Hai sản phụ mang tam thai tự nhiên, đón 6 bé gái cùng ngày

Các bé gái được da kề sau sinh. Ảnh: BVCC.
Các bé gái được da kề sau sinh. Ảnh: BVCC.
0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - 2 sản phụ đến từ 2 tỉnh khác nhau nhưng đều mang tam thai tự nhiên, cùng 'vượt cạn' thành công sinh 6 bé gái trong một ngày.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới phẫu thuật lấy thai thành công cho 2 sản phụ mang tam thai tự nhiên.

Trước đó, 2 sản phụ là chị P.T.T (31 tuổi, Hà Tĩnh) và N.T.B.Y (Tân Kỳ, Nghệ An) cùng nhận tin vui, quá trình thụ thai hoàn toàn tự nhiên, không can thiệp hỗ trợ sinh sản. Kết quả siêu âm hai sản phụ đều có ba tim thai, được kiểm tra thai định kỳ theo tư vấn của bác sĩ.

Khi thai ở mốc 32 tuần, 2 sản phụ cùng đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám. Với kết quả khám có nhiều dấu hiệu dọa sinh non, 2 sản phụ đều được chỉ định nhập viện điều trị dưỡng thai.

Ngày 2/8, sau quá trình thăm khám, điều trị dưỡng thai chặt chẽ, sản phụ T đạt mốc 36 tuần thai kỳ, còn sản phụ Y là 36 tuần 2 ngày. Đây là mốc tuổi thai giữ kỷ lục về điều trị dưỡng tam thai lâu nhất tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tiên lượng sức khỏe của 2 mẹ và 6 em bé, các bác sĩ khoa Sản bệnh đã quyết định phẫu thuật lấy thai cho 2 sản phụ.

9h55, 9h56 và 9h58 sáng 2/8, 3 bé gái con sản phụ B.Y cất tiếng khóc chào đời với trọng lượng lần lượt là 2,1 kg, 2,2 kg và 2,2 kg.

Chiều cùng ngày, sản phụ P.T.T cũng lên bàn phẫu thuật lấy thai. 3 bé gái với cân nặng 1,5kg, 1,7 kg và 2,0kg đã được các bác sỹ đón chào đời vào lúc 14h20 đến 14h23.

Ngay sau sinh, 3 bé con mẹ T được chuyển về khoa Hồi sức sơ sinh nằm giường sưởi ấm để ổn định thân nhiệt, chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi chặt chẽ. Các bé con mẹ B.Y chuyển khoa Sơ sinh, được áp dụng sớm phương pháp chăm sóc dành cho trẻ sinh sớm với sự hỗ trợ của gia đình, giúp bé ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, tiêu sữa tốt, để có thể sớm xuất viện về nhà.

Sau 1 tuần trải qua ca mổ tam thai, 2 sản phụ cùng được chỉ định xuất viện và được hẹn tái khám theo lịch của bệnh viện.

Trong thời gian tới, các bé sẽ được tầm soát các bệnh lý bẩm sinh như tim bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh, thiếu men G6PD, suy giáp và tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, bệnh lý võng mạc.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.