Hai “sếp” cũ công ty con của Vinashin và Vinalines lĩnh án

(PLO) - Hôm qua - 28/2, sau 3 ngày xét xử, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án vụ “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại hai công ty con của Vinashin và Vinalines. 
Hai “sếp” cũ công ty con của Vinashin và Vinalines lĩnh án

Hợp thức hồ sơ để chia tiền lại quả

Theo cáo trạng,  tháng 12/2005, Bùi Quốc Anh- Giám đốc Cty TNHH Vận tải Biển Đông (thuộc TCty Hàng hải Việt Nam - Vinalines)- đề nghị Vinashin phê duyệt chủ trương mua tàu theo kế hoạch để mở rộng khai thác các lĩnh vực dịch vụ vận tải biển và phát triển đội tàu. 

Bùi Quốc Anh đề nghị mua tàu cũ, đơn vị lập dự án là Cty Tài chính công nghiệp tàu thủy (VFC, thuộc Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - Vinashin). Tổng Giám đốc (TGĐ) Vinashin đã chấp thuận cho Cty Biển Đông mua 1 tàu cũ. Sau khi được chấp thuận, Bùi Quốc Anh bàn với Hồ Ngọc Tùng, Hoàng Gia Hiệp (Phó TGĐ Cty VFC) thuê Cty VFC lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. 

Khi dự án được lập xong, Cty Biển Đông trình TGĐ Vinashin và được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng, trong đó hạng mục lập Báo cáo nghiên cứu khả thi là 94.180 USD. 

Bùi Quốc Anh (đại diện cho Cty Biển Đông) và Hoàng Gia Hiệp (đại diện cho Cty VFC) ký các văn bản nghiệm thu, quyết toán hợp đồng tư vấn với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận sau khi Cty Biển Đông trả tiền cho Cty VFC thì Cty VFC phải rút ra trả lại cho Cty Biển Đông 50% (750 triệu đồng).

Để hợp thức số tiền “lại quả”, Bùi Quốc Anh bàn với Hoàng Gia Hiệp và Đỗ Thị Bích Thủy (Kế toán trưởng Cty Biển Đông) ký hợp đồng khống với đơn vị thầu phụ và chuyển trả tiền cho Cty Biển Đông qua đơn vị thầu phụ này. 

Thủy đã tìm đến Ngô Văn Nhuận (nguyên là Kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước) nhờ tìm một công ty ký khống. Thông qua các mối quan hệ, Nhuận đã giúp Cty Biển Đông mua được hóa đơn GTGT và dùng Giấy đăng ký kinh doanh của Cty TNHH Tân Minh Nguyệt để ký hợp đồng khống với giá trị 1,15 tỷ đồng. 

Sau khi số tiền này về tài khoản của Cy TNHH Tân Minh Nguyệt, Nhuận rút ra chuyển cho Đỗ Thị Bích Thủy 1,023 tỷ đồng, hưởng lợi 33 triệu đồng.

Hiệp khai được phía Cty VFC chia cho 350 triệu đồng, cá nhân Hiệp được 50 triệu đồng, Hồ Ngọc Tùng được 100 triệu đồng và một số cá nhân khác. Tuy nhiên, Hồ Ngọc Tùng đã bỏ trốn cho nên các khoản chi này chưa có căn cứ xác định. Trước mắt, Hoàng Gia Hiệp phải chịu trách nhiệm về 50 triệu đồng như đã khai nhận.

Bùi Quốc Anh khai được 400 triệu đồng, trả cho Hồ Ngọc Tùng 200 triệu đồng, còn lại chi cho Hiệp 50 triệu đồng, Thủy 150 triệu đồng để đi ngoại giao... Xác minh của cơ quan điều tra cho thấy, Cty TNHH Tân Minh Nguyệt chỉ kinh doanh ngành nghề khách sạn, nhà nghỉ, không có chức năng tư vấn, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi, các giấy tờ liên quan đến vụ làm ăn khống, con dấu đăng ký kinh doanh đều là giả.

Ngoài ra, trong các năm 2006, 2007, 2008, Cty Biển Đông tiếp tục có các tờ trình để nghị Vinashin phê duyệt chủ trương mua tàu chở dầu, tàu vận chuyển container. Tờ trình của Công ty Biển Đông đều được Vinashin phê duyệt và giao cho Cty Biển Đông lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. 

Bùi Quốc Anh lại dùng chiêu cũ, bàn với Thủy - Kế toán trưởng tìm pháp nhân để ký khống hợp đồng tư vấn cho 4 dự án mua tàu nhằm hợp thức hồ sơ thanh toán. Thủy cũng đã đưa Nhuận đến gặp Bùi Quốc Anh và hai bên thỏa thuận chi cho Nhuận 40% giá trị hợp đồng, phần còn lại Cty Biển Đông hưởng.

Trả giá

Sáng 28/2, sau 3 ngày xét xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án. Do các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và khắc phục hậu quả nên HĐXX cho hưởng mức án dưới khung hình phạt. 

Theo đó, Bùi Quốc Anh bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Mức án này thấp hơn so với đề nghị của VKSND TP.Hà Nội (6 - 7 năm); Hoàng Gia Hiệp 3 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo này đang chấp hành 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” năm 2012 nên phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm tù. 

Ngoài ra, các đồng phạm bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Đỗ Thị Bích Thủy 30 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 40 tháng; Ngô Văn Nhuận 24 tháng tù treo, thời gian thử thách 37 tháng 6 ngày.

Trường Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 20 bánh cần sa qua biên giới

Lực lượng đánh án bắt quả tang đối tượng Bun Vàng cùng tang vật.
(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang một đối tượng có hành vi vận chuyển 20 bánh cần sa khô qua khu vực biên giới thuộc tỉnh này. Đối tượng bị bắt quả tang là Bun Vàng (30 tuổi, trú tại tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào).

Lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến hàng không

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an
(PLVN) - Nhấn mạnh mục tiêu không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an) đã trả lời báo chí về các giải pháp quan trọng thực hiện mục tiêu này, nhân Tháng hành động phòng chống ma túy (tháng 6/2021).

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng

Bắt đối tượng chủ mưu lấn chiếm khu đất công 9,2ha ở Hải Phòng
(PLVN) -  Đêm 20/6, lực lượng chức năng dự định xây dựng thêm 1 con đường từ phía ngoài vào khu vực 9,2ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An (TP Hải Phòng) để phục vụ công tác cưỡng chế. Cùng lúc, lực lượng công an đã bắt được đối tượng chủ mưu vụ chiếm đất, khiếu kiện sai sự thật, đe dọa lãnh đạo quận nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất.

Bắt đối tượng ở lại Việt Nam trái phép

Bắt đối tượng ở lại Việt Nam trái phép
(PLVN) - Ngày 19/6, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Xue Xiao Rong (SN 1980, quốc tịch Trung Quốc) vì tội "Ở lại Việt Nam trái phép".