Hải tặc Somali trả tự do thủy thủ châu Á

Thủy thủ đoàn của tàu Hàn Quốc bị cướp và bắt giữ ngoài khơi Somali hồi tháng 9 vừa được nhóm cướp biển phóng thích.

Thủy thủ đoàn của tàu Hàn Quốc bị cướp và bắt giữ ngoài khơi Somali hồi tháng 9 vừa được nhóm cướp biển phóng thích. Những người bị bắt giữ bao gồm 8 người Hàn Quốc, 14 người Myanmar đều được an toàn.

Hải tặc Somali trả tự do thủy thủ châu Á ảnh 1
Các tàu vận tại qua biển Somalia luôn trong tình trạng lo lắng vì cướp biển hoành hành ngày càng dữ dội và trắng trợn. (Ảnh AFP)

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét gửi tàu chiến tới khu vực này sau khi NATO và EU đưa tàu chiến tới đây.

Tàu chở hàng của Hàn Quốc bị cướp ngày 10/9 là một trong số hàng chục chiếc tàu bị cướp ngoài khơi Somali, nơi được xem là một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất trên thế giới.

Phát ngôn viên của Hàn Quốc nói các thủy thủ được phóng thích được đưa lên tàu hải quân của Mỹ trên vịnh Aden và họ sẽ trở về nhà vào ngày 26/10.

Tuy nhiên, vị này từ chối bình luận việc Chính phủ nước này có trả tiền chuộc hay không.

Các tàu chiến của Mỹ cũng đang bao vây một con tàu khác bị hải tặc Somali cướp – tàu MV Faina của Ukraine. Trên tàu có 33 chiếc xe tăng do Nga sản xuất.

Bọn cướp biển đòi một khoản tiền chuộc lên tới 20 triệu USD cho việc phóng thích tàu MV Faina. Con tàu này cũng bị cướp hồi tháng trước.

Theo một báo cáo gần đây nạn cướp biển ngoài khơi Somali được ước tính thiệt hại khoảng 30 triệu đô tiền chuộc trong năm nay.

Các nước NATO đã gửi 7 tàu chiến tới khu vực này. Liên minh châu Âu và Chính phủ Ấn Độ cũng đã cam kết sẽ gửi tàu tham gia các hoạt động chống cướp biển.

Chính phủ Somali không thể ngăn chặn nạn cướp biển trong 17 năm do lao vào cuộc nội chiến dai dẳng.

Nguồn: VietNamNet

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.