài Tết chộn rộn đón xuân

(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, người người, nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Các phim hài Tết năm Tân Sửu khá đa dạng về thể loại, từ dân gian, gia đình, tình yêu đến hài hành động... với chất liệu gần gũi từ đời sống. Đặc biệt năm nay, Covid-19 đã khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, khán giả rất cần những bộ phim giải stress, có những trận cười sảng khoái, xua tan đi những lo âu, vất vả để đón năm mới.
Phim hài Truy tìm ẩn tích. Phim hài Truy tìm ẩn tích.

Hàng loạt hài Tết trình làng

“Truy tìm ẩn tích” được phát trên Youtube do Viện Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam sản xuất là bộ phim hài kết hợp các làn điệu dân ca cổ truyền Việt Nam như chèo, ca trù, hát xoan. “Truy tìm ẩn tích” do TSKH, nhà thơ Ngọc Lê Ninh biên tập và chỉ đạo nội dung.

Với câu chuyện xuyên suốt về người yêu văn hóa thời nay tìm về truyền thống, 5 bài thơ của Ngọc Lê Ninh xuất hiện trong “hình hài” mới là 5 khúc hát được khoảng 30 nghệ sĩ trẻ thể hiện. Những người làm phim mong muốn, không phải là những nghệ sĩ gạo cội mà phải là các bạn trẻ tuổi hát những giai điệu này. 

GS.TS Nguyễn Đình Chiến - Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam nhận xét: “Bộ phim hài “Truy tìm ẩn tích” góp phần tôn vinh, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hiến của Việt Nam để lớp trẻ hiểu và tiếp nối âm nhạc truyền thống quý giá ấy. Việc đưa âm nhạc truyền thống qua việc phổ các bài thơ cho lớp trẻ hát trong “Truy tìm ẩn tích” chính là một cách để khôi phục lại những bài đồng dao vốn quen thuộc với đời sống dân gian xưa kia. Đây cũng là biện pháp để thanh niên tiếp cận gần gũi với truyền thống”.

Bộ phim “Truy tìm ẩn tích” có sự tham gia của các diễn viên Trần Đại Mý, diễn viên hài Quang Tèo, Ngọc Lê Ninh, Phi Ô Long, Cảnh Ngọc…

Ngoài “Truy tìm ẩn tích”, hàng loạt bộ phim hài được trình làng. Có thể kể đến như: “Hiệp sĩ làng”, “Mr. Lù 4: Chuyến hàng cuối năm”, “Làng ế vợ 7”, “Mất vợ vì rượu 2”, “Để cho thầy lấy vợ”, “Thói đời”, “Đại gia chân đất”… Có thể thấy, đa số các phim hài Tết đều đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung, tình huống gần gũi với đời sống. Thậm chí, một số phim còn ngồn ngộn các vấn đề thời sự nóng hổi trong năm.

Theo đạo diễn Trần Bình Trọng, dịp Tết này khán giả lại có xu hướng thích xem phim hướng về những giá trị truyền thống. Chính vì thế, êkíp của anh cố gắng duy trì làm những bộ phim hài Tết mang văn hóa thuần Việt, tươi vui, mang tính nhân văn, để lại bài học ý nghĩa trong cuộc sống. 

Đạo diễn vượt khó làm phim

Kinh phí luôn là vấn đề nan giải với các đoàn phim. Theo các nhà làm phim hài Tết, năm nay phải tính toán về kinh phí vì ảnh hưởng của dịch.  Đạo diễn Trần Bình Trọng cho biết, nhìn vào số lượng các phim hài Tết năm nay, nhiều người sẽ nghĩ việc thực hiện hài Tết đang “đơn giản như đan rổ”. Nhưng thực tế là đa số các nhà sản xuất phải cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi quyết định sản xuất phim. Bởi năm nay, do dịch bệnh kéo dài, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên các nhà tài trợ không mặn mà với việc quảng bá sản phẩm hoặc tài trợ.

Đạo diễn Phi Ô Long chia sẻ: “Kinh phí làm phim hạn hẹp, vì tình yêu dành cho phim hài Tết “Truy tìm ẩn tích” quá lớn, ekip làm phim của chúng tôi gần 100 người hầu hết không ai lấy kinh phí. Ví như nghệ sĩ hài Quang Tèo cũng chỉ lấy cát sê “tượng trưng” để động viên. 

Không có hoặc có ít nhà tài trợ khiến các nhà sản xuất phim hài khó khăn trong việc dựng bối cảnh hoành tráng, trang phục bắt mắt nhưng về khía cạnh nào đó cũng là giảm nhẹ sức ép, áp lực cho các đạo diễn, biên kịch.

Những năm trước, một số nhà sản xuất phim hài trông cậy vào “bầu sữa” của các nhãn hàng. Chính vì phụ thuộc vào “bầu sữa” ấy, nên không ít phim hài lạm dụng đưa quảng cáo sản phẩm sống sượng vào trong hài gây khó chịu với khán giả.

Năm nay, ít nhà tài trợ, họ không phải “vắt óc” nghĩ ra thoại, tình huống để nhồi nhét những màn quảng cáo sản phẩm trong phim gây lố, ức chế cho người xem như những năm trước. Không có nhà tài trợ, đạo diễn, biên kịch thoải mái làm theo ý tưởng, sáng tạo của mình. Vì vậy, chất lượng những bộ phim hài 2021 sẽ hạn chế được hài nhảm, hài nhạt, ít bị khán giả “ném đá”. Tiếng cười trong các phim hài Tết được rộn rã, sảng khoái hơn. 

Thị trường hài Tết chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là mấy năm gần đây đời sống của người dân ngày càng khấm khá thì nhu cầu hưởng thụ tăng cao. Cả năm lao động, bị áp lực tinh thần cho việc cơm áo gạo tiền nên cuối năm người ta muốn tiếng cười thật sự sảng khoái, được hưởng niềm vui, sự sảng khoái qua tiếng cười để đón một mùa xuân mới đầy hi vọng. 

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.